Cảm biến trục cam là gì? Cách kiểm tra cảm biến trục cam ô tô

06/06/2023 305

Đối với mỗi ô tô để vận hành trơn tru và ổn định chắc chắn không thể thiếu cảm biến trục cam được lắp đặt trong các hệ thống. Vậy bạn có biết cảm biến trục cam là gì? Cách kiểm tra cảm biến trục cam khi ô tô có dấu hiệu hoạt động bất bình thường? Thongtinkythuat.com sẽ mang đến ngay cho bạn những thông tin về linh kiện quan trọng này.

Khái niệm cảm biến trục cam là gì?

Cảm biến trục cam hay còn gọi gọi là cảm biến vị trí trục cam (Camshaft Position Sensor – CPS) được hiển là một linh kiện cảm biến có nhiệm vụ đo động cơ đốt trong. Cảm biến trục cam sẽ truyền thông tin về hệ thống điều khiển động cơ để đảm bảo điều chỉnh độ phân phối nạp/xả khí phù hợp. Điều này sẽ giúp cho ô tô vận hành chính xác, hiệu quả và ổn định.

 

Cảm biến trục cam dùng phổ biến trong động cơ ô tô

Cảm biến trục cam dùng phổ biến trong động cơ ô tô

Cảm biến vị trí trục cam cũng có thể được làm theo nhiều kiểu dáng khác nhau theo từng loại động cơ. Nhưng chung quy, cảm biến sẽ cung cấp tin hiệu điện gửi đến hệ thống của động cơ.

Xem thêm: Cảm biến CKP là gì? Cách kiểm tra cảm biến CKP đơn giản

Vị trí cảm biến trục cam

Khi tìm hiểu về vị trí cảm biến trục cam sẽ thường được lắp đặt trên đầu đốt của động cơ. Ngoài ra, nhiều cảm biến cũng được lắp ở bên hông máy gần với đầu trục cam. Một số cảm biến cũng được lắp trên dàn cò, ngang bên cạnh dàn cò.

Vị trí cảm biến trục cam thường được lắp trên dàn cò

Cảm biến vị trí trục cam có chức năng đo tốc độ quay để gửi đến hệ thống điều khiển động cơ để điều chỉnh thời gian đánh lửa và thời gian nạp nhiên liệu. Nhờ vậy, ô tô có thể hoạt động tốt, tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải.

Cấu tạo cảm biến trục cam

Trên thị trường hiện nay, cảm biến trục cam CPS thường có hai loại là cảm biến hiệu ứng điện tử và cảm biến hiệu ứng Hall. Đây đều là những loại cảm biến hoạt động ổn định, hiệu quả cao.

Cấu tạo cảm biến hiệu ứng điện tử

Cảm biến được cấu tạo bởi cuộn dây cùng với nam châm vĩnh cửu. Đặc điểm của cảm biến này chính là làm việc tương tự như một máy phát điện mini.

Cấu tạo cảm biến hiệu ứng điện tử

Cấu tạo cảm biến hiệu ứng điện tử

Khi hoạt động, cảm biến sẽ sinh một xung điện áp hình sinh để truyền thông tin về bộ trung tâm ECU. Từ đó, ECU sẽ đưa các thay đổi để động cơ hoạt động ổn định.

Cấu tạo cảm biến hiệu ứng Hall

Cảm biến Hall cũng có cấu tạo đơn giản với nam châm vĩnh cửu và IC tổ hợp được nằm bên trong cảm biến. Tuy nhiên, những dòng ô tô mới đang hạn chế sử dụng loại cảm biến này.

