Mách bạn mẹo chữa cháy nồi cơm điện nấu cơm bị sống

10/12/2021 487

Bạn đã nhấn nút thế nhưng nồi cơm điện vẫn không thể nấu chín cơm. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục nồi cơm điện nấu cơm bị sống như thế nào? Đừng lo lắng, hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của thongtinkythuat.com để biết cách khắc phục cơm bị sống khi nồi cơm điện gặp vấn đề nhé.

Nguyên nhân tại sao nồi cơm điện nấu cơm không chín

Tại sao nồi cơm điện nấu cơm không chín? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nồi cơm điện nấu cơm bị sống. Tương ứng với mỗi nguyên nhân gây nên tình trạng này sẽ có cách khắc phục cụ thể như sau:

Nồi cơm điện bị sống do cho quá ít nước

Nếu như bạn cho quá ít nước so với gạo thì sẽ dẫn đến tình trạng gạo sẽ không hấp thụ được đủ nước để nở, không đủ độ để chín, dẫn đến tình trạng cơm bị sống hoặc sượng.

Lưu ý tỷ lệ giữa lượng nước và gạo khi nấu

Lưu ý tỷ lệ giữa lượng nước và gạo khi nấu

Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần căn chỉnh chuẩn lượng nước với lượng gạo nấu. Thông thường tỷ lệ tối thiểu giữa gạo và nước sẽ là 1:1, tỷ lệ này còn phụ thuộc vào loại gạo. Nếu là gạo khô thì nên cho nhiều nước hơn loại gạo dẻo để cơm ngon hơn.

Nấu gạo vượt dung tích nồi 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dung tích nồi từ 0.8 – trên 4 lit để khách hàng lựa chọn sao cho phù hợp với số lượng thành viên trong nhà. Mỗi dung tích nồi sẽ có quy định lượng gạo nấu tối đa. Nếu như bạn nấu lượng gạo vượt mức tối đa này thì cơm sẽ không chín đều, bị sượng hoặc sống ở lớp trên cùng.

Không nấu vượt quá dung tích tối đa nồi

Không nấu vượt quá dung tích tối đa nồi

Để khắc phục tình trạng này cần lưu ý chỉ nấu lượng gạo vừa đủ theo quy định mức tối đa. Nếu như bạn muốn nấu lượng cơm nhiều thì cần phải sử dụng nồi to hơn hoặc có thể chia ra làm nhiều lần nấu để đảm bảo cơm chín đều và ngon hơn, tránh tình trạng nồi cơm điện nấu cơm bị sống.

Xem thêm:

Đáy nồi cơm điện bị cong vênh

Để cho cơm không bị sống hoặc chín đều thì đáy nồi cơm điện phải được tiếp xúc đều với mâm nhiệt. Nếu như đáy nồi bị cong vênh thì lượng nhiệt truyền đến gạo là không đều, dẫn đến tình trạng cơm chín không đều.

Đáy nồi phải luôn tiếp xúc với mâm nhiệt

Đáy nồi phải luôn tiếp xúc với mâm nhiệt

Khi gặp tình trạng phần đáy của lõi nồi cơm điện bị cong vênh thì bạn nên liên hệ ngay với nơi bán để được đổi trả nếu như vẫn đang trong thời hạn bảo hành. Hoặc có thể mua lõi nồi cơm mới phù hợp trong trường hợp nồi cơm điện đã dùng lâu rồi và hết hạn bảo hành. Chi phí mua lõi nồi cơm điện chỉ bằng khoảng 1/3 chi phí mua cả chiếc nồi mới.

Nồi cơm điện bị hỏng Rơ le

Khi Rơ le của nồi cơm điện bị hỏng thì sẽ dẫn đến tình trạng nhảy nút Warm ( nút hâm cơm) sớm, trước khi cơm chín. Do đó cơm sẽ bị sượng và không thể chín được.

Với trường hợp Rơ le bị hỏng thì bạn cần liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc mang đi sửa chữa. Nếu như không có kinh nghiệm thì không nên tự sửa chữa vì có thể bạn sẽ làm hỏng cả chiếc nồi cơm điện đấy.

Liên hệ trung tâm sửa chữa để sửa Rơ le

Liên hệ trung tâm sửa chữa để sửa Rơ le

Nồi bị hỏng công tắc hoặc cầu chì

Có một số trường hợp đã cắm dây điện, nồi cơm đã sáng đèn nhưng nồi không nóng hoặc nóng không đủ độ dẫn đến không thể nấu chín cơm. Tình trạng này có thể là do công tắc hoặc cầu chì bị hỏng.

Kiểm tra dây cắm, công tắc và cầu chì nồi cơm điện

Kiểm tra dây cắm, công tắc và cầu chì nồi cơm điện

Với trường hợp công tắc hoặc cầu chì nồi cơm điện bị hỏng thì bạn cần mang đến các đơn vị sửa chữa đồ điện để có thể nhanh chóng khắc phục được tình trạng cơm bị sống.

Do một số thói quen xấu làm ảnh hưởng đến chất lượng nồi

Nhiều người thường có thói quen nhấn nút “Cook” nhiều lần khi nấu cơm để tạo ra lớp cháy, dùng lõi nồi nấu trên bếp gas, đặt nồi vào bằng một tay, không lau khô đáy nồi cơm trước khi cho vào nấu…Tất cả những thói quen xấu trên phần nào đó sẽ làm nồi nhanh bị hỏng, hoạt động kém hiệu quả và dẫn đến cơm nấu bị sống hoặc không ngon.

Để tránh tình trạng này bạn nên đọc thật kỹ các hướng dẫn sử dụng nồi cơm điện để đảm bảo tuổi thọ của nồi và mang đến những bữa cơm thơm ngon tròn vị hơn.

Không bấm nút Cook nhiều lần

Không bấm nút Cook nhiều lần

Mẹo chữa cơm bị sống

Cơm nấu bị sống mà bỏ đi luôn thì quá phí phạm. Nếu như không may nồi cơm điện nấu cơm bị sống thì bạn đừng vội đổ bỏ cơm đi mà có thể áp dụng một số mẹo chữa cơm bị sống sau đây.

Đầu tiên bạn sẽ lấy phần cơm bị sống ra rồi chuyển sang một chiếc nồi khác. Sau đó sử dụng rượu trắng trộn đều vào cơm theo tỷ lệ 1 rượu: 10 cơm rồi đặt nồi lên bếp gas đun với lửa nhỏ. Bạn yên tâm là cơm sẽ không có mùi rượu, bởi khi nấu rượu sẽ bốc hơi hết và lúc đó là cơm cũng chín vừa tới, hoàn toàn sẽ không bị ám mùi rượu vào cơm.

Mẹo chữa cơm bị sống

Mẹo chữa cơm bị sống

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục nồi cơm điện nấu cơm bị sống mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thể có phương án xử lý nhanh chóng khi gặp phải hiện tượng nấu cơm nhưng không chín. Để đảm bảo cho gia đình bạn luôn được thưởng thức những bữa cơm thơm ngon mềm dẻo.