Giải đáp: Nên dùng bếp từ hay bếp gas? Loại nào tiết kiệm hơn?

18/01/2022 499

Trước đây hầu hết các gia đình đều sử dụng bếp gas để nấu ăn. Hòa cùng nhịp sống hiện đại thì những chiếc bếp từ cũng được ra đời để an toàn và tiết kiệm thời gian nấu nướng hơn. Thế nhưng nhiều người vẫn còn đang phân vân không biết “Nên dùng bếp từ hay bếp gas?”, loại bếp nào tiết kiệm hơn? Theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời và chọn loại bếp phù hợp nhé.

Bếp từ hay bếp gas tiết kiệm hơn

Chi phí sử dụng và công năng có lẽ là yếu tố đầu tiên để mọi người quyết định nên dùng bếp từ hay bếp gas. Cùng so sánh một số yếu tố sau đây để giải đáp dùng bếp từ hay bếp gas tiết kiệm hơn và giúp bạn chọn được loại bếp ưng ý nhé.

Nguyên lý làm việc và hiệu suất bếp

Nguyên lý nấu chín thức ăn của bếp gas: Trước tiên cần phải làm nóng không khí, sau đó làm nóng kiềng và làm nóng đáy nồi sau đó mới tới làm nóng thức ăn. Bởi vậy mà hiệu suất sử dụng của bếp gas chỉ đạt khoảng 40%, còn 60% bị thất thoát ra môi trường bên ngoài.

Còn bếp từ thì hoạt động dựa theo nguyên lý dùng dòng Fuco để làm nóng đáy nồi. Khi có dòng điện chạy qua bếp thì mạch dao động điện LC sẽ sinh ra từ trường trên mặt bếp rồi tác dụng sinh nhiệt lớn truyền tới đáy nồi để làm nóng và chín đồ ăn. Do đó mà hiệu suất sử dụng của bếp từ lên tới 90%.

Gần như tất cả nhiệt lượng sinh ra của bếp từ đều phục vụ cho quá trình làm nóng nồi, chín đồ ăn và chỉ có khoảng 10% là bị thất thoát ra ngoài môi trường.

Bếp điện hay bếp ga tiết kiệm hơn?

Bếp điện hay bếp ga tiết kiệm hơn?

Chi phí sử dụng bếp

Để xét xem bếp từ hay bếp ga tiết kiệm hơn thì cùng xét chi phí mỗi loại bếp sẽ phải bỏ ra khi đun sôi 1 lít nước:

  • Bếp gas sử dụng nguyên liệu đốt cháy chính là gas, hiện nay chi phí trung bình của một bình gas sẽ là khoảng 350.000VNĐ/12kg. Do đó nếu hoạt động trong 1 giờ liên tục thì bếp gas sẽ tiêu tốn 7.050 VNĐ tiền gas.
  • Bếp từ thì sử dụng nhiên liệu từ điện, nếu như hoạt động liên tục trong 1 giờ thì sẽ tiêu tốn khoảng 2.5 số điện, mà trung bình 1 số điện sẽ là 2.459 VNĐ/ số. Như vậy nếu hoạt động trong 1 giờ liên tục thì bếp từ sẽ tiêu tốn 6.148 VNĐ tiền điện.

Như vậy nếu như xét về mặt kinh tế thì bếp từ tiết kiệm hơn bếp gas.

Xem thêm: 

Tính an toàn

Xét về tính an toàn thì bếp từ an toàn hơn bếp gas rất nhiều. Chúng ta có thể thấy trong một năm có rất nhiều vụ cháy nổ liên quan đến bếp gas. Nguyên nhân là do bếp gas sinh ra lửa, ngọn lửa này có thể bén vào những vật dụng xung quanh và gây ra cháy nổ. Ngoài ra nếu như người dùng quên không khóa van bình gas hoặc khóa không kỹ gây rò rì gas và có thể xảy ra cháy nổ hoặc ngộ độc khí gas nguy hiểm.

Còn bếp từ hoạt động bằng nhiên liệu chính là điện, trong quá trình đun nấu với nguyên lý đặc biệt thì bếp từ sẽ chỉ làm nóng dụng cụ nấu ăn do đó người dùng sẽ không cần phải lo lắng sẽ bị nóng hay bỏng khi sờ vào bề mặt bếp.

Dùng bếp từ hay bếp ga an toàn hơn?

Dùng bếp từ hay bếp ga an toàn hơn?

Tính thẩm mỹ

Hiện nay trên thị trường cả 2 loại bếp gas và bếp từ đều có nhiều mẫu mã rất đa dạng và hiện đại để cho người dùng lựa chọn. Tuy nhiên, bếp từ với thiết kế bằng những loại vật liệu dễ dàng vệ sinh lau chùi nên sau quá trình nấu nướng thì bạn chỉ cần dùng khăn ẩm lau qua lại bếp là đã sạch bong sáng bóng như mới.

Còn bếp gas nếu như không vệ sinh thường xuyên thì sẽ dễ bị rỉ sét và hỏng kiềng hoặc vạch chặn kính được làm bằng sắt. Từ đó sẽ làm giảm tính thẩm mỹ của khu bếp nhà bạn.

Mức giá sản phẩm

Bếp gas có giá thành khá bình dân chỉ từ 300.000 – 5.000.000VNĐ và có thể dẽ dàng thay bình gas mới, do đó phù hợp với đại đa số các gia đình Việt hiện nay. Còn bếp từ thì sẽ có mức giá đầu tư ban đầu cao hơn bếp gas từ 700.000 – 30.000.000 đồng.

Đồng thời do bếp từ khá kén nồi nên mua bếp từ thì bạn sẽ phải đầu tư thêm bộ dụng cụ nấu ăn mới. Còn với bếp gas thì bạn có thể dùng loại nồi nào cũng được.

Bếp ga hay bếp từ tiết kiệm hơn?

Bếp ga hay bếp từ tiết kiệm hơn?

 

Vậy bếp từ hay bếp gas tiết kiệm hơn? Có thể thấy rằng chi phí đầu tư ban đầu của bếp từ sẽ cao hơn bếp gas, tuy nhiên nếu như xét về lâu dài thì chi phí hàng tháng phải trả cho bếp từ sẽ tiết kiệm hơn so với việc sử dụng bếp gas.

Nên dùng bếp từ hay bếp gas?

Thực tế thì cả hai loại bếp này đều có những điểm tốt đáng để sử dụng và một số điểm chưa tốt. Tùy theo nhu cầu của người dùng mà chọn loại bếp phù hợp.

Nếu như bạn không muốn đầu tư một khoản chi phí ban đầu lớn vào bếp từ và thay thế bộ dụng cