Điện trở cách điện là gì? Cách đo điện trở cách điện bằng đồng hồ megaohm

13/07/2022 730

Điện trở cách điện là khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực điện. Vậy điện trở cách điện là gì? Cách đo điện trở cách điện bằng đồng hồ megaohm như thế nào? Hãy cùng Thông tin kỹ thuật tìm hiểu ngay nhé!

Điện trở cách điện là gì?

Điện trở cách điện là gì? Đây là một giá trị cố định thể hiện khả năng cách điện của dây dẫn, thiết bị điện, động cơ,…Thông số điện trở càng lớn thì mức độ an toàn khi sử dụng thiết bị điện càng cao. Để đo điện trở cách điện, người ta thường dùng đồng hồ đo điện trở cách điện megaohm. Máy đo này còn được gọi bằng các tên như: megomet, insulation tester,…

Điện trở cách điện là gì?
Điện trở cách điện là gì?

Trên thực tế, giá trị điện trở cách điện có thể thay đổi bởi các yếu tố bên ngoài như: nhiệt độ, độ ẩm, môi trường hay thao tác sai trong quá trình sử dụng thiết bị. Vậy nên, cần phải thường xuyên kiểm tra điện trở cách điện để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện.

Xem thêm: Điện trở cách điện bao nhiêu là đạt? Top 3 máy đo điện trở cách điện bán chạy

Đo điện trở cách điện để làm gì?

Tại sao phải đo điện trở cách điện? Như đã nhắc đến, điện trở cách điện giúp chúng ta đánh giá tình trạng của các thiết bị và hệ thống điện. Ngoài ra, thông số cách điện còn giúp bạn biết được sự thay đổi của dòng điện theo thời gian.

Có thể nói, việc đo điện trở cách điện giúp bạn biết được máy móc có bị hỏng hóc hay rò rỉ điện hay không. Đồng thời giúp bạn nắm được khả năng cách điện của từng thiết bị. Vì thế, thao tác đo điện trở cách điện luôn được thực hiện đầu tiên khi muốn kiểm tra thiết bị điện.

Nguyên lý đo điện trở cách điện

Nguyên lý đo điện trở cách điện như sau: Tiến hành đo tại các khu vực điện môi của thiết bị. Theo lý thuyết, điện môi là chất cách điện sẽ không cho dòng điện chạy qua. Tuy nhiên, trên thực tế không có chất nào có khả năng cách điện tuyệt đối. Bạn cần tiến hành đo điện áp của của máy vào điện môi. Sau đó, tiến hành xác định dòng rò qua điện môi. Áp dụng định luật Ôm để xác định điện trở cách điện của điện môi. Đây là cơ chế hoạt động của các thiết bị đo điện trở cách điện.

Tiêu chuẩn điện trở cách điện cho thiết bị
Cách đo điện trở cách điện bằng megaohm

Cách đo điện trở cách điện bằng megaohm

Nội dung trên đã giải đáp cho câu hỏi điện trở cách điện là gì. Thông tin dưới đây sẽ hướng dẫn cách đo điện trở cách điện bằng đồng hồ megaohm. Đây cũng là hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo điện trở cách điện này. Các thao tác thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị an toàn trước khi đo

Trước khi đo điện trở cách điện, bạn cần chuẩn bị đồ bảo hộ lao động. Đồng thời ngắt kết nối của các thiết bị trước khi thực hiện kiểm tra điện trở.

Bước 2: Tiến hành kiểm tra thiết bị trước khi đo

Bạn cần kiểm tra lại lần cuối các thiết bị có bị hư hỏng hay không. Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra mức điện áp của máy để chọn được mức đo phù hợp.

Bước 3: Xác định vị trí cần đo

Đối với động cơ xoay chiều AC: Kết nối một đầu của đồng hồ với vỏ động cơ điện AC. Đầu còn lại nối với công tắc nguồn. Nhớ ngắt kết nối với các bộ phận để đo riêng sẽ giúp bạn tìm được nơi bị rò rỉ điện.

Đối với các thiết bị điện thông thường: Sử dụng đồng hồ megomet để kết nối với dây dẫn cùng bề mặt kim loại của thiết bị. Lưu ý: cần ngắt điện của thiết bị để đảm bảo an toàn.

Đo điện trở cách điện cho thiết bị
Thực hiện đo điện trở cách điện bằng đồng hồ megaohm

Bước 4: Thực hiện đo

Chọn thang đo với mức điện áp phù hợp với thiết bị điện. Bật máy đo và ghi lại kết quả trên màn hình.Sau khi có kết quả đo, bạn so sánh với tiêu chuẩn điện trở cách điện của thiết bị.

Một số đồng hồ megaohm kiểm tra cách điện tốt

Như vậy, bạn đã biết điện trở cách điện là gì và cách đo điện trở cách điện bằng đồng hồ megaohm. Để thực hiện đo điện trở cách điện bằng megaohm chuẩn xác và an toàn, bạn nên chọn các thiết bị đo chất lượng. Tốt nhất là sử dụng các sản phẩm chính hãng từ các thương hiệu lớn như Kyoritsu, Hioki,… Bạn có thể tham khảo một số đồng hồ megaohm kiểm tra cách điện tốt của các hãng danh tiếng dưới đây:

Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3005A

Kyoritsu 3005A là sản phẩm của hãng Kyoritsu Nhật Bản. Máy hoạt động với 3 dải đo điện áp thử 250V/500V/1000V. Phạm vị đo điện trở cách điện của thiết bị từ 20MΩ/200MΩ/2000MΩ. Ngoài ra, Kyoritsu 3005A còn có khả năng đo liên tục với dải đo 20Ω/200Ω/2000Ω, đo điện áp AC 600V với độ chính xác cao. Sản phẩm thích hợp dùng cho các công việc kiểm tra thiết bị điện dân dụng, máy công nghiệp,…

Máy đo điện trở cách điện Kyoritsu 3005A
Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3005A

Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3007A

Kyoritsu 3007A có khả năng đo và kiểm tra điện đa năng. Máy thực hiện các phép đo điện trở lên tới 2000MΩ, đo liên tục lên tới 2000Ω. Đồng thời, 3007A còn hỗ trợ đo dải điện áp lên tới 1000V, đo thông mạch dòng liên tục là 200mA và có thể hiển thị giá trị điện áp AC thông qua biểu tượng nhấp nháy.

Kyoritsu 3007A được ứng dụng rất nhiều trong ngành điện, sản xuất,… Sản phẩm có tác dụng kiểm soát, đánh giá chất lượng điện trong ngành sản xuất, hỗ trợ kiểm tra mức độ an toàn quá trình thi công, cài đặt, nghiệm thu, kiểm nghiệm sản phẩm.

Đồng hồ đo điện trở cách điện Hioki IR4056-21

Hioki IR4056-21 là đồng hồ megaohm của hãng Hioki đến từ Nhật Bản. Máy có thiết kế chắc chắn, khả năng đo đa dạng. Thiết bị đo lường điện áp 5 dải từ 50V / 100 MΩ đến 1000 V/ 4000 MΩ. Nhờ đó, IR4056-21 có thể ứng dụng ở nhiều lĩnh vực, môi trường khác nhau. Đây là dụng cụ đo điện trở cách điện lý tưởng của các thợ điện, kỹ sư sư điện, thợ bảo dưỡng hệ thống điện,…

Như vậy, bạn đã biết điện trở cách điện là gì và cách đo điện trở cách điện bằng đồng hồ megaohm. Hy vọng điều này sẽ giúp bạn kiểm tra điện trở cách điện của các thiết bị trong gia đình.