Cách sử dụng máy đo độ ẩm đơn giản, đúng cách

19/11/2021 465

Bạn muốn kiểm tra và theo dõi độ ẩm trong phòng để có những thay đổi phù hợp nhất nhưng vẫn chưa biết cách sử dụng máy đo độ ẩm? Thông tin kỹ thuật sẽ hướng dẫn bạn cách chọn cũng như sử dụng máy đo độ ẩm đơn giản mang lại kết quả chính xác nhất.

Cách sử dụng máy đo độ ẩm

Các loại máy đo độ ẩm với chức năng chính đo độ ẩm cùng thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng được sử dụng để dùng phổ biến trong nhiều căn phòng khác nhau. Đồng thời, máy cũng có thể được sử dụng để đo ở nhiều góc khuất, khe tường, khe cửa hẹp,… cung cấp kết quả đo chính xác.

Hiện nay có rất nhiều loại máy đo độ ẩm được sử dụng phổ biến hiện nay. Bên cạnh đó, hầu hết các dòng máy đo độ ẩm đều các thực sử dụng và hoạt động gần như tương đồng nhau. Vì vậy, bạn có thể sử dụng máy đo độ ẩm.

Sử dụng máy đo độ ẩm không khí đúng cách

Sử dụng máy đo độ ẩm không khí đúng cách

Các bước sử dụng máy đo độ ẩm không khí

Kết hợp với ưu điểm dễ dùng, máy có thể được sử dụng rất đơn giản. Bạn có thể tham khảo cách sử máy đo độ ẩm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mở hộp đựng máy và kiểm tra các thiết bị đi kèm

Bước 2: Lắp pin vào mặt sau của máy theo đúng chiều âm dương và ấn nút có biểu tượng Power để khởi động máy

Bước 3: Chờ trong vài giây và bắt đầu đọc kết quả. Máy có hai dòng hiển thị, độ ẩm sẽ có kết quả là %, còn nhiệt độ sẽ có đơn vị là 0C hay 0F tùy theo người dùng tùy chỉnh

Bước 4: Nếu muốn đo độ ẩm ở vị trí xa máy mà không cần mang máy tới thì người dùng nối thêm một sợi dây cáp nối dài vào đầu dò để mở rộng tầm đo độ ẩm của mình

Bước 5: Nếu người dùng muốn thay đổi thời gian từ 12h sang 24h thì thay đổi bằng cách sử dụng nút MODE & ADJ để thiết lập

Bước 6: Người dùng có thể sử dụng chức năng LỊCH bằng cách đẩy nút ADJ để thiết lập lịch, rất thuận tiện cho việc xem ngày tháng khi đo

Sau khi sử dụng xong người dùng cần lau chùi đầu dò sạch sẽ rồi cất giữ nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời và chất lỏng

Lưu ý khi dùng máy đo độ ẩm

 • Luôn thực hiện qua khâu vệ sinh sau mỗi lần đo trước khi cất vào hộp đựng để bảo quản thiết bị. Vệ sinh thật sạch sẽ và không bỏ qua mọi chi tiết.
 • Nếu không sử dụng máy trong một thời gian dài, khuyên bạn nên bỏ pin ra để tránh tình trạng pin bị chảy nước làm ảnh hưởng đến thiết bị.
 • Để có kết quả đo chính xác nhất, nếu máy có quy định phải hiệu chuẩn bạn nên thực hiện đúng theo yêu cầu.
 • Khi máy báo hiệu nguồn năng lượng pin đang cạn kiệt dần, pin yếu, để tránh làm gián đoạn việc sử dụng thì nên thay pin mới.
 • Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất dù thao tác sử dụng của loại thiết bị chuyên dụng này khá đơn giản và không quá phức tạp.
Dùng máy đo độ ẩm cần đúng cách

Dùng máy đo độ ẩm cần đúng cách

Quy trình hiệu chuẩn máy đo độ ẩm không khí

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài

 • Ký, nhãn hiệu trên nhiệt ẩm kế phải rõ ràng, bao gồm: loại nhiệt kế, phạm vi đo, cấp chính xác, cơ sở sản xuất, số sản xuất,…
 • Các đầu nối dây phải đảm bảo cho việc nối dây chắc chắn, an toàn và tiếp xúc tốt, vỏ bảo vệ máy không bị hư hỏng, bẹp, gãy.
 • Nếu máy dùng pin phải thay pin mới trước khi hiệu chuẩn, thiết bị chỉ thị của nhiệt kế phải đồng bộ, tương ứng về chủng loại và dải đo nhiệt độ, độ ẩm

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật

Các nhiệt ẩm kế cần hiệu chuẩn phải thỏa mãn các nhu cầu sau: đối với nhiệt kế chỉ thị hiện số các số hiển thị phải rõ ràng, không bị mất nét, không bị mờ. Các chức năng hoạt động bình thường; đối với không bị mất chữ số, kim chỉ thị không bị ma sát hoặc kẹt kim.

Chỉ thị nhiệt độ môi trường của nhiệt kế cần hiệu chuẩn phải bình thường theo đúng tính năng của từng loại máy.

Bước 3: Kiểm tra đo lường

Đặt nhiệt độ, độ ẩm của thiết bị tạo môi trường ứng với giá trị cần kiểm tra.

Khi các chỉ số ổn định ( giá trị chỉ thị bằng giá trị đặt ), đọc số chỉ của nhiệt độ, độ ẩm của chuẩn và thiết bị cần hiệu chuẩn. Sau đó bạn lần lượt tiến hành đo như trên với các điểm còn lại.

Hiệu chuẩn theo chiều giảm nhiệt độ, từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất trong dải nhiệt độ cần hiệu chuẩn, độ hồi trễ (hồi sai) của nhiệt kế cần hiệu chuẩn sẽ được tính tại điểm hiệu chuẩn nào có giá trị trung bình sai lệch lớn nhất theo chiều hiệu chuẩn tăng và giảm nhiệt độ.

Hiệu chuẩn máy đo độ ẩm để luôn có kết quả chính xác

Hiệu chuẩn máy đo độ ẩm để luôn có kết quả chính xác

Bước 4: Xử lý kết quả

Tính số hiệu chính tại mỗi điểm kiểm tra của nhiệt ẩm kế cần hiệu chuẩn, số hiệu chính bằng hiệu số giữa giá trị trung bình của độ ẩm thực và giá trị trung bình của máy cần hiệu chuẩn.

Máy đo độ ẩm chỉ thị hiện số và tương tự sau khi hiệu chuẩn được dán tem, cấp giấy chứng nhận hiệu chuẩn, chu kỳ hiệu chuẩn lần tiếp theo của nhiệt kế thủy tinh chất lỏng được khuyến nghị là 1 năm.

Bảo quản máy đo độ ẩm không khí

 • Lau chùi vệ sinh màn hình hiển thị của máy.
 • Thường xuyên tháo pin khi không sử dụng trong một thời gian dài nhằm tránh để pin bị oxi hóa ở hai đầu cực dẫn đến hỏng máy.
 • Hạn chế không để máy bị rơi, va đập để tránh bị nứt vỡ, hỏng hóc.
 • hạn chế không để máy tiếp xúc với ánh nắng mặt tời trực tiếp, nơi có nguồn nhiệt độ cao.
 • Không để máy tiếp xúc với nước tránh gây chập máy.

Từ hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm không khí cũng như hiệu chuẩn máy hy vọng sẽ giúp bạn sử dụng đúng cách. Từ đó, bạn có thể đo độ ẩm hoặc nhiệt độ chính xác để có những điều chỉnh hợp lý.

Để được tư vấn về các loại máy đo độ ẩm như máy đo độ ẩm không khí, máy đo độ ẩm gỗ, máy đo độ ẩm nông sản bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

 • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
 • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.