Cách chọn thịt gà ngon cho bữa ăn gia đình thêm trọn vị

12/11/2021 321

Thịt gà là món ăn vô cùng quen được với người Việt, ở Việt Nam có rất nhiều loại gà như: gà ri, gà tre, gà đông tảo, gà nồi,…chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, phù hợp với khẩu vị người Việt. Vậy bạn đã biết cách chọn thị gà ngon chưa? Bài viết này sẽ mách cho bạn các chọn thị gà ngon cho bữa ăn gia đình bạn thêm trọn vị.

Cách chọn thịt gà ngon, săn chắc ít mỡ

Nếu bạn mua gà còn sống, nguyên con chưa được làm sẵn

Cảm nhận bằng tay, cầm thử hai con gà có kích cỡ giống nhau lên, con nào nặng hơn thì có phần thịt chắc hơn. Một con gà có sức khỏe tốt rất nhanh nhẹn, đôi mắt tinh lanh, mào có màu đỏ tươi, lông không xù mượt mà nhìn đẹp mắt.

Khi sờ vào phần da trong lớp lông có cảm giác săn chắc, da đàn hồi tốt. Ở phần ức và cánh có mảng vàng, phần thịt dưới cánh nhiều, có các tia máu hiện rõ dưới lớp da chứng tỏ đây là con gà ngon.

Chọn những con gà có các tia máu hiện rõ dưới lớp da.

Chọn những con gà có các tia máu hiện rõ dưới lớp da.

Phần chân gà không quá to, thẳng, lớp vảy đều, không trầy xước hay móng bị gãy. Ở chân không xuất hiện các đóm màu lạ.

Một cách nữa đó là ta có thể nhìn phần phao câu của gà. Nếu phao câu hồng hào, có độ co bóp, không có hiện tượng thải phân có máu hay bọt vàng thì đây là con gà khỏe mạnh.

Có nhiều người nuôi dùng thuốc tăng trọng nhằm tăng trọng lượng cho gà, bạn cần xem dưới phần cánh gà. Nếu có nhiều vết phồng và có màu đen chứng tỏ đây là gà đã bị tiêm thuốc tăng trọng.

Xem thêm: 

Nếu bạn mua những con gà đã được làm sẵn

Chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường để có thể nhận thấy được độ tươi ngon của thịt gà. Da gà có màu sắc vàng tươi óng ánh, thịt gà tươi luôn luôn có màu hồng đặt trưng.

Hãy chọn con gà có da bao phủ toàn thân. Mỡ của gà có màu trắng hoặc màu vàng, không chọn những con có mỡ màu tái nhợt hoặc xám. Thịt gà phải còn giữ được mùi thơm đặc trưng của chính thịt gà.

Thịt gà rất giàu chất dinh dưỡng.

Da gà có màu sắc vàng óng ánh, lớp da phủ đều phần thân gà.

Với những con gà mua ở chợ thì: thịt gà phải còn giữ được độ ấm, không quá lạnh, quá cứng để trong tủ đông lâu ngày. Với những con gà làm sẵn đóng gói và bán ở siêu thị, khi mua cần phải xem kỹ hạn sử dụng, được đóng gói kỹ, không bị rách hay hư hỏng.

Dùng ngón tay ấn thử vào thân gà, thịt gà tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, không để lại dấu khi ta chạm tay vào. Nếu khi sờ vào có cảm giác cứng, ấn vào có nước chảy ra là dấu hiệu của thị gà đã bị bơm nước nhằm tăng trọng, không nên mua loại gà này.

Sờ vào phần ức gà, phần ức đầy đặn và nhiều thịt hơn cho thấy đây là một con gà ngon, có thể ấn vào xương ức để biết tuổi của gà. Những con gà có phần xương ức không quá cứng thường là gà thịt gà sẽ không bị quá dai, ăn rất ngon.

Xem thêm: Cách chọn tôm ngon cho bữa ăn gia đình thêm trọn vị

Cách nhận biết thịt gà hư

Dựa vào hình thức và màu sắc của con gà để biết cách nhận biết thịt gà. Tùy thuộc vào việc bạn chọn một con gà còn tươi hay đã được chế biến sẵn.

Với thịt gà tươi chưa chế biến nhận biết bằng cách

Nếu thịt gà có màu xanh hoặc xám, mỡ có gà tái nhợt hay xám đây là dấu hiệu của sự hư hỏng. Không nên chọn loại gà có những dấu hiệu này, màu sắc của thịt gà nhạt dần hay chuyển sang gần xám chứng tỏ con gà đó đã bị giết mổ rất lâu.

  • Trên gà xuất hiện các vết nấm móc, da không bao phủ toàn thân.
  • Gà có mùi hôi khó chịu.
Cách chọn thịt gà ngon chuẩn nội trợ.

Cách chọn thịt gà ngon chuẩn nội trợ.

Với gà đã được nấu chín nhận biết thịt gà hư bằng cách

Thịt gà nấu chín sẽ có màu trắng, nếu còn màu hơi hồng là gà chưa được nấu kỹ. Nếu có màu khác lạ nổi lên các đốm nấm mốc là gà đã được chế biến từ rất lâu hoặc bảo quản với điều kiện không tốt.

  • Thịt gà được bảo quản không tốt sẽ làm cho vi khuẩn phát triển rất mạnh, ăn vào sẽ rất nguy hại cho sức khỏe.
  • Thịt gà có mùi chua, hoặc mùi giống trứng thối, đừng bao giờ ăn loại thịt gà này.
  • Khi chạm tay vào có cảm giác dinh dính, có chất nhầy, nhờn đây là dấu hiệu nhận biết thịt gà hư.

Biết rõ giá thịt gà sẽ giúp bạn có chi tiêu hợp lý hơn

Để làm một người nội trợ tốt ta cần nắm rõ chi tiêu cũng như các mức giá của thực phẩm. Điều này giúp cho bạn tiết kiệm được chi tiêu cho gia đình, không bị “hố” giá khi mua.

Giá thịt gà ta

Giá thịt gà có mức giá dao động trung bình từ 110.000 – 230.000 đồng/kg. Từng loại thịt gà khác nhau sẽ có mức giá thịt gà khác nhau, cụ thể như sau:

Giá thịt gà ta hôm nay dao động từ 180.000 – 230.000 đồng/kg. Đây là loại gà được người tiêu dùng ưu chuộng vì thịt ngon, ngọt, có độ dai.

Giá thịt gà ta có nhiều mức khác nhau

Giá thịt gà ta có nhiều mức khác nhau

Ngon nhất là thịt gà trống có cân nặng từ 1 – 1.5 kg sẽ có mức giá là 230.000 đồng/kg. Giá thịt gà ta thả vườn đối với những con gà trống già hay gà mái đã đẻ trứng tầm khoảng 180.000 đồng/kg.

Theo dự đoán giá thịt gà sắp tới sẽ không có nhiều biến động mạnh, do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên nhu cầu của người tiêu dùng giảm xuống. Mọi năm, vào dịp gần cuối năm đây là khoảng thời gian giá thịt gà tăng rất cao.

Giá thịt gà công nghiệp

Giá thịt gà công nghiệp hôm nay dao động từ 25.000 – 50.000 đồng/kg. Bên cạnh thịt gà ta thì thịt gà công nghiệp rất được người tiêu dùng đón nhận bởi mức giá rẻ và lượng thịt nhiều.

Tùy theo cân nặng và tùy theo loại gà mà giá thịt gà công nghiệp hôm nay được bán với các mức giá khác nhau. Những con gà có trọng lượng từ 3.3kg trở lên sẽ bán được với mức giá cao hơn tầm 32.200 đồng/kg.

Những con gà có trọng lượng nhỏ hơn sẽ có giá từ 28.000 – 29.600 đồng/kg. Gà lông trắng được làm sạch sẽ có mức giá cao hơn gà lông màu tầm 5.000 – 10.000 đồng/kg.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp cho bạn biết cách chọn thịt gà ngon, cho bữa ăn gia đình thêm trọn vị yêu thương.