Cách chọn thịt lợn ngon, sạch và an toàn cho sức khỏe

10/11/2021 506

Thịt lợn là một loại thực phẩm rất phổ biến trên thế giới, đối với người Việt thịt lợn là thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm của mỗi gia đình. Với bài viết này sẽ giúp bạn đọc biết cách chọn thịt lợn ngon, an toàn cho bữa ăn của gia đình thêm phần ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cách chọn thịt lợn ngon an toàn cho sức khỏe

Dựa vào màu sắc

  • Khi chọn thịt heo thì cách chọn thịt heo tươi ngon là những miếng thịt có màu đỏ hay hồng nhạc, lớp mỡ vừa phải có màu trắng ngà.
  • Không nên chọn những miếng thịt lợn có màu sắc lạ, quá nhợt nhạt hoặc quá đậm, chạm vào có cảm giác nhơn nhớt.

    Cách chọn thịt heo tươi ngon dành cho nội trợ

    Cách chọn thịt heo tươi ngon dành cho nội trợ

Dựa vào mùi

Thịt lợn sạch sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, những con lợn được nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có mùi tanh hơn những con lợn nuôi an toàn

Không chọn những miếng thịt có mùi lạ, mùi hôi tanh hay mùi ôi thiu đây là những miếng thịt đã hỏng nếu ăn vào sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Dựa vào độ đàn hồi

Khi dùng tay sờ vào miếng thịt có cảm giác săn chắc, khi ta dùng ngón tay ấn vào thịt không để lại dấu, không bị dính thì đây chính là thịt lợn ngon. Nếu để lại dấu, thịt đã mất đi độ đàn hồi, chạm vào tay có cảm giác dinh dính đây là thịt không nên chọn.

Thịt lợn ngon có độ đàn hồi tốt

Thịt lợn ngon có độ đàn hồi tốt

Thịt có rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu kiểm dịch

Cách chọn thịt lợn ngon dựa vào trên thịt phải có dấu kiểm dịch cho phép giết mổ của cơ quan kiểm soát, không nên mua những miếng thịt không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc những miếng thịt chưa qua kiểm dịch.

Xem thêm: Cách chọn thịt gà ngon cho bữa ăn gia đình thêm trọn vị

Cách nhận biết thịt heo bệnh

Nếu lựa chọn thịt không kỹ, chúng ta sẽ chọn nhầm những miếng thịt heo bệnh gây hại cho sức khỏe. Vì vậy chúng ta nên hiểu rõ cách nhận biết thịt heo bệnh để tránh lựa chọn.

Có một số bệnh phổ biến ở heo như:

–   Bệnh dịch tả heo Châu Phi

–   Bệnh lỡ mồm long móng

–   Lợn nhiễm sán

–   Bệnh tụ huyết trùng ở heo

Do sự thay đổi thời tiết cũng như là môi trường, sức đề kháng của lợn cũng bị suy giảm dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người, nếu ăn nhầm thịt của những con lợn bị nhiễm bệnh sẽ gây nên những hậu quả không lường cho sức khỏe người dùng. Dưới đây là một số cách nhận biết thịt heo bệnh:

Nhận biết thịt lợn bị dịch tả

Tuy tả lợn Châu Phi không lây hay gây bệnh cho người, nhưng những con lợn một khi bị mắc bệnh này chắc chắn sẽ chết. Nếu người không may ăn vào vẫn sẽ nguy hại cho sức khỏe. Vậy cách nhận biết thịt lợn bị dịch tả Châu Phi là gì?

Thịt lợn bị nhiễm dịch tả dưới lớp da sẽ xuất hiện các nốt xuất huyết như nốt bị muỗi đốt. Nếu thấy thịt lợn có màu đỏ thẫm, nâu hay xanh nhạt phần da lấm tấm máu, chạm vào miếng thịt bị rỉ nước, chảy nhớt, không có độ đàn hồi có mùi lạ thì đây là thịt đã bị dịch tả hay bị ôi thiu.

Nhận biết thịt lợn bị dịch tả châu Phi qua màu sắc và mùi

Nhận biết thịt lợn bị dịch tả châu Phi qua màu sắc và mùi

Có một số nơi, lợn bị dịch tả nhưng người bán vẫn giết mổ, sau đó sơ chế, tẩm ướt nhầm đánh lừa thị giác của người tiêu dùng, coi thường sức khỏe của người dùng nhằm trục lợi cá nhân.

Những miếng thịt có màu đỏ tươi nhưng nhìn vào bị khô cứng, đàn hồi không tốt đây là những miếng thịt đã qua tẩm ướp. Khi bạn dùng dao cắt ra sẽ thấy phần thịt bên trong hơi nhũn, có màu lạ, mỡ có màu vàng và mùi hôi tanh khó chịu. Nếu bạn chế biến nước thịt sẽ có màu đục, mùi hôi mỡ không nổi lên những ván lớn như thịt tươi mà bị tách thành những hình tròn nhỏ.

Xem thêm: Cách chọn tôm ngon cho bữa ăn gia đình thêm trọn vị

Nhận biết thịt lợn nhiễm sán

Thịt lợn nhiễm sán hay thường gọi là thịt lợn gạo, đây là loại thịt nguy hại cho sức khỏe của con người.

Nếu ăn phải thịt lợn nhiễm sán, sán từ lợn sẽ truyền qua cơ thể con người chúng tồn tại trong cơ thể người dưới dạng ấu trùng chứ không phát triển ngay, những ấu trùng này sẽ thành những khối u trong cơ thể.

Đặc biệt là những khối u này biết du chuyển ở mô mềm hay bên trong da, theo thời gian những khối u này sẽ gây ra rối loạn thị giác, khó thở, đau bụng hay co giật nếu nó di chuyển vào bên trong nội tạng.

Cách nhận biết thịt lợn nhiễm sán là:

Có thể nhận biết thịt lợn nhiễm sán bằng mắt thường.

Cắt thịt theo thớ dọc và quan sát bề mặt thịt, khi thấy những miếng thịt có đốm trắng có độ lớn bằng đầu kim, thớ thịt có hình bầu dục to hay hình sợi là thịt lợn đã bị nhiễm sán, thịt lợn bị nhiễm sán rất dễ phân biệt được bằng mắt thường.

Hãy là người tiêu dùng thông minh và kỹ tính để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, nắm bắt được cách chọn thịt heo tươi ngon và cách nhận biết thịt heo bệnh sẽ tránh được các loại thịt bẩn, thịt không an toàn. Bên cạnh đó cũng cần phải biết giá của thịt lợn để chi tiêu sao cho hợp lý.

Giá thịt lợn

Thịt lợn đang được bán với mức giá dao động từ 90.000  – 180.000 đồng/kg. Mức giá có thể dao động theo từng ngày trong đó thịt ba rọi là loại thịt mắc nhất nhưng cũng là thịt ngon nhất được bán với giá 180.000 đồng/kg, nạc dăm được bán với giá bình ổn 160.000 đồng/kg.

Theo dự đoán của các chuyên gia, giá heo hơi sẽ tăng mạnh trong thời gian sắp tới.

Biết cách chọn thịt lợn ngon sẽ giúp cho bữa ăn thêm tuyệt vời.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về cách chọn thịt lợn ngon, làm cho bữa ăn gia đình thêm phần phong phú và tốt cho sức khỏe hơn.