Công suất nồi cơm điện bao nhiêu W (Watt)? Có tốn điện hay không?

10/12/2021 1992

Nồi cơm điện là thiết bị nấu ăn vô cùng tiện lợi và nhanh chóng để có những bữa cơm mềm dẻo. Thế nhưng việc sử dụng điện năng để nấu cơm bằng nồi cơm điện cũng khiến cho nhiều người không khỏi băn khoăn công suất nồi cơm điện bao nhiêu W (Watt)? Có tốn điện không? Theo dõi bài viết sau đây của thongtinkythuat.com để được giải đáp và tìm hiểu công suất nồi cơm điện là bao nhiêu.

Công suất nồi cơm điện bao nhiêu Watt (W)

Công suất của nồi cơm điện còn phụ thuộc vào dung tích và loại nồi cơm điện. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã nồi cơm điện với công suất khác nhau. Do đó để biết được nồi cơm điện bao nhiêu Watt thì bạn nên kiểm tra ở trên vỏ hộp của nồi hoặc ở trong tờ hướng dẫn sử dụng.

Trên thực tế nồi cơm điện sẽ hoạt động với mức công suất cao nhất ở giai đoạn làm nóng để làm chín gạo. Sau khi gạo chín thành cơm thì công suất cũng giảm dần chỉ để giữ ấm cho cơm. Do đó, muốn biết được công suất tiêu thụ thực tế của nồi cơm điện thì cần phải tính được thời gian bắt đầu làm nóng cho đến khi cơm ở chế độ giữ ấm.

Xem thêm: 

Xem nồi cơm điện bao nhiêu watt trên tem vỏ nồi

Xem nồi cơm điện bao nhiêu watt trên tem vỏ nồi

Sau đây là công suất nồi trung bình của một số loại nồi cơm điện thông dụng mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn loại phù hợp cho nhu cầu sử dụng của gia đình:

  • Công suất nồi cơm điện mini thường: 330W – 400W.
  • Công suất nồi cơm điện mini cao tần: 600W – 860W.
  • Công suất nồi cơm điện nắp gài và nắp rời: 500W – 1000W.
  • Công suất nồi cơm điện lòng niêu: 500W – 1000W.
  • Công suất nồi cơm điện điện tử: 560W – 860W.
  • Công suất nồi cơm điện cao tần: 800W – 1400W.
  • Công suất nồi cơm điện tách đường: 500W – 1000W.

Nồi cơm điện tiêu thụ bao nhiêu điện năng?

Điện năng tiêu thụ của nồi cơm điện được tính dựa trên công suất thực tế được sử dụng trong một khoảng thời gian. Điện năng tiêu thụ được tính theo đơn vị là KWh. Nghĩa là nếu nồi cơm điện có công suất 1000kW hoạt động trong 1 giờ thì sẽ tiêu tốn hết 1KWh, tương ứng với một số điện.

Công thức tính:

Điện năng tiêu thụ (KWh) = Công suất (Watt) x Thời gian (giờ)

Đối với những loại nồi cơm điện thông thường thì có cơ chế hoạt động là ban đầu để làm chín gạo thì sẽ hoạt động ở mức công suất cao nhất. Sau khi cơm đã được nấu chín thì nồi sẽ tự động bật nút để chuyển sang chế độ hâm nóng. Khi đó công suất để hâm nóng cơm sẽ giảm, chỉ ở trong khoảng từ 40W-150W.

Đối với những loại nồi cơm điện cao tần thì có cơ chế hoạt động khác, đó là nồi sẽ làm nóng nước rồi để cho gạo được ngâm trong nước nóng để gạo no nước trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó nồi mới hoạt động lên mức công suất cao nhất, chỉ trong vài phút là gạo đã chín ngay. Cuối cùng sau khi gạo chín nồi cũng chuyển sang chế độ hâm nóng cơm thông thường.

Nồi cơm điện tiêu thụ bao nhiêu điện

Nồi cơm điện tiêu thụ bao nhiêu điện

Ví dụ: Bạn sử dụng nồi cơm điện 1.8 lít có công suất là 650W, thời gian để nấu chín cơm là 20 phút và hâm nóng 10 phút. Khi đó ta có thể tính được điện năng tiêu thụ như sau:

Giai đoạn 1: Sử dụng tối đa công suất để làm chín cơm

Điện năng tiêu thụ = 650W x 20/60 (giờ) = 216,67

Giai đoạn 2: Sử dụng công suất nhỏ để hâm nóng nồi (từ 40W-150W tùy loại nồi). Ở đây chúng ta sẽ sử dụng mức công suất khoảng 90W để tính.

Điện năng tiêu thụ = 90W x 10/60 (giờ) = 14,99

Tổng kết 2 giai đoạn thì điện năng tiêu thụ của nồi cơm điện 1.8 lít này sẽ là 216,67 + 14,99 = 231.66 W, tương đương với 0.232 số điện cho một lần nấu cơm.

Nồi cơm điện có tốn điện không?

Trung bình mỗi ngày các gia đình sẽ nấu cơm 2 lần/ ngày. Xét theo ví dụ trên thì có thể thấy rằng mỗi ngày nồi cơm 1.8 lít sẽ tiêu thụ khoảng 0,464 số điện, một tháng sẽ tiêu thụ khoảng 13,92 số điện. Giá điện hiện nay trung bình là khoảng 2.500 VNĐ/số. Như vậy trong một tháng bạn sẽ phải trả khoảng 35.000 VNĐ cho điện năng mà nồi cơm điện tiêu thụ.

Tương tự tùy theo dung tích nồi, công suất và thời gian cắm cơm mà bạn có thể tính được nồi cơm điện tốn bao nhiêu điện. Công suất càng cao và thời gian cắm cơm càng lâu thì lượng điện tiêu thụ càng tăng, dẫn tới chi phí tiền điện phải trả hàng tháng cũng tăng.

Nồi cơm điện tốn bao nhiêu điện?

Nồi cơm điện tốn bao nhiêu điện?

Tuy nhiên có thể thấy rằng so với những thiết bị điện tử khác dùng trong gia đình như tivi, tủ lạnh, điều hòa… thì nồi cơm điện không tốn quá nhiều điện trong gia đình. Chi phí tiền điện phải trả cho nồi cơm điện hàng tháng không quá nhiều. Các con số tính toán ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn có thể dựa vào đó để áng chừng số tiền điện mỗi tháng chi cho nồi cơm điện.

Có thể thấy rằng bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nồi cơm điện hằng ngày mà không lo tốn điện. Tuy nhiên, bạn cũng đừng cắm nồi cơm điện cả ngày vì nếu tính cả ngày thì nó sẽ tiêu tốn lượng điện năng đáng kể. Hơn nữa nó cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như chất lượng của nồi.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho các bạn thắc mắc công suất nồi cơm điện bao nhiêu Watt và nó có tốn điện hay không. Hy vọng với những thông tin trên các bạn sẽ tự biết cách tính toán lượng điện năng tiêu thụ của nồi cơm điện và những thiết bị điện khác ở trong gia đình để có thể điều chỉnh thời gian sử dụng thích hợp hơn.