Độ ẩm là gì? Các khái niệm về độ ẩm bạn cần biết

13/11/2021 1646

Bạn đã quá quen thuộc với các đại lượng như độ ẩm, nhiệt độ để xác định thời tiết, khí hậu trong ngày hoặc trong các sản phẩm. Vậy độ ẩm là gì? Độ ẩm không khí là gì? Có những loại độ ẩm nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và chính xác về đại lượng này.

Độ ẩm là gì?

Độ ẩm được hiểu đơn giản là một đại lượng vật lý được dùng để xác định khối lượng hơi nước sẽ được tính theo đơn vị gam trong một thể tích xác định. Bạn cũng có thể hiểu theo cách khác: độ ẩm chính là một lượng hơi nước nhất định có trong không khí.

Độ ẩm chỉ hàm lượng nước trong vật, không khí

Độ ẩm chỉ hàm lượng nước trong vật, không khí

Khi tìm hiểu độ ẩm là gì cững như vai trò của độ ẩm? Bạn sẽ hiểu đây chính là một trong những đại lượng để làm thước đo cho khả năng mưa, sương mù hoặc lượng mua của thời tiết theo ngày, mùa trong năm,….

Độ ẩm trong không khí là gì

Hiện nay, độ ẩm có mặt ở hầu khắp các vật chất và trong không khí. Độ ẩm trong không khí cũng chính là độ ẩm tồn tại theo thể hơi nước cũng chính là một dạng của không khí.

Tìm hiểu độ ẩm trong không khí

Tìm hiểu độ ẩm trong không khí

Hơi nước thường vô hình nên con người khó nhìn thấy được. Trong khí quyển hiện nay, độ ẩm không khí hay hơi nước chiếm tới 80% và luôn được duy trì ở mức cân bằng.

Xem thêm: Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất?

Một số những khái niệm về độ ẩm

Ngoài việc tìm hiểu độ ẩm là gì? Bạn cũng nên tham khảo thêm một số những khái niệm khác về độ ẩm như: độ ẩm tuyệt đối, độ ẩm tương đối, độ ẩm bão hòa và độ ẩm tỷ đối. Mỗi khái niệm độ ẩm sẽ thể hiện những đặc điểm khác nhau.

Những khái niệm về độ ẩm

Những khái niệm về độ ẩm

Độ ẩm tương đối là gì?

Độ ẩm tương đối được hiểu đơn giản là tỷ số áp suất của hơi nước trong một thời điểm bất kỳ giữa không khí và hơi nước và so với áp suất hơi nước bão hòa. Đơn vị độ ẩm tường đối được tính là %.

Việc tính độ ẩm tương đối sẽ giúp bạn có được kế hoạch bảo quản các thiết bị máy móc, hệ thống điện tốt nhất. Bên cạnh đó, độ ẩm tương đối còn được sử dụng cho công việc dự báo thời tiết.

Độ ẩm tuyệt đối là gì?

Độ ẩm tuyệt đối được biến đến là lượng hơi nước có trong một đơn vị thể tích khí nhất định. Đơn vị của độ ẩm tuyệt đối là (g/m³). Dựa theo công thức trên, độ ẩm tuyệt đối của không khí sẽ là tỷ số của khối lượng không khí so với thể tích của không khí.

Các loại độ ẩm khác nhau

Các loại độ ẩm khác nhau

Có một điều bạn cần biết được chính là độ ẩm tuyệt đối cũng sẽ biến đổi theo sự thay đổi của áp suất trong không khí. Vậy nên, thông thường các thiết bị sẽ thường không đo được độ ẩm tuyệt đối cố định.

Xem thêm: Ảnh hưởng của độ ẩm không khí tới sức khỏe và cách cân bằng hiệu quả

Độ ẩm bão hòa là gì?

Độ ẩm bão hòa (tên gọi khác là độ ẩm cực đại) được hiểu là trong một mốc thời gian nhất định, lượng hơi nước đã bão hòa trong không khí. Khi đó, thể tích và nhiệt độ sẽ được tính bằng đơn vị g/m3 (gam/m3).

Độ ẩm tỉ đối là gì?

Độ ẩm tỉ đối được hiểu là mức độ ẩm trong không khí. Khi không khí có độ ẩm càng cao thị độ ẩm tỉ đối cũng càng cao. Nếu bạn muốn tính độ ẩm tỉ đối, hãy thực hiện với công thức sau: độ ẩm tỉ đối = độ ẩm tuyệt đối/độ ẩm cực đại.

Độ ẩm cao là gì?

