Cách hàn thiếc vào sắt đơn giản, dễ làm nhất, đảm bảo mối hàn ăn chắc!

09/03/2022 2196

Thực hiện cách hàn thiếc vào sắt nếu không biết thủ thuật thì khó mà ăn chắc vào nhau, vậy làm sao để hàn thiếc vào sắt thành công, cùng tham bảo nhưng bước hướng dẫn chi tiết, cơ bản dưới đây!

Dụng cụ chuẩn bị hàn thiếc vào sắt

Tương tự như với cách hàn thiếc khác, dụng cụ chuẩn bị không có gì thêm mới, đều các những thứ cơ bản phải cần có như:

  • Máy hàn thiếc, có mỏ hàn xung 100W
  • Dung dịch trợ hàn goot
  • Cuộn dây hàn thiếc

Cách hàn thiếc vào sắt

Bài viết hướng dẫn này phù hợp để hàn thiếc với sắt dày dưới 2mm, bạn sẽ tiến hành làm như sau:

Bước 1: Làm sạch

Đầu tiên phải làm sạch sắt khỏi những chất bẩn – nguyên nhân gây mối hàn không ăn. Chải dung dịch goot vào vị trí cần hàn, dung dịch này giúp sắt được làm sạch tốt hơn.

Nếu như không có dung dịch goot này, bạn có thể sử dụng tới dung dịch trợ hàn như sau: cho miếng kẽm (lấy từ vỏ cục pin con thỏ) ngâm vào axit Hcl khoảng 20 phút, sau đó sử dụng dung dịch đó để làm sạch sắt.

hàn thiếc vào sắt

Sử dụng dung dịch trợ hàn goot, nếu không có thì dùng axit ngâm với kẽm để thay thế

Bước 2: Hàn thiếc vào sắt

Bước tiếp theo là hàn thiếc với sắt bằng cách gia nhiệt mỏ hàn nóng trước, sau đó tiến hành hàn đắp thiếc vào vị trí điểm liên kết trên thanh sắt rồi mới hàn xung quanh vị trí cần hàn.

hàn thiếc vào sắt

Cho mỏ hàn làm nóng chảy thiếc, rồi bù vào để liên kết mối hàn sắt lại

Nên hàn đắp từ 2 bên cạnh biên của vòng sắt này rồi sau đó mới nối chúng lại với nhau bằng liên kết hàn tương tự.

Sau đó, các bạn cứ tiếp tục hàn đắp thiếc vào sắt cho dày thêm, vị trí nào bị thủng lỗ chỗ dạng kim châm thì bạn cứ hàn bù vào.

Lưu ý, khi thiếc nóng chảy, tay đưa phải dàn đều thiếc ra để mối hàn được bằng phẳng và có tính thẩm mỹ hơn. Hàn càng lâu càng quen, mối hàn tạo ra sẽ đẹp hơn mới lúc làm ban đầu.

hàn thiếc vào sắt

Hàn bù từ 2 biên ngoài của vòng sắt trước rồi mới hàn nối liên kết này lại với nhau

Như vậy có thể thấy là hàn thiếc vào sắt quá đơn giản phải công, cách làm này đơn giản nhưng chắc chắn, đảm bảo là mối hàn sẽ ăn chắc ngay, bền mãi với thời gian, rất phù hợp sử dụng để ứng dụng trong sửa chữa linh kiện trên máy móc nhỏ, ô tô, xe máy,… Tuy nhiên cách làm này chỉ phù hợp để hàn những tấm sắt mỏng dưới 2mm. Còn với những tấm sắt dày hơn, dài hơn thì nên sử dụng máy hàn sắt để tiết kiệm thời gian, cũng như hiệu quả.

Hiện nay, máy hàn điện tử này không phải đắt đỏ gì, với nhu cầu sử dụng tại nhà thì chỉ mất khoảng 1,2 triệu đồng trở lên là bạn đã mua được rồi.

Hi vọng bài viết này sẽ đem lại thật nhiều hữu ích cho người đọc! Cảm ơn đã luôn theo dõi và ủng hộ thietbichuyendung.com.vn!