Cách chọn tôm ngon cho bữa ăn gia đình thêm trọn vị

12/11/2021 283

Tôm là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó nhiều nhất là chất i-ốt. Biết cách chọn tôm ngon sẽ giúp cho bữa ăn gia đình bạn ngon hơn, giàu sức khỏe hơn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm khác nhau, gây khó khăn cho việc lựa chọn. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cách chọn tôm ngon cũng như phân biệt được các loại tôm khác nhau.

Cách chọn tôm ngon

Dựa vào hình dáng tôm

Tôm tươi thường có dáng hơi cong cong hoặc thẳng, những con tôm để lâu thường có dáng cong tròn hơn. Hình dáng tôm không to, không có những phần thịt khác thường thì đây là tôm ngon.

Quan sát phần đuôi của tôm

Đưa tôm ra ánh sáng, dùng tay kéo dài phần thân tôm ra bằng cách này bạn sẽ xác định được chính xác độ tươi ngon của tôm. Nếu thấy phần khớp hẹp đó là tôm tươi, phần khớp càng rộng chứng tỏ tôm để càng lâu, không nên mua.

Đuôi tôm tươi thường được xếp gọn gàng vào nhau.

Đuôi tôm tươi thường được xếp gọn gàng vào nhau.

Đuôi tôm tươi thường được xếp gọn vào nhau, nếu đuôi xòe hoặc không xếp gọn đây  là tôm đã qua tẩm ướp, giữ đông hay đánh bắt lâu ngày. Tránh mua loại tôm này vì thị rất bỡ, có những chất gây hại cho sức khỏe gia đình bạn.

Xem thêm: Cách chọn thịt gà ngon cho bữa ăn gia đình thêm trọn vị

Dựa vào thân tôm và đầu tôm

Nên mua những con tôm có lớp vỏ còn nguyên, phần chân và đầu gắn chặt với thân tôm. Không nên mua những con tôm có chân chuyển dần sang đen hoặc đầu và chân lỏng lẻo.

Vỏ của những con tôm tươi thường bóng, trơn, phần sống lưng tôm có màu sáng trong. Thịt căng, chắc nên mua những con tôm thế này.

Cách chọn tôm tươi các loại

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm khác nhau, trong đó có 4 loại phổ biến và được người tiêu dùng ưa chuộng: Tôm hùm, tôm sú, tôm càng xanh và tôm tích. Vậy cách chọn tôm tươi các loại như thế nào cho đúng?

Thịt tôm có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng nếu không biết cách lựa chọn ăn nhầm tôm để lâu hoặc tôm đã qua tẩm ướp các chất hóa học sẽ rất có hại cho cơ thể. Vì vậy chúng ta cần nắm rõ cách lựa chọn các loại tôm khác nhau để không bị mua lầm.

Cách chọn tôm hùm ngon thịt chắc

Ngày trước khi nghe đến hai chữ “tôm hùm” ta sẽ nghĩ ngay đến một món ăn đắt giá, chỉ có giới thượng lưu mới có cơ hội được thưởng thức. Sở dĩ, trước đây giá tôm hùm đắt vì số lượng rất khan hiếm, khó đánh bắt được.

Ngày nay, tôm hùm không còn là món ăn quá xa lạ đối với con người Việt Nam chúng ta. Do giá trị kinh tế cao nên được nuôi nhiều ở các tỉnh: Bình Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa và Ninh Thuận. Vậy cách chọn tôm hùm ngon thịt chắc là gì?

Có 3 loại tôm hùm phổ biến: tôm hùm tre, tôm hùm bông và tôm hùm xanh.

Do thời gian nuôi dài từ 12 đến 16 tháng mới có thể xuất bán nên giá thành chung của các loại tôm hùm khá mắc, có giá dao động từ 700.000 – 2 triệu đồng/kg. Nên mua những con tôm hùm còn sống vì thịt sẽ rất dai và săn chắc.

Thịt tôm hùm săn chắc ăn rất ngon.

Thịt tôm hùm săn chắc ăn rất ngon.

Quan sát thân tôm, tôm hùm thường có màu xanh xám, dọc 2 bên thân tôm có những đốm sáng màu vàng hoặc trắng. Phần chân tôm phải còn nguyên, không được gãy rụng. Nếu chân tôm bị gãy rụng thì không nên mua.

