Cách hàn thiếc vào dây đồng đơn giản, xem là học được ngay!

04/04/2022 1948

Bạn đã biết cách hàn thiếc vào dây đồng hay chưa? Nếu chưa biết cách hàn hoặc mối hàn chưa đạt độ ngấu, tính thẩm mỹ chưa cao, vậy thì hãy học ngay cách hàn dưới đây:

Hàn thiếc vào dây đồng cần chuẩn bị những gì?

Để thực hiện hàn thiếc với đồng thì các đồ dụng cụ cần phải có bao gồm: máy hàn thiếc, mỏ hàn, nhựa thông, bột hàn chì.

Trước khi hàn, cần vệ sinh sạch dây đồng, nếu là dây mới, sạch thì không cần thiết, còn nếu là dây cũ, nhiễm bẩn thì cần phải vệ sinh trước bằng giấy nhám để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn, làm như vậy để sau khi hàn, chì dễ dính vào, đảm bảo mối hàn ngấu chắc.

Để thực hiện hàn thiếc vào dây đồng, nên dùng mỏ hàn công suất lớn trên 60W. Nếu chọn máy hàn công suất thấp dưới 60W thì sẽ khó hàn hơn, mối hàn không ngấu, nhất là khi hàn thiếc vào dây đồng to.

Tham khảo: Trạm hàn thiếc YCD-936D công suất 60W, giá tham khảo 590.000đ

Máy hàn thiếc YCD-936D có đặc điểm là kiểm soát nhiệt độ đạt độ chính xác cao; cho phép hiển thị kỹ thuật số các giá trị nhiệt một cách rõ nét

  • Công suất: 60W
  • Dải nhiệt độ: 180-450oC
  • Độ ổn định nhiệt: ±1oC
  • Điện trở vòi phun: <2 Ω
  • Điện áp đầu mỏ hàn: <2mv
  • Khối lượng: 1,9kg

Đây là dòng máy hàn thiếc vào dây đồng có mức giá tốt nhất, đáp ứng những yêu cầu hàn cơ bản.

Thực hiện cách hàn thiếc vào đồng

Thực hiện cách hàn thiếc vào đồng

Cách hàn thiếc vào dây đồng đơn giản nhất

Bước 1: Làm sạch dây đồng

Để thiếc và dây đồng ăn chắc vào nhau thì bước đầu tiên và chắc chắn phải làm chính là làm sạch dây đồng, kim loại không bị bám bẩn, tạp chất thì khi hàn mới hiệu quả.

Để làm sạch dây đồng, chúng ta lấy giấy nhám cọ sạch hoặc dùng dao, lưỡi lam cạo sạch.

Trong quá trình hàn nên sử dụng nhựa thông rắn sẽ giúp dễ hàn hơn.

Bước 2: Tiến hành hàn thiếc vào đồng

Sẽ có 2 cách để hàn thiếc vào dây đồng! Nhưng đầu tiên bạn phải cho nóng mỏ hàn trước đã, gia nhiệt đơn giản bằng cách cắm điện, sau đó bật công tắc On/Off

Cách 1:

Với cách thứ 1, cho mỏ hàn vào vị trí cần hàn trên dây đồng trước, sau đó cho dây đồng vào và chấm trên dây thiếc. Sở dĩ làm vậy là vì nhiệt độ nóng chảy của chì thấp hơn đồng, vì thế sẽ phải làm nóng chảy dây đồng trước.

Cách 2:

Ở cách 2, bạn sẽ sử dụng đến nhựa thông, như chúng ta biết thì nhựa thông là chất xúc tác giúp mối hàn kết dính tốt hơn.

Sử dụng mỏ hàn để làm nóng chảy nhựa thông, rồi đưa dây đồng vào để tiếp chạm với nhựa thông. Sau đó cho dây thiếc vào và đặt mỏ hàn chạm vào dây đồng và thiếc, giữ khoảng 1 – 2 giây là được, mối hàn giữa thiếc và đồng sẽ kết dính với nhau chắc chắn!

Trên đây là 2 cách hàn thiếc vào đồng, rất đơn giản! Để mối hàn được ngấu chắc chắn, bạn không chỉ phải đảm bảo phải thực hiện hàn đúng cách, mà các vật dụng đang sử dụng cũng phải là loại tốt nhất