Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

15/11/2021 1578

Tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai là bộ tranh thường được rất nhiều gia đình Việt ưa chuộng không chỉ bởi tính thẩm mỹ cao mà nó còn mang ý nghĩa phong thủy cực tốt. Thế nhưng bạn đã biết cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai như thế nào thì hợp và ý nghĩa của bức tranh tứ quý này chưa? Nếu chưa thì hãy khám phá ngay trong bài viết sau đây nhé.

Tranh tứ quý là gì?

Tranh tứ quý là loại tranh được treo theo bộ gồm có 4 bức tranh thể hiện phong cảnh của bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Mỗi bức tranh sẽ là một loại cây hoa đại diện cho mỗi mùa trong năm.

  • Mùa xuân: Hoa đào, hoa lan, hoa mai.
  • Mùa hạ: Hoa sen, hoa lựu, hoa hồng, cây trúc.
  • Mùa thu: Hoa phù dung, hoa cúc.
  • Mùa đông: Cây tùng (cây thông)

Bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai được yêu thích

Bên cạnh đó, mỗi loài cây hoa được thể hiện trong tranh sẽ tương ứng với những loài chim nhất định. Ví dụ: Hoa mai sẽ đi kèm với chim khổng tước, hoa cúc đi kèm với gà, cây thông đi kèm với chim hạc…

Tùng Cúc Trúc Mai là một bức tranh vô cùng nổi tiếng trong dòng tranh tứ quý. Bốn loại cây Tùng Cúc Trúc Mai đại diện lần lượt cho mùa đông, mùa thu, mùa hạ, mùa xuân.

Xem thêm: Bí quyết chọn tranh phòng khách đẹp và sang trọng hợp phong thủy

Ý nghĩa tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai có ý nghĩa mang lại phú quý, giàu sang, bình an và may mắn cho gia chủ. Mỗi loại cây trong bộ tranh tứ quý này lại mang một ý nghĩa riêng.

  • Cây tùng: Tượng trưng cho sự khỏe mạnh, anh dũng, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn thử thách mà không hề kêu ca hay than vãn.
  • Hoa cúc: Hoa cúc là biểu tượng để cầu chúc cho sự trường thọ và nhân cách tốt đẹp của con người, tránh xa những cám dỗ trong cuộc sống.
  • Cây trúc: Hình ảnh cây trúc tượng trưng cho sự kiên cường và bền vững khi đứng trước mọi sóng gió của cuộc đời.
  • Hoa mai: Hình ảnh hoa mai mang ý nghĩa tấn tài tấn lộc, cầu mong phú quý, bình an đến gia đình.

Ý nghĩa tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Ý nghĩa tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai không chỉ đơn giản là để trang trí cho ngôi mà nó đã trở thành một hình ảnh gắn với đời sống tâm linh của người Việt. Bởi nó mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc và là biểu tượng quan trọng trong văn hoá truyền thống.

Xem thêm: Cách chọn tranh phòng ngủ đẹp hợp phong thủy

Tranh Tùng Cúc Trúc Mai hợp với tuổi nào?

Chọn tranh sao cho phù hợp với tuổi của gia chủ để mang lại vận khí tốt là điều mà ai cũng quan tâm. Thế nhưng không giống như với những loại tranh treo tường khác, bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai hợp với cả 12 con giáp.

Treo tranh tứ quý cần chú ý đến phong thủy

Treo tranh tứ quý cần chú ý đến phong thủy

Đặc biệt, nó rất hợp với người tuổi Ngọ và tuổi Mão. Người tuổi Ngọ treo tranh Tùng Cúc Trúc Mai sẽ giúp cho cuộc sống an nhàn, có của ăn của để, gia đình hưng thịnh. Còn người tuổi Mão khi treo tranh tứ quý sẽ giúp sự nghiệp thăng tiến, tài vận tăng cao, kinh doanh ổn định.

Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Mặc dù tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai mang ý nghĩa rất tốt cho mọi độ tuổi của gia chủ. Thế nhưng bạn cũng cần nắm được cách treo bộ tranh tứ quý để nó phát huy ý nghĩa tốt nhất nhé.

Kích thước tranh

Kích thước tranh phải phù hợp với diện tích và không gian của ngôi nhà. Kích thước lý tưởng nhất để treo tranh Tùng Cúc Trúc Mai đó là bằng 2/3 kích thước của tường. Khi treo tranh thì bạn có thể xác định vị trí theo bằng cách chia đôi bức tường và sau đó treo cao hơn điểm ở giữa tường từ 20 – 30 cm.

Vị trí treo tranh

Tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai thường được treo ở trong phòng khách, cầu thang, phòng làm việc hay phòng đọc sách. Đây là những vị trí vô cùng lý tưởng và phù hợp với ý nghĩa của bộ tranh.

Chọn vị trí treo tranh phù hợp

Chọn vị trí treo tranh phù hợp

Với phòng khách, phòng làm việc hay phòng đọc sách thì chú ý treo tranh cân bằng nhau. Còn đối với cầu thang có thể treo tranh theo thứ tự cao dần theo hình dạng cầu thang, vừa tăng tính thẩm mỹ lại tăng vượng khí cho ngôi nhà.

Thứ tự treo tranh

Thứ tự treo tranh Tùng Cúc Trúc Mai cũng rất quan trọng mà không phải ai cũng biết. Nhiều người khi treo tranh thường không để ý và cho rằng treo tranh theo đúng như thứ tự tên gọi của nó là Tùng Cúc Trúc Mai. Thế nhưng thứ tự treo tranh như vậy là không đúng, phải là Mai Trúc Cúc Tùng theo đúng thứ tự của 4 mùa xuân, hạ, thu, đông.

Treo tranh theo đúng thứ tự

Treo tranh theo đúng thứ tự

Treo tranh hợp phong thủy

Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai hợp phong thủy đó là treo tranh theo hướng Nam. Bởi tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai là về các loại cây hoa nên sẽ thuộc hành Mộc, hướng Nam thì thuộc hành Hỏa. Mà theo thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc thì Mộc sinh Hỏa. Hơn nữa, hướng Nam là hướng đón nhận được ánh nắng mặt trời càng giúp mang lại vượng khí tốt cho gia chủ.

Có thể thấy rằng bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai không những có tính thẩm mỹ cao mà còn mang ý nghĩa phong thủy rất tốt. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn biết cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai chuẩn nhất để mang lại lại may mắn, bình an và tài lộc cho các thành viên trong gia đình.