Nông sản bao gồm những gì? Tiêu chuẩn đánh giá nông sản sạch

23/11/2021 727

Nông sản là một khái niệm không còn xa lạ với nhiều người. Nông sản sạch cung cấp cho chúng ta nguồn lương thực đảm bảo an toàn. Vậy có các loại nông sản nào? Tiêu chuẩn đánh giá nông sản sạch là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới của Thongtinkythuat.com nhé!

Mặt hàng nông sản bao gồm những gì?

Khái niệm nông sản

Nông sản là những thành phẩm, sản phẩm được tạo ra từ ngành sản xuất hàng hóa. Nông sản được tạo thành qua quá trình trồng trọt, chăn nuôi. Bên cạnh khái niệm nông sản, còn có một thuật ngữ khá tương đồng đó là “nông sản hàng hóa”.

Các loại nông sản phổ biến hiện nay

Các loại nông sản phổ biến hiện nay

Nông sản hàng hóa là từ dùng để chỉ các sản phẩm được tạo ra từ quá trình sản xuất, trồng trọt của người nông dân. Sau đó những sản phẩm này sẽ được bán ra thị trường. Đối lập với nông sản hàng hóa là thuật ngữ nông sản phục vụ. Nông sản phục vụ là những sản phẩm được gieo trồng nhằm mục đích phục vụ nhu cầu của người nông dân.

Nông sản bao gồm những loại nào?

Nông sản bao gồm những gì? Nông sản gồm rất nhiều loại hàng hóa là các sản phẩm của hoạt động nông nghiệp. Có thể chia các loại hàng hóa đó thành 3 loại cơ bản sau:

  • Sản phẩm cơ bản thiết yếu: Bao gồm các sản phẩm lương thực cần thiết, thiết yếu và quan trọng như lúa gạo, lúa mì, bột mì, sữa, động vật tươi sống trừ cá và các sản phẩm làm từ cá, rau quả tươi, chè, hồ tiêu, hạt điều, cà phê,…
  • Sản phẩm phái sinh: Bao gồm các sản phẩm như bơ, thịt, dầu ăn, bánh mì,…
  • Sản phẩm được tạo thành từ những sản phẩm nông nghiệm như xúc xích, nước ngọt, bánh kẹo, rượu, bia, thuốc lá, bông xơ,…
Các loại nông sản Việt Nam

Các loại nông sản Việt Nam

Thực tế thương mại thế giới hiện nay có 2 nhóm nông sản chính là nông sản nhiệt đới và nhóm nông sản còn lại. Nhóm nông sản nhiệt đới bao gồm các sản phẩm như cà phê, ca cao, chè, bông và những loại cây có sợi khác, các loại cây ăn quả như ổi, xoài, chuối,… Nông sản nhiệt đới được trồng chủ yếu ở các nước đang phát triển.

Xem thêm:

Tiêu chuẩn nông sản sạch là gì?

Để tìm hiểu các tiêu chuẩn nông sản sạch, đầu tiên hãy cùng tìm hiểu nông sản sạch là gì?

Nông sản sạch là gì?

Về khái niệm, nông sản sạch là những loại nông sản trải qua các quy trình sản xuất đảm bảo một số tiêu chuẩn nhất định về độ an toàn. Những tiêu chuẩn đó có thể là hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hay chất kích thích. Những sản phẩm nông sản thu được đảm bảo không được chứa dư lượng độc tố từ các chất hóa học, kim loại nặng, sâu bệnh ảnh hưởng xấu đối với người tiêu dùng.

Nông sản sạch là nông sản đã được chuyên gia kiểm định an toàn một cách kỹ lưỡng, sau đó mới được xuất ra thị trường. Trong tương lai, ngành nông nghiệp hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng các chất hóa học trong trồng trọt và chăn nuôi. Từ đó dần hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ.

Nông sản sạch là gì mà người tiêu dùng ưa chuộng đến vậy?

Nông sản sạch là gì mà người tiêu dùng ưa chuộng đến vậy?

Nông sản sạch còn được giải thích là sản phẩm của nền nông nghiệp sạch. Trong đó, nền nông nghiệp sạch bao gồm các dự án trồng trọt và chăn nuôi được thực hiện và tuân theo nhiều quy chuẩn nghiêm ngặt. Đồng thời nền công nghiệp sạch còn áp dụng khoa học công nghệ hiện đại, tiết kiệm sức người.

Các tiêu chuẩn đánh giá nông sản sạch

Nông sản sạch ngày càng trở nên phổ biến và được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng. Để được công nhận là nông sản sạch thì nông sản đó phải đáp ứng được những tiêu chí sau:

  • Đầu tiên, nông sản sạch phải được trồng trên đất sạch. Cần lưu ý tránh không trồng nông sản gần các khu vực nhà máy, xí nghiệp hay bệnh viện. Lý do là nguồn đất và nguồn nước xung quanh các khu vực này thường không được đảm bảo an toàn, hay bị ô nhiễm.
  • Nông sản sạch cần cắt giảm việc bón phân vô cơ một cách tối đa. Phân bón vô cơ khi sử dụng bừa bãi sẽ dễ dẫn đến chất lượng cây trồng và môi trường xung quanh. Thay vào đó, sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh sẽ đảm bảo an toàn và tốt cho môi trường hơn.
Các sản phẩm nông sản sạch không chứa các chất hóa học

Các sản phẩm nông sản sạch không chứa các chất hóa học

  • Nông sản sạch là nông sản không được bón phân bắc hoặc phân chuồng tươi. Đồng thời, cần xử lý mầm bệnh trong phân hữu cơ trước khi tiến hành bón phân cho cây trồng.
  • Không dùng thuốc trừ sâu hóa học hay các chất kích thích tăng trưởng trước khi thu hoạch nông sản. Bởi sử dụng các chất hóa học này sẽ khiến cây trồng bị dư lượng chất độc hại.
  • Cuối cùng, nông sản sạch phải trải qua các bước đánh giá, kiểm định nghiêm ngặt. Trước khi được đem bán ra thị trường, nông sản phải trải qua các khâu kiêm tra chất lượng, độ an toàn do các cơ quan và chuyên gia có uy tín xác nhận.

Trên đây là thông tin về các loại nông sản cùng những tiêu chí đánh giá nông sản sạch. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn.