Cắt tỉa cành mít vào tháng mấy và kỹ thuật cắt tỉa cành mít chuẩn nhất

26/01/2022 2955

Bấy lâu nay, mít vẫn luôn là một loại trái cây được nhiều người ưa chuộng và độ phổ biến rộng rãi. Để có được những sản phẩm chất lượng đến với tay khách hàng thì chủ vườn cần phải có những kỹ thuật chăm sóc cây mít sao cho hợp lý nhất. Hãy cùng Thongtinkythuat.com trả lời câu hỏi cắt tỉa cành mít vào tháng mấy ngay trong bài viết dưới đây. 

Tại sao cần cắt tỉa cành mít?

Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người khi mới bắt đầu trồng mít. Vậy tại sao phải cắt tỉa cành mít? Mục đích đầu tiên được nhắc đến không có gì khác ngoài tạo điều kiện giúp cây có thể khoẻ mạnh, sinh trưởng tốt nhằm đem lại năng suất và chất lượng cao nhất cho người kinh doanh.

Không chỉ riêng cây mít mà những cây ăn quả lâu năm cũng cần phải cắt tỉa cành, việc trên sẽ giúp lá cây có thể nâng cao tổng số diện tích mặt khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng và không khí. Đồng thời, cắt tỉa cành mít còn tăng cường quá trình quang hợp của cây, đem đến những không gian tốt nhất cho mỗi một kỳ sinh trưởng.

Chi tiết hơn, vì trong một mầm chồi, cây có thể phát triển thêm nhiều lần cành, nếu không cắt tỉa cẩn thận mà để cây phát triển tự nhiên thì diện tích tán cây sẽ nhanh chóng dày xít. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng đón gió, nhận ánh sáng mặt trời đến với mỗi một lá cây dù ở trên hay dưới.

Tại sao cần cắt tỉa cành mít?

Tại sao cần cắt tỉa cành mít?

Chính vì thế mà việc cắt tỉa cành mít là vô cùng quan trọng, việc này có thể giải quyết hoàn toàn triệt để vấn đề mâu thuẫn giữa cành và ánh sáng. Khi cây mít nhận đủ ánh sáng, cây có thể hình thành nên nhiều mầm hoa, góp phần làm tăng năng suất và sản lượng.

Tuy nhiên, cắt tỉa cũng thể tùy tiện mà công việc này cần phải có những kiến thức nhất định. Mỗi một cành mít khi cắt tỉa luôn đòi hỏi người thợ cần có kỹ thuật và trình độ chuyên môn, không nên thực hiện theo ý thích vì điều này chắc chắn sẽ đem lại những rủi ro lớn đối với trang trại của bạn.

Cắt tỉa cành mít vào tháng mấy?

Sau khi đã lý giải vì sao cần cắt tỉa cành mít thì câu hỏi được đặt ra tiếp theo đó chính là cắt tỉa cành mít vào tháng mấy? Trên thực tế, theo kinh nghiệm của những người trồng cây ít lâu năm thì thời gian thích hợp nhất để cắt tỉa cành mít đó là sau tháng 8 dương lịch, đây là mùa vụ để thu hoạch hết trái.

Cắt tỉa cành mít vào tháng mấy?

Cắt tỉa cành mít vào tháng mấy?

Bạn nên cắt tỉa cành mít trước 1 tháng để thuận tiện hơn trong việc chào đón một mùa vụ mới. Mục đích của việc thực hiện như trên sẽ giúp cho cành mít có thể thông thoáng hơn, tập trung vào việc dồn dưỡng chất cho cành chính và thân mít, từ đó cây mới có được những dưỡng chất tốt nhất, đẩy nhanh quá trình cho ra mầm quả.

Vậy cắt tỉa cành mít ta vào tháng mấy? Câu trả lời hoàn toàn tương tự như trên, dù mít Thái hay mít ta cũng đều chịu điều kiện khí hậu, thời tiết tại đây nên việc cắt tỉa cành mít không có gì khác biệt. Chủ vườn nên lựa chọn buổi trưa để tiến hành cắt tỉa, vì đây là thời điểm thích hợp nhất giúp cho cây có thể hấp thụ ánh sáng tốt hơn.

Hướng dẫn cách cắt tỉa cành mít

Trước khi tìm hiểu kỹ càng về cách cắt tỉa cành mít sao cho chuẩn nhất thì bạn cần nắm rõ những lưu ý cần biết trước khi tiến hành cắt tỉa. Bạn cần xác định chính xác những cành cần cắt tỉa là cành mọc gần với gốc rễ, cành tăm yếu ớt, không đủ sức chịu lựa và cành khô, có khả năng chết.

Chuẩn bị dụng cụ

Đầu tiên, dụng cụ mà bạn cần chuẩn bị để cắt tỉa cây mít. Một số dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm như sau:

  • Dao hoặc kéo cắt cành: Nên chọn các loại dụng cụ chuyên dụng để cắt những cành nhỏ hoặc trung bình, việc lựa chọn tùy ý sẽ gây cho bạn những trở ngại nhất định trong quá trình cắt tỉa.
  • Máy tỉa cành: Thường được sử dụng cho các cành có kích thước lớn, dễ thao tác hơn khi tiến hành tạo tán cây.
  • Thang/ghế: Vật dụng đi kèm nhằm giúp cho người thợ có thể an toàn hơn với những những chiều cao vượt quá tầm với.
Chuẩn bị dụng cụ cắt tỉa cành mít

Chuẩn bị dụng cụ cắt tỉa cành mít

Kỹ thuật cắt tỉa cành

  • Sử dụng thang nhôm/ghế để tiến hành cắt tỉa.
  • Bạn nên sử dụng máy cắt tỉa đến loại bỏ những cành có đặc điểm như sau: cành già, cành bị sâu bệnh, cành mầm gầy yếu, cành đực không có khả năng ra quả hoặc thấp và những cành bị sâu bệnh.
  • Tiến hành dùng dao/kéo cắt tỉa để tỉa lại tán mít và tạo tán thành mỗi tầng, tốt nhất là 1 cấp không quá 5 cành.
  • Sau khi cắt tỉa cành mít xong thì bạn nên dọn dẹp sạch sẽ, tạo không gian thoáng đãng cho vườn mít nhằm đem lại năng suất cao hơn.

Như vậy trong bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ với bạn những kiến thức bổ ích xoay quanh câu hỏi “Cắt tỉa cành mít vào tháng mấy?”. Nếu thấy hay và hữu ích, hãy theo dõi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất liên quan đến loài cây ăn quả phổ biến này!