Đầu khoan bị lắc do đâu? Cách sửa đầu máy khoan bị lắc

17/02/2023 670

Nếu bạn đang điều khiển máy khoan mà lại xuất hiện tình trạng đầu khoan bị lắc thì hãy ngay lập tức tìm nguyên nhân và cách sửa chữa bởi nếu để vậy sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả cũng như độ chính xác trong công việc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn về nguyên nhân và cách sửa đầu máy khoan bị lắc đơn giản nhé!

4 nguyên nhân chính khiến đầu khoan bị lắc

Lắp máy khoan không đúng kỹ thuật

Đầu máy khoan bị lắc có thể do khi lắp máy, người dùng không thực hiện đúng kỹ thuật khiến đầu khoan bị lỏng. Vấn đề này thường xuất hiện ở dòng máy khoan dùng pin sử dụng đầu khoan Autolock hay máy khoan búa dùng đầu khoan SDS Plus do khi lắp người dùng đặt đầu máy lệch tâm hoặc không chặt.

Đầu khoan bị lắc có thể do lắp không đúng kỹ thuật

Đầu khoan bị lắc có thể do lắp không đúng kỹ thuật

Máy khoan chạy quá tải

Nếu bạn để máy khoan cầm tay làm việc quá tải sẽ khiến cho đầu máy nóng lên và bị đảo lắc trong quá trình thi công. Nếu là trường hợp này thì cách giải quyết rất đơn giản.

Khi làm việc, bạn chỉ cần để máy hoạt động liên tục trong khoảng 20 – 30 phút rồi ngưng để máy nghỉ khoảng 10 – 15 phút mới tiến hành khoan tiếp là được. Điều này sẽ tránh được tình trạng quá tải ở máy, bảo vệ động cơ không bị cháy nổ hay lắc trong khi làm việc.

Máy khoan chạy quá tải cũng có thể khiến đầu máy bị lắc

Máy khoan chạy quá tải cũng có thể khiến đầu máy bị lắc

Bạc bi trên đầu máy khoan hay thau bạc trên thân máy bị hỏng

Một nguyên nhân khác cũng có thể khiến cho đầu khoan bị lắc là do thau bạc hoặc bạc bi bị hỏng.

Thông thường, lỗi này thường xảy ra ở dòng máy khoan sắtmáy khoan động lực, phát sinh do máy khoan sử dụng lâu ngày hoặc bị quá tải. Khi máy khoan gặp vấn đề này, bạn cần phải mua thau bạc hoặc bi mới phù hợp với máy để tiến hành thay thế và sửa chữa.

Lựa chọn mũi khoan không phù hợp với máy

Khi sử dụng máy khoan, bạn cần lưu ý lựa chọn loại mũi khoan phù hợp với máy vì nếu chọn sai sẽ không chỉ khiến hư hỏng bề mặt thi công mà còn khiến cho đầu máy khoan bị lắc khi sử dụng.

Hướng dẫn sửa đầu máy khoan bị lắc

Trước khi đến với cách sửa đầu khoan bị lắc thì bạn cần phải lưu ý một vài vấn đề dưới đây để tránh tình trạng này:

  1. Khi lắp máy cần đảm bảo đầu khoan được vặn chặt, chắc chắn, có thể vận hành thử để kiểm tra
  2. Chọn loại mũi khoan phù hợp với máy khoan và bảo dưỡng phụ kiện thường xuyên
  3. Chọn loại phụ kiện phù hợp với máy khoan và vận hành máy đúng chức năng, đúng thời gian quy định sẽ giúp hạn chế tình trạng rung lắc ở đầu máy

Xem thêm:

Để sửa đầu khoan điện hay đầu khoan pin bị lắc, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Sử dụng tô vít hoặc máy khoan vặn vít để tháo vỏ máy khoan ra

Tháo vỏ máy khoan

Tháo vỏ máy khoan

Bước 2: Tháo rời các chi tiết nằm bên trong máy khoan

Tháo rời các chi tiết

Tháo rời các chi tiết

Bước 3: Kiểm tra xem đầu mũi khoan có bị mòn không. Nếu có thì sử dụng một bi mới có kích thước tương đương thay thế vào

Kiểm tra đầu khoan xem có mòn không

Kiểm tra đầu khoan xem có mòn không

Bước 4: Kiểm tra bi bên trong máy khoan và bạc trong máy còn không

Kiểm tra bi và đế bạc

Kiểm tra bi và đế bạc

Bước 5: Nếu khi kiểm tra bạn nhìn thấy bi và bạc bị mòn thì hãy dùng loại bi và bạc mới tương ứng, phù hợp để thay thế rồi lắp ráp các chi tiết lại như ban đầu và tiến hành kiểm tra xem đầu máy khoan còn bị rung lắc nữa hay không.

Lắp bạc mới

Lắp bạc mới

Như vậy, chỉ với một vài bước đơn giản là bạn đã có thể dễ dàng xác định được nguyên nhân khiến cho đầu khoan bị lắc và tiến hành sửa. Nếu lo lắng, bạn cũng có thể đem máy đến các trung tâm bảo hành máy khoan Bosch để được sửa chữa. Hiện THB Việt Nam đang là địa chỉ chuyên sửa chữa dụng cụ điện cầm tay Bosch được hãng ủy quyền. Nếu có vấn đề cần giải đáp và giúp đỡ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 hoặc truy cập vào trang Website maykhoanbosch.net hoặc maydochuyendung.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!