Cách chọn thịt bò ngon, mẹo hay cho chị em nội trợ

12/11/2021 344

Thịt bò là một trong những loại thịt từ gia súc có tỷ lệ dinh dưỡng cao, thịt mềm và rất thơm ngon. Tùy thuộc vào từng loại món ăn bạn muốn chế biến mà có các cách chọn thịt bò ngon khác nhau. 

Cách chọn thịt bò ngon

Dựa vào mức độ vân mỡ

Nên chọn miếng có lượng mỡ phân bố đều với các phần thịt, không chọn những miếng thịt có quá nhiều mỡ. Mỡ bò thường có màu hơi ngã vàng và có một độ cứng nhất định, những miếng thịt bò có phần mỡ mềm thì không nên mua.

Những con bò già hơn thì sẽ có nhiều mỡ vàng hơn nhưng thịt thường có vị đậm hơn, ngon hơn. Thịt bò tơ thì có lượng protein và B6 cao hơn, mỡ của thịt bò tơ ít vàng hơn.

Dựa vào màu sắc của miếng thịt

Đây là bước quan trọng để nhận biết độ tươi của thịt bò, thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ sẫm, đều màu trên khắp phần thịt, nhìn vào thấy rất hấp dẫn. Những miếng thịt không tươi sẽ có màu hơi tím, trông rất nhợt nhạt.

Khi dùng dao cắt thử miếng thịt, nếu chỉ có phần bên trong màu đỏ sẫm chứng tỏ đây là thịt đã để qua ngày. Nên tránh mua những miếng thịt này, vì bò đã mất đi độ tươi ngon vốn có.

Thịt bò tươi có màu đỏ sẫm đặc trưng.

Thịt bò tươi có màu đỏ sẫm đặc trưng.

Dựa vào mùi của thịt bò

Bất cứ loại thịt nào như lợn hay gà đều có mùi hương đặc trưng của chúng, thịt bò cũng vậy. Nếu miếng thị bò có mùi ôi hoặc mùi không giống bình thường thì đây là thịt bò không nên ăn.

Cảm nhận độ đàn hồi và độ nhớt của thịt bò

Dùng tay ấn thử vào miếng thịt, nếu thịt còn tươi sẽ không bị để lại vết lõm khi ta chạm vào. Những miếng thịt bò bị cấp đông hoặc đã để qua ngày sẽ không có độ đàn hồi tốt.

Khi chạm vào thịt tay ta có cảm giác hơi nhớt thì không nên chọn miếng bò đó, bò tươi ngon trên thớ thịt nó sẽ hình thành một lớp màn khô, khi chạm vào sẽ không có cảm giác dính.

Xem thêm: 

Mẹo chọn thịt bò làm các món ăn

Thịt bò chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, đối với các món ăn nhau thì cách chọn thịt cũng như là cách chế biến thịt sẽ khác nhau. Sau đây là một số mẹo chọn thịt bò làm các món ăn:

Cách chọn thịt bò làm bít tết

Bò beefsteak hay được người Việt gọi với cái tên Việt hóa là bò bít tết. Đây là món ăn theo chuẩn phong cách Châu Âu nhưng vẫn được người Việt từ hạng sang cho đến bình dân đón nhận. Bò bít tết là món dễ chế biến, rất ngon và vẫn giữ được hương vị nguyên chất của thịt bò.

Cách chọn thịt bò làm steak chuẩn là thịt thăn nội bò (đây là phần thịt ngon nhất), thăn ngoại bò và thăn vai. Thịt có độ mềm và đậm đà hương vị.

Cách chọn thịt bò làm bò bít tết chuẩn vị.

Cách chọn thịt bò làm bò bít tết chuẩn vị

Thịt thăn nội bò đây là phần thịt ở vị trí lưng phía trong của bò, phần ngon nhất là phần cuối lưng bò. Giá thịt ở vị trí này của bò khá đắt vì số lượng thịt phần này ít, thích hợp nấu bít tết dày, thị mềm ngọt vị thơm ngậy.

Thịt thăn ngoại bò đây là phần thịt nằm cuối dẻ sườn hai bên của bò, mỡ bò phần này không ngấy như những phần khác. Thịt bò phần này còn chế biến được những món ăn tuyệt hảo như bò áp chảo, bò nướng, bò xào,…

Thịt thăn ở phần vai của bò, đây cũng là phần thịt tốt để lựa chọn khi làm món bít tết theo phương pháp nướng lò. Cách chọn thịt bò mềm là nên chọn những phần thịt thăn, thịt phần này rất mềm ăn rất ngon.

Xem thêm: Cách chọn tôm ngon cho bữa ăn gia đình thêm trọn vị

Cách chọn thịt làm bò khô

Khô bò là món ăn được nhiều người yêu thích thường dùng cho những món quà vặt. Vậy lựa chọn thịt bò thế nào để có được một mẻ khô bò ngon?

Đây là bước rất quan trọng để làm khô bò, nếu lựa chọn thịt bò không kỹ sẽ không thể làm ra thành phẩm khô bò ngon được. Chúng ta chỉ nên lựa chọn phần thịt mông hoặc thịt thăn, thị ở hai phần này nhiều thịt, mềm, khá ngon và ít mỡ.

Những miếng thịt bò tươi ngon sẽ chế biến được khô bò ngon.

Những miếng thịt bò tươi ngon sẽ chế biến được khô bò ngon.

Chọn thịt có màu đỏ tươi ngon, tốt nhất là những miếng thịt còn ấm vừa được giết mổ. Không nên chọn những miếng thịt bò có dấu hiệu hư hỏng, ẩm mốc.

Không nên chọn những phần có quá nhiều mỡ, vì khi làm phải loại bỏ các phần mỡ rất tốn thời gian. Nếu lọc mỡ không tốt, khô bò sẽ không giữ lâu được và phần mỡ còn lại này sẽ gây tác hại cho sức khỏe.

Cách nhận biết thịt bò giả

Thịt bò thường có mức giá cao hơn các loại thịt khác nên việc làm giả thịt bò khá phổ biến. Vậy nên bên cạnh việc biết cách chọn thịt bò ngon,ta cũng cần phải biết cách nhận biết thịt bò giả để tránh mua lầm.

Thịt bắp bò thật.

Thịt bắp bò thật có màu đỏ đặc trưng.

Thịt bò có thớ nhỏ mịn, màu đỏ đặc trưng, khi dùng dao thái thịt hay bị bám dính vào dao. Thịt lợn có màu đỏ nhưng không đậm bằng thịt bò, thớ thịt lợn to hơn và khả năng bám dính vào dao ít hơn.

  • Phần bắp bò thường có gân đặc trưng rất dễ phân biệt với các loại thịt khác.
  • Nếu bạn không thể phân biệt bằng mắt thường thì có thể nhờ người bán thái ra giúp để tránh bị mua “hố” thịt heo giả bò hay thịt trâu giả bò.
  • Nếu cắt phần bên trong có màu không giống bên ngoài tuyệt đối không nên mua loại thịt này.
  • Mỡ lợn thường có màu trắng khác hoàn toàn với mỡ màu vàng của bò.
  • Thịt bò giả khi chạm tay vào sẽ không có cảm giác đàn hồi mà có cảm giác mềm và bở.
  • Thịt bò có mùi rất đặc trưng, thịt giả thường có mùi tanh khó ngửi.

Hy vọng với những mẹo trên đây sẽ giúp chị em nội trợ có thêm kiến thức vào cách chọn thịt bò ngon cũng như biết được cách nhận biết thịt bò giả.