Giá trị dinh dưỡng của gạo mang lại là gì?

28/11/2021 503

Gạo là thực phẩm, lương thực phổ biến của người Việt. Chúng ta đều biết trong gạo chứa nhiều dưỡng chất rất tốt. Vậy những chất đó cụ thể là gì? Hãy cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của gạo qua bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng của gạo là gì?

Thành phần dinh dưỡng của gạo được định nghĩa là các chất dinh dưỡng có trong gạo. Cụ thể những thành phần tình trong 1 cốc gạo khoảng 196g bao gồm:

 • 216 calo trong 1 cốc gạo. Năng lượng từ gạo này theo chế độ 2000cal/ngày đáp ứng được 11% nhu cầu năng lượng.
 • Hydrat cacbon chiếm khoảng 44,8g. Trong số đó, có khoảng 14% là chất xơ, % còn lại là chất đường.
 • 5g protein, đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu protein hàng ngày của con người.
 • Chất béo trong gạo chiếm khoảng 3%. Trong đó có 2% là chất béo bão hòa, 1% là chất béo chuyển hóa.
Thành phần dinh dưỡng của gạo

Thành phần dinh dưỡng của gạo

 • Các loại vitamin như vitamin E (khoảng 0,1g), vitamin K (khoảng 0,2g), vitamin B6 (khoảng 0,3g) trong 196g gạo (1 cốc gạo). Ngoài ra trong gạo còn chứa các vitamin khác chiếm khối lượng ít như thiamin, niacin, folat, cholin, betain, riboflavin…
 • Chất khoáng bao gồm: 19,5mg canxi, 0,8mg sắt, 83,9mg Magie, 162 mg P, 83,9mg K, 9.8mg Na cùng một lượng rất nhỏ các chất Cu, Zn, Se,…
 • Một phần rất nhỏ cholesterol.
 • Bên cạnh đó, trong 1 cốc gạo còn chứa 0,9g tro và 143g nước.

Những giá trị dinh dưỡng của gạo mang lại

Ở trên, chúng ta đã biết trong gạo chứa những chất dinh dưỡng gì. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn những giá trị dinh dưỡng mà các dưỡng chất đó mang lại nhé!

Protein trong gạo

Protein được biết đến như một dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể. Protein trong gạo cung cấp các amino acid góp phần tạo nên mô bì, enzym,… là những chất vô cùng cần thiết cho cơ thể.

Lượng protein trong gạo cung cấp cho cơ thể có thể chiếm tới 3 phần nếu so với lượng protein trong trứng là 5 phần. Vì thế, ăn gạo kết hợp với thịt, trứng sữa sẽ cung cấp đủ protein cần thiết cho cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Chất xơ trong gạo

Chất xơ cũng là một loại chất đem lại giá trị dinh dưỡng trong gạo. Các loại gạo khác nhau sẽ cung cấp một lượng chất xơ khác nhau. Ví dụ như chất xơ trong gạo lứt chiếm 1,8%, còn chất xơ trong gạo trắng chiếm 0,3%.

Xem thêm:

Chất xơ trong gạo lứt làm tăng giá trị dinh dưỡng của lúa gạo

Chất xơ trong gạo lứt làm tăng giá trị dinh dưỡng của lúa gạo

Tinh bột trong gạo

Tinh bột là thành phần dinh dưỡng chính của gạo. Trong gạo, nhất là gạo trắng có chứa hàm lượng tinh bột khá lớn, cụ thể là chiếm đến 80% thành phần dinh dưỡng của gạo.

Vì thế, gạo cung cấp nguồn tinh bột đầy đủ và cần thiết cho cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Các chất vitamin

Các chất vitamin mà gạo cung cấp (Vitamin E, K, B6, thiamin, niacin, folat, cholin, betain, riboflavin…) đều là những vitamin cần thiết cho cơ thể con người. Về giá trị dinh dưỡng, có thể nói gạo cũng gần giống như các loại ngũ cốc khác, cung cấp đầy đủ vitamin tốt cho sức khỏe.

Tuy vậy, chỉ vitamin của gạo sẽ không đủ mà bạn cần nạp thêm vitamin từ các nguồn thức ăn, thực phẩm khác.

Một số món ăn vô cùng bổ dưỡng từ lúa gạo

Không chỉ có cơm trắng mà còn rất nhiều món ăn bổ dưỡng, ngon miệng khác từ lúa gạo. Đó là:

 • Các loại xôi: Xôi quả thực là một món ăn tuổi thơ của không ít người. Chúng được làm từ gạo nếp, có thể chế biến thành nhiều loại xôi khác nhau như xôi ngô, xôi xéo, xôi gấc, xôi lạc,…
 • Các loại bánh làm từ gạo: Từ gạo có thể thực hiện xay thành bột, và từ bột có thể làm thành rất nhiều loại bánh ngon miệng như bánh trôi, bánh rán,… vô cùng bổ dưỡng.
Các loại bánh được tạo ra từ gạo mang trong mình đầy đủ các giá trị dinh dưỡng của gạo

Các loại bánh được tạo ra từ gạo mang trong mình đầy đủ các giá trị dinh dưỡng của gạo

 • Cốm cũng là một trong những món ăn làm từ gạo rất được yêu thích. Những hạt gạo được nổ đều, ủ trong lá sen thơm nức đã nằm trong ký ức tuổi thơ của không biết bao nhiêu người.
 • Bánh đúc: Một trong những loại bánh làm từ gạo nổi tiếng bao năm nay. Gạo được xay nhuyễn tạo thành bánh, bên trên bánh cho rắc mộc nhĩ, thịt băm và chan nước cốt thơm lừng.
 • Cơm lam: Là đặc sản của các địa phương vùng Đông Bắc nói riêng và Bắc Kạn nói chung. Cơm nếp sau khi rửa sạch được cho vào ống lam, ống tre rồi đem vùi vào than nướng lên ăn rất thơm và mềm.

Là một loại lương thực không thể thiếu trong bữa cơm người Việt đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ giá trị dinh dưỡng của gạo và biết được thêm nhiều món ăn ngon làm từ gạo. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn.