Cách sử dụng kính hiển vi quang học – có video hướng dẫn

22/03/2024 95

Cấu tạo của kính hiển vi khá phức tạp nên không phải ai cũng biết sử dụng thiết bị này chính xác, đúng kỹ thuật. Bài viết sau sẽ giúp bạn biết cách sử dụng kính hiển vi quang học với từng bước chi tiết (có video hướng dẫn). Mời bạn đọc tham khảo!

Hướng dẫn sử dụng kính hiển vi

Sử dụng kính hiển vi không hẳn là quá khó khi bạn nắm được các bộ phận chính của kính. Thực hành theo các bước hướng dẫn sử dụng kính hiển vi sau để nắm đúng kỹ thuật:

Các bước chuẩn bị trước khi sử dụng kính hiển vi

Trước khi tiến hành quan sát bạn cần phải thực hiện một số hành động chuẩn bị:

Rửa tay trước khi sử dụng hoặc đeo găng

Tay tiếp xúc với tất cả các bộ phận của kính hiển vi nên có thể làm vi khuẩn, bụi bẩn, mồ hôi bám vào các slide, mẫu vật hoặc bộ phận quang học. Vì vậy, trước khi thao tác với kính, bạn nên rửa tay hoặc sử dụng găng tay để tránh dấu vân tay hoặc bụi bẩn bám vào kính, làm giảm chất lượng làm việc của kính.

Có thể đeo găng tay để tranh mồ hôi ảnh hưởng đến quá trình quan sát

Có thể đeo găng tay để tranh mồ hôi ảnh hưởng đến quá trình quan sát

Cố định mẫu vật

Trước khi đặt mẫu vật vào kính hiển vi, mẫu vật phải được làm sạch và cắt đúng kích thước. Một số thiết bị sẽ có đĩa cố định mẫu bạn chỉ cẩn đặt mẫu lên đó là được. Hoặc nếu thiết bị của bạn không có, bạn có thể cố định mẫu bằng keo dính hoặc băng dính hai mặt.

Xem thêm:

Cách sử dụng kính hiển vi quang học

Hướng dẫn sử dụng kính hiển vi chi tiết theo các bước sau:

Bước 1: Bật công tắc nguồn.

Bước 2: Đặt tiêu bản lên bàn để tiêu bản và dùng kẹp để giữ tiêu bản. Khi soi vật kính x100, nhỏ một giọt dầu soi để nó chìm trên phiến kính.

Bước 3: Chọn vật kính phù hợp cho mẫu tiêu bản và mục đích quan sát.

Khi chỉnh tiêu điểm nên sử dụng vật kính 10X để chỉnh. Xoay núm chỉnh thô trước để đặt đúng khoảng cách, sau đó dùng núm chỉnh tinh để lấy lại ảnh rõ nét. Tiếp tục vặn núm cố định tiêu điểm cho đến khi nó chàm vào thanh hướng dẫn bàn kính. Điều này giúp hạn chế hành trình cao tối đa của bàn.

Các bước sử dụng kính hiển vi quang học: điều chỉnh

Các bước sử dụng kính hiển vi quang học: điều chỉnh vật kính

Bước 4: Xác định khoảng cách chính xác chỉnh tiêu điểm

  • Chỉnh khoảng cách giữa hai đồng tử để có thể nhìn thấy một ảnh trùng nhau giữa hai mắt. Sau khi chỉnh xong, hãy ghi nhớ khoảng cách được vạch trên kính sử dụng cho lần sau.
  • Để chỉnh độ diopt, nhìn vào thị kính chỉnh tiêu điểm với mắt phải cho đến khi rõ nét (chỉnh thô và chỉnh tinh tiêu điểm). Sau đó, dùng mắt trái nhìn vào thị kính bên trái và điều chỉnh vòng diopt cho đến khi bạn có thể nhìn rõ ảnh.

Bước 5: Xoay mâm vật kính để chuyển sang vật kính có độ phóng đại phù hợp với mục đích sử dụng

Bước 6:Điều chỉnh ánh sáng cho kính:

  • Điều chỉnh tụ quang: Vật kính 10X thì hạ tụ quang đến tận cùng, vật kính 40X thì đặt tụ quang ở giữa và vật kính 100X tụ quang đến tận cùng.
  • Chỉnh màng chắn sáng: Trên màn chắn sáng có khắc các vị trí tương ứng với độ phóng đại 4X, 10X, 40X và 100X. Chọn vị trí phù hợp với vật kính sử dụng.
Hướng dẫn sử dụng kính hiển vi: điều chỉnh ảnh sáng

Hướng dẫn sử dụng kính hiển vi: điều chỉnh ảnh sáng

Bước 7: Hạ vật kính gần tiêu bản.

Khi tay vặn ốc vĩ cấp để đưa vật kính lên, mắt nhìn thị kính và nhìn thấy hình ảnh mờ của vi trường. Điều chỉnh ốc vi cấp để hình ảnh rõ ràng hơn.

Video hướng dẫn sử dụng kính hiển vi

Để biết cách sử dụng kính hiển vi quang học chi tiết nhất, bạn có thể theo dõi video sau để theo dõi trực quan các bước dùng kính hiển vi chính xác:

Video hướng dẫn sử dụng kính hiển vi quang học

Để kính hiển vi hoạt động tốt nhất, hãy tuân theo các bước được nêu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng nếu có thắc mặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải quyết tốt nhất.

THB Việt Nam là đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay cung cấp đa dạng các loại kính hiển vi soi nổi, điện tử, sinh học chính hãng với mức giá tốt. Nếu bạn đang tìm mua sản phẩm này, hãy gọi đến THB Việt Nam theo HOTLINE: HN: 0904810817 – HCM: 0979244335. Hoặc truy cập 1 trong 2 website sau: