Cách trồng cà chua bi bằng hạt, leo giàn trên sân thượng!

09/05/2022 747

Sẽ trông thật tuyệt đẹp khi giàn sân thượng được phủ đầy những trái cà chua bi đỏ căng mọng! Nếu bạn cũng muốn có được khu vườn như ý chỉ với vài chậu cây trồng cà chua leo giàn thì bài viết này sẽ chỉ dẫn bạn cách trồng cà chua nhé!

Những điều chưa biết khi trồng cà chua tại nhà!

Cà chua thì có 2 dòng chính là cà chua nhiều vụ và một vụ:

  1. Đối với cà chua nhiều vụ thường có nhiều quả như cà chua bi (sẽ được hướng dẫn phía dưới bài viết). Loại cây này phát triển không có điểm dừng tùy theo dung tích thùng xốp/chậu cây và cho phép thu hoạch trong một khoảng thời gian rất dài với nhiều đợt thu hoạch liên tiếp.
  2. Đối với cà chua loại quả to thì một chùm chỉ có vài quả, chỉ phát triển đến một mức nhất định và thu hoạch 1 vụ duy nhất với thời gian trồng khoảng 3 – 4 tháng.

Trong bài viết hướng dẫn này phù hợp với cả 2 loại cây trồng sau:

Chuẩn bị khi thực hiện cách trồng cà chua tại nhà!

1. Chậu trồng cây/thùng xốp (nếu 1 cây cầy dung tích 15-20 lít / 2 cây cầy dung tích 30-50 lít). Lưu ý chậu càng to thì bộ rễ càng phát triển mạnh hơn và hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn chậu nhỏ, nhờ vậy mà quả sẽ to hơn, chất lượng hơn.

2. Đất trồng + Vỉ ươm hạt.

3. Dây sợi gai để treo cây.

4. Phân bón: Trùn quế, phân viên tổng hợp, phân cá, NPK chuyên dụng dùng cho cây ăn trái.

5. Thuốc bảo vệ thực vật: Phòng nấm + sâu bệnh.

6. Vôi nông nghiệp + nấm đối kháng Tricodema.

Cách trồng cà chua bi tại nhà

Cách trồng cà chua bi tại nhà

Cách trộn đất trồng cà chua tại nhà!

  • Đất mới và đất vỉ ươm: Các bạn trộn đất theo tỉ lệ 60% là đất sạch + 40% tro trấu, xơ dừa, vỏ đậu phộng, thêm 1 ít vôi + phân trùn quế, trộn đều hỗn hợp, rải thêm một lớp nấm Tricodema trên bề mặt sau đó tưới đủ ẩm và đậy kín ủ 7-10 ngày.
  • Đất cũ sau khi trồng cây cà chua sẽ xả nước vào chậu nhiều lần để rửa trôi hết phân bón còn dư của mùa vụ trước, rải phơi đất 7 – 10 ngày rồi lại trộn đất như cách làm trên.

Xem thêm:

Ngâm ủ hạt giống trồng cà chua leo giàn

Bạn đọc làm theo trình như như thongtinkythuat.com hướng dẫn như sau:

  1. Hạt giống mua về ngâm trong nước khoảng 2 tiếng, sau đó ủ vào khăn ẩm, để nơi thoáng mát, dùng túi nilon bọc lại và để trong bóng tối hạt sẽ nhanh nảy mầm hơn.
  2. Sau khoảng 24 – 48h hạt sẽ nứt nanh, tiến hành gieo hạt vào vỉ ươm (một số hạt lì hơn sẽ nảy mầm sau 3 – 4 ngày).
  3. Cách gieo hạt: đặt hạt theo phương nằm ngang, gieo xong tưới ẩm và để vỉ vào chỗ cũ, phát triển trong bóng tối hạt sẽ nhanh lên mầm hơn.
  4. Sau 2 – 3 ngày, hạt sẽ lên mầm và nhô khỏi mặt đất. Sau đó, đưa vỉ ươm ra nơi có nắng nhẹ như nắng buổi sáng, che mưa hoàn toàn, tưới nước ngày/2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát.
  5. Bổ sung thêm một ít phân trùn quế vào thời điểm này sẽ giúp cây con khoẻ mạnh hơn (hoặc có thể tưới phân cá pha loãng tỉ lệ 3-5ml/1 lít nước).
  6. Sau khi cây cà chua đạt chiều cao khoảng 10-15cm, đặt cây vào chậu lớn để cây có không gian phát triển.
Cà chua chất lượng cho ra trái căng mọng, ngọt

Cà chua chất lượng cho ra trái căng mọng, ngọt

Hướng dẫn cách trồng cà chua và chăm sóc

Khi cây cà chua đã đạt đến độ cao cần đưa vỉ ươm vào chậu, bạn phải thao tác nhẹ tay, tránh làm bể bầu đất. Đặt đất bầu ươm ngang với lớp đất mặt chậu trồng, có thể chôn thêm thân cà sâu xuống đất một chút để cây mọc thêm rễ phụ sẽ khoẻ hơn (không khuyến cáo với đất cũ vì dễ mang mầm bệnh gây teo cổ thân, rễ).

Không cần phải bón thêm phân ở giai đoạn này vì đất mới trồng đã có đủ sẵn dưỡng chất. Chỉ cần tưới đủ nước 2 lần/ngày (sáng và chiều), nếu trời mưa thì không cần tưới.

Sau 5 – 7 ngày tiến hành bón thúc gồm hỗn hợp phân trùn quế và phân viên tổng hợp. 3 ngày sau tưới xen một lần phân cá (chú ý bón và tưới phân xung quanh gốc, không phạm vào phần thân cây).

Tiếp tục duy trì bón phân như vậy hàng tuần, cho đến khi cây ra chùm hoa đầu tiên thì vặt bỏ để cây tiếp tục nuôi dưỡng cành lá (chỉ bắt đầu để hoa lấy trái khi từ lần thứ 2 hoặc 3).

Cách trồng cà chua leo giàn như sau: cây leo đến đâu thì quấn vào dây đến đó đề phòng mưa gió làm gãy đổ, có thể cho thân chính leo theo hình chữ I.

Vặt bỏ hết các nhánh phụ phát sinh trong quá cây lên giàn và cả trong quá trình trồng để dưỡng chất tập trung vào sự phát triển của thân chính.

Giai đoạn ra hoa, cần bổ sung nhiều dưỡng nhất, đặc biệt như Kali và Canxi để giúp cây đậu nhiều trái và hạn chế rụng hoa trái non (có thể bổ sung thêm phân bón NPK ở giai đoạn này).

Nhu cầu nước của cây ở giai đoạn này khoảng 1,8-2 lít/ngày. Vẫn duy trì ngày tưới 2 lần.

Thời điểm ra quả cà chua đầu tiên

1,5 tháng là thời điểm ra cây đến khi ra quả đầu tiên và cần thêm một tháng nữa để cà chua chín hoàn toàn, vì vậy nếu tính cả quá trình ươm cây thì cần thời gian là 3 tháng.

Khi quả chín mà gặp trời mưa to, nên che gốc và rải vôi nông nghiệp để đề phòng việc nứt trái, vôi cũng giúp vỏ quả chắc chắn và thịt quả giòn hơn.

Trái cà chua khi chín sẽ có vị ngọt đậm và khi trái gần chín nên bổ sung thêm Kali để cây đạt được chất lượng cao nhất.

Thu hoạch khi quả có màu cam đậm, phần cuống quả hơi ngả màu và lớp vỏ của quả hơi nhăn là tốt nhất.

Hạt giống dùng không hết đậy kỹ miệng túi và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng cho những lần sau.

Như vậy là thongtinkythuat đã vừa hướng dẫn cách trồng cà chua đơn giản tại nhà, các bạn có thể trồng trên sân thượng, ban công, trông trong thùng xốp rất tiện lợi. Những trái cà căng mọng, chất lượng sẽ là kết quả xứng đáng mà bạn đã bỏ công chăm sóc từng ngày trong suốt nhiều tháng qua.

Nguồn: Tổng hợp