Cấu tạo cảm biến hiệu ứng Hall

Cấu tạo cảm biến hiệu ứng Hall

Xem thêm: Cảm biến tốc độ bánh xe là gì? Cách kiểm tra khi xe báo lỗi ABS

Lỗi cảm biến trục cam

Trong quá trình vận hành, ô tô vẫn có thể gặp các lỗi cảm biến trục cam ảnh hưởng đến vận hành, di chuyển không ổn định. Bạn có thể tham khảo một số lỗi cảm biến vị trí trục cam phổ biến dưới đây:

Mã lỗi Nguyên nhân (tiếng anh) Nguyên nhân
P0340 Circuit malfunction Mạch cảm biến bị hư hỏng
P0341 Circuit range or performance problem Phạm vi mạch hay vấn đề hiệu suất
P0342 Circuit low input Điện áp vào mạch thấp
P0343 Circuit high input Điện áp vào mạch cao
P0344 Circuit intermittent Mạch liên tục

Cách kiểm tra cảm biến trục cam

Sau khi nắm được các lỗi cảm biến thường gặp, bạn cũng cần tiến hành kiểm tra cảm biến trục cam để biết được linh kiện còn hoạt động tốt hay không. Từ đó, bạn có thể tiến sửa chữa hoặc thay mới cảm biến này cho ô tô.

Cách kiểm tra cảm biến trục cam đơn giản

Đầu tiên, bạn có thể tiến hành kiểm tra ngoại hình bên ngoài cũng như kết nối của cảm biến với động cơ. Bạn có thể tham khảo các bước kiểm tra dưới đây.

  • Tắt động cơ và để động cơ nguội.
  • Tìm vị trí của cảm biến và kiểm tra cảm biến có bị hỏng hóc hay không.
  • Tiếp đó, bạn kiểm tra kết nối dây cáp của cảm biến có bị đứt hay không.

Kiểm tra cảm biến vị trí trục cam đơn giản

Trong quá trình kiểm tra cảm biến phát hiện lỗi hỏng hóc, bạn có thể tiến hành sửa lại hoặc thay mới cảm biến. Với trường hợp, cảm biến không bị hỏng bên ngoài sẽ cần tiến hành đo cảm biến để xác định còn sống hay chết.

Cách kiểm tra cảm biến trục cam bằng đồng hồ vạn năng

Tiếp theo, bạn có thể tham khảo cách kiểm tra cảm biến vị trí trục cam bằng đồng hồ vạn năng rất đơn gian qua thang đo điện trở. Đầu tiên, bạn cần lưu ý chọn loại đồng hồ vạn năng chất lượng, uy tín như đồng đồng hồ vạn năng HiokiKyoritsu

Kiểm tra cảm biến vị trí trục cam bằng đồng hồ vạn năng chính xác

Kiểm tra cảm biến vị trí trục cam bằng đồng hồ vạn năng chính xác

Những loại đồng hồ chất lượng sẽ đảm bảo đo chính xác, hiệu quả. Bạn cũng có thể tham khảo một số đồng hồ đang được dùng phổ biến hiện nay như:  Dưới đây là các bước kiểm tra cảm biến vị trí trục cam.

Bước 1: Bạn kết nối hai que đo vào đồng hồ theo đúng cực âm – dương, chọn chức năng đo điện trở.

Bước 2: Bạn đặt đầu hai que đo vào hai đầu của cảm biến theo cực âm – dương.

Bước 3: Bạn đọc kết quả được hiển thị trên màn hình và đối chiếu với mức điện trở của cuộn dây theo cung cấp của nhà sản xuất. Khi kết quả bằng với trong thông số tức là cảm biến vậy chạy tốt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện cách đo cảm biến trục cam bằng các kiểm tra tín hiệu của cảm biến:

Bước 1: Bạn sẽ cần chọn thang đo điện áp DCV 2,5V, đặt hai đầu que đo tiếp xúc với hai chân cảm biến.

Bước 2: Bạn đưa thanh kim loại qua đầu cảm biến. Khi đồng hồ có kết quả thì cảm biến vẫn chạy tốt, vẫn có xung điện áp và chạy tốt.

Như vậy, Thông tin kỹ thuật đã mang đến cho bạn những hiểu biết về cảm biến trục cam và cách kiểm tra rất đơn giản. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng, sửa chữa cảm biến chính xác.