Nhìn phần đuôi tôm để biết mức độ khỏe yếu của tôm, nếu đuôi tôm bị bè ra chắc chắn không phải là một con tôm hùm tươi. Thịt tôm này sẽ bị bở, không còn giữ được độ săn chắc.

Xem thêm: Cách chọn thịt lợn ngon, sạch và an toàn cho sức khỏe

Cách chọn tôm sú ngon

Tôm sú là loài tôm nước mặn, chúng thường ẩn mình ở đáy ao, hồ. Khả năng thích nghi rất tốt với môi trường. Có hai loại tôm sú: tôm sú nuôi và tôm sú biển.

Tôm sú là loại tôm được rất nhiều người ưa chuộng vì thịt ngon chắc, giá cả vừa phải. Tôm sú có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, phù hợp khẩu vị của mọi gia đình.

Tôm sú biển thân có màu vàng sọc màu vàng đen xen kẽ, còn tôm sú nuôi sẽ ngã sang màu xanh dương, thân tôm cũng có sọc màu vàng đen xen kẽ. Hiện nay trên thị trường đa số là tôm sú nuôi, số lượng tôm sú biển rất ít.

Phù hợp với các món ăn như: luộc, hấp, sốt thái, tái chanh…vì thị tôm giòn, ngọt, săn chắc tự nhiên. Giá tôm sú phụ thuộc vào kích cỡ tôm, thường tầm 250.000 – 1 triệu đồng/kg.

Cách chọn tôm càng xanh tươi

Tôm càng xanh là loại tôm sống ở lợ hoặc nước ngọt, nuôi nhiều ở miền Tây Nam Bộ. Thịt tôm có vị ngọt, dai, ngon càng tôm nhỏ có màu xanh.

Khi chế biến loại tôm này không nên bỏ đầu và càng vì đây là phần ngon, nhiều chất dinh dưỡng. Tùy thuộc vào kích cỡ mà tôm càng xanh có mức giá bán khác nhau từ 200.000 – 400.000 đồng/kg.

Tôm càng xanh sốt trứng muối được nhiều người ưa chuộng.

Tôm càng xanh sốt trứng muối được nhiều người ưa chuộng.

Tôm càng xanh thường được dùng để chế biến các món ăn như: sốt muối ớt, hấp nước dừa, nướng đặc biệt là nấu lẩu rất ngon. Thịt tôm ngọt, vỏ không quá cứng rất dễ bóc.

Nên chọn những con tôm có càng gắn chặt với thân, tôm phải nguyên vẹn không bị sứt chân, đầu hay đuôi. Khi lựa chọn tôm càng xanh nên chú ý phần đầu tôm, đừng chọn những con có đầu to bất thường vì đây là những con bị người bán bơm rau câu nhằm tăng trọng.

Nếu bạn thấy phần đầu tôm tươi xanh còn phần thân tôm thì mềm, đây là những con đã bị ươn. Ngoài ra, có thể dựa vào phần râu tôm để phân biệt,những con tôm ươn thường có phần râu bị xoăn lại.

Cách chọn tôm tít ngon, thịt nhiều

Tôm tít là một loại tôm biển, vẻ bề ngoài giống bọ ngựa nên có nơi gọi là tôm bọ ngựa. Tôm tít có rất nhiều chân, chân của chúng ngắn và vô cùng linh hoạt.

Bạn chỉ nên mua những con tôm tít còn sống vì như thế mới có thể giữ được chất lượng thịt, sẽ ngon hơn nếu bạn chọn được những con tôm tít có trứng. Nhìn vào phần thân phía dưới của tôm, nếu có một vệt hồng đỏ ở đuôi thì chắc chắn những con này sẽ có trứng.

Tôm tít được chế biến thành rất nhiêu món ăn trong đó phổ biến nhất là luộc và rang muối. Thịt tôm tít hơi khó bóc hơn các loại tôm khác, nhưng nếu biết cách chắc chắn bạn sẽ có món thịt tôm tít vô cùng tuyệt vời.

Hy vọng với những kiến thức ở bài viết này sẽ giúp cho bạn biết cách chọn được cách chọn tôm ngon và giúp cho bữa ăn của gia đình bạn thêm phần hoàn hảo, giàu dinh dưỡng hơn.