Cách trồng mít ruột đỏ chuẩn nhất mà không phải ai cũng biết

26/01/2022 852

Hiện nay, mít là một trong những trái cây được nhiều người yêu thích vì chức năng dinh dưỡng dồi dào của nó. Đồng thời mít ruột đỏ cũng có giá trị kinh tế cao. Vậy bạn đã bao giờ nghe qua giống mít ruột đỏ bao giờ chưa? Hãy cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu cách trồng mít ruột đỏ Malaysia ngay trong bài viết này nhé!

Đặc điểm của giống mít ruột đỏ

Trong những năm trở lại đây, mít ruột đỏ mới được du nhập vào nước ta và trở nên phổ biến nhờ vào cả tên gọi lẫn đặc điểm của nó. Vậy loại trái cây này có gì đặc trưng gì mà được nhiều người yêu thích và tìm cách trồng mít ruột đỏ nhiều như vậy?

Có đặc điểm dễ thích nghi với đất và hầu như không hề kén chọn bất kỳ loại đất nào nên mít ruột đỏ rất dễ trồng. Thêm vào đó, với sức đề kháng tốt, điều này giúp cho loại trái cây này được trồng hầu hết ở những trang trại.

Đặc điểm của giống mít ruột đỏ

Đặc điểm của giống mít ruột đỏ

Không những thế, cây mít đỏ còn thường xuyên cho ra quả với tần suất cực kỳ ổn định. Mỗi quả mít đỏ đều to và tròn đều có cân nặng trung bình gần 10kg. Thậm chí, nếu được chăm sóc trong môi trường cực kỳ tốt thì có thể đạt cân nặng lên đến 15 – 17kg.

Khi chín, vỏ mít ruột đỏ sẽ chuyển sang màu ngả vàng đi kèm với gai mít nở căng. Khi bạn tách múi ra, những múi mít đều to, cơm dày. Đặc biệt, đúng như tên gọi của nó, múi mít của loại trái cây này có màu cà rốt đậm và ăn hơn dai.

Thêm vào đó, mít ruột đỏ nếu được bảo quản càng lâu thì múi mít ăn vào càng ngọt và cực kỳ mềm. Hầu hết, mít ruột đỏ có đặc điểm là ít xơ nên giá thành được rao bán trên thị trường cũng cao gấp 1.5 – 2 lần so với mít Thái.

Giá trị kinh tế của mít ruột đỏ

Như đã nói ở trên, vì mít ruột đỏ có những đặc điểm cực kỳ nổi bật nên giá trị kinh tế của nó cũng cao hơn rất nhiều so với mít Thái và mít thông thường. Vì thế, nếu bạn muốn mua mít ruột đỏ thì nên tìm hiểu kỹ chi phí của loại trái cây này.

Giá trị kinh tế của cây mít ruột đỏ

Thông thường, một cây mít ruột đỏ sẽ có giá bán lẻ dao động từ 70.000 VNĐ đến 100.000 VNĐ. Trước khi chọn mua, người có nhu cầu trồng thì nên tìm đến các địa chỉ uy tín có cung cấp giống cây chuẩn cùng các giấy chứng nhận đầy đủ để tránh được các trường hợp phát sinh chi phí khác nhau xảy ra.

Giá trị kinh tế của quả mít ruột đỏ

Vì được trồng trọt và chú trọng nuôi dưỡng nên giá trị kinh tế của quả mít đỏ sẽ cao hơn nhiều so với cây mít đỏ. Thông thường, một sản phẩm mít ruột đỏ được bán ra trên thị trường sẽ có giá khoảng 50.000 VNĐ/Kg và nếu đã lột múi sẵn thì giá sẽ dao động trong khoảng 120.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ.

Hướng dẫn cách trồng mít ruột đỏ

Hiện nay, vì giá trị kinh tế của cây mít ruột đỏ cũng thực sự hợp với túi tiền nên được rất nhiều người ưa chuộng và tìm cách trồng mít ruột đỏ Malaysia. Vậy cách trồng mít đỏ như thế nào? Hãy cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu đầy đủ và chi tiết ngay dưới đây nhé!

Chọn giống cây tiêu chuẩn

Thông thường, một cây mít ruột đỏ có thể được nhân giống từ hạt nhưng việc này sẽ cho ra trái lâu hơn. Vì vậy, cách trồng mít ruột đỏ tốt nhất là bạn nên ghép cây để nhanh chóng thu hoạch cũng như ngăn ngừa được sâu bệnh nhiều hơn.

Tiêu chuẩn chọn giống cây mít

Tiêu chuẩn chọn giống cây mít

Tiêu chuẩn chọn giống cây là bất kỳ ai đang còn tìm cách trồng mít ruột đỏ cũng phải biết đó là giống cây phải được đảm bảo là khỏe mạnh, không có bất kỳ sâu bệnh nào. Thêm vào đó, mắt ghép phải có tối thiểu 15cm. Một cây mít ruột đỏ sẽ sở hữu chiều cao đạt 40cm và bạn nên khoảng thời gian ghép cây tốt nhất là tháng 3, 4 khi đã ghép gốc được 5 – 6 tháng.

Xem thêm:

Tiến hành trồng cây

Sau khi đã chọn xong giống cây mít ruột đỏ, bạn sẽ tiếp tục đào hố và bón lót. Như đã nói ở trên, vì cây mít ruột đỏ hầu như không hề kén chọn bất kỳ loại đất nào nên nó có thể thích ứng ở các môi trường khác nhau. Nhưng đất trồng tốt nhất là đất thịt pha cát. Người trồng nên đáp ứng đủ điều kiện như sau:

Tiến hành đào một cái hố rộng có chu vi từ 0.8m đến 1m và thực hiện bón lót từ 25 đến 35kg phân chuồng hoai mục, 300 – 500g lân cùng 1kh vôi bột. Lưu ý, bạn cần trộn đều tay để tránh cho việc rễ cây không thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nếu đất tốt thì chỉ cần đào hố rộng từ 0,7m đến 0,8m với chiều sâu nằm trong khoảng 0,6m – 0,7m. Thực hiện bón lót với 20 – 25kg phân chuồng hoai mục, 200 – 300g lân cùng 0,5kg vôi bột. Nên trộn các loại phân này trước 7 ngày và phải lấp đầy miệng hố.

Đào hố và bón lót

Đào hố và bón lót

Sau khi đã qua 7 ngày, bạn hãy dùng cuốc để moi đất giữa hố lên, bóc vỏ bầu và chắc chắn rằng sẽ đặt cây theo chiều thẳng đứng bằng với mặt hố. Bước tiếp theo, bạn hãy lấp lại phần đất đã cuốc lên lúc nãy và nén chặt phần bao xung quanh.

Bạn không được làm vỡ bầu hoặc làm đứt rễ, nếu không thì cây chắc chắn sẽ héo sau một thời gian ngắn đã được trồng. Để cây có thể đứng vững theo chiều thẳng đứng thì bạn nên cắm hai cọc chéo nhau rồi buộc cùng với cây. Sau đó, dùng rơm rạ, cỏ khô phủ phía đất đã được lấp lại và nên tưới đẫm nước.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ về cách trồng cây mít ruột đỏ cũng như các lưu ý khác nhau để cây không bị héo sau thời gian ngắn được trồng. Nếu bạn muốn trồng cây mít ruột đỏ thành công thì nên tìm hiểu kỹ trước khi trồng cũng như quá trình chọn mua giống cây để tránh những rủi ro chi phí khác nhau.