Mức độ ẩm không khí tốt nhất cho cơ thể chính là từ 55% – 65% để tốt cho sức khỏe. Khi đó, bạn sẽ luôn có tinh thần thoải mái, vui vẻ.

Tuy nhiên, khi mức độ ẩm vượt quá 80% hay độ ẩm lên tới 100% ( thường rơi vào những ngày khí hậu nồm ở miền bắc Việt Nam). Trong kiểu khí hậu này sẽ khiến bạn luôn cảm thấy khó chịu, ngột ngạt, khó thở,…

Độ ẩm thấp là gì?

Độ ẩm thấp chính là khi độ ẩm trong không khí ở mức quá thấp, xuống khoảng 40%. Đây là mức độ ẩm thường thấy trong những ngày chuyển giao mùa thu và mùa đông, khí hậu cực hanh khô.

Độ ẩm thấp khiến bạn sẽ cảm nhận được sự khó chịu, hít thở khô, thường dễ mắc các bệnh về hô hấp. Đồng thời, cơ thể con người cũng sẽ có cảm giác mất nước, da khô nẻ, bong tróc.

Độ ẩm 70 là gì?

Độ ẩm 70 được hiểu đơn giản là mức độ ẩm trong không khí là 70%. Bạn có thể sử dụng các máy đo ẩm nhiệt kế để đo độ ẩm trong phòng.

Độ ẩm mức 70% phù hợp với con người

Độ ẩm mức 70% phù hợp với con người

Ngoài ra, theo các nghiên cứu, cơ thể con người hoạt động trong mức độ ẩm từ 35% – 70%. Như vậy, khi độ ẩm ở mức 70% chính là mức con người có thể hoạt động bình thường.

Độ ẩm 100% là gì?

Mức độ ẩm 100% chính là mức độ ẩm tương đối đạt tới 100%, hơi nước có trong không khí cũng lên tới mức tối đa. Khi hơi nước tiếp tục được tăng cao sẽ chuyển thành sương mù và nước.

Ảnh hưởng độ ẩm không khí với con người

Khi mức nhiệt độ quá cao hay quá thấp sẽ luôn có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của con người. Dưới đây là một số những ảnh hưởng trực tiếp của độ ẩm trong không khí đối với con người.

  • Nếu độ ẩm trong nhà quá cao sẽ khiến da khó thoát mồ hôi.
  • Độ ẩm cao cũng sẽ khiến quần áo, chăn có hiện tượng ẩm, mốc gây khó chịu.
  • Sàn nhà tường bị đọng nước có thể khiến trượt ngã rất nguy hại đối với người già và trẻ em.
  • Độ ẩm cao cũng khiến nấm mốc, vi khuẩn, virus phát triển gây nên nhiều bệnh như hô hấp.
  • Đồ điện tử, thiết bị điện có thể bị hư hỏng khi ở trong không gian có độ ẩm cao.
Độ ẩm không khí ảnh hưởng đến con người

Độ ẩm không khí ảnh hưởng đến con người

Cách kiểm tra độ ẩm – Dụng cụ đo độ ẩm

Hiện nay để kiểm tra độ ẩm không khí có rất nhiều dụng cụ đo độ ẩm khác nhau. Trong đó nổi bật nhất là 2 dòng dụng cụ:

Các dòng dụng cụ đo độ ẩm không khí sẽ ghi kết quả hàm lượng hơi nước có trong không khí. Hiện nay, các dòng máy đo độ ẩm thường cung cấp kết quả đo độ ẩm tương đối.

Dụng cụ đo nhiệt độ phổ biến trong nhà

Dụng cụ đo nhiệt độ phổ biến trong nhà

Với mức độ ẩm này sẽ cho bạn biết được mức độ ẩm là bao nhiêu. Từ đó, bạn có thể đưa ra được những giải giáp như hạ thấp độ ẩm hoặc tăng độ ẩm cho ngôi nhà.

Bên cạnh đó, một số lĩnh vực cũng cần sử dụng dụng cụ đo độ ẩm như dự báo thời tiết. Máy đo độ ẩm chuyên dụng sẽ cung cấp điểm sương được làm mát để xảy quá trình ngưng tự. Khi độ ẩm ở mức dưới điểm sương sẽ được ngưng tụ thành nước.

Việc tìm hiểu độ ẩm là gì, độ ẩm không khí là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ về độ ẩm cũng như những chỉ số quan trọng của độ ẩm không khí. Nhờ vậy, bạn có thể cài đặt được mức độ ẩm phù hợp, tốt nhất cho phòng.

Để được tư vấn về các loại máy đo độ ẩmmáy đo nhiệt độ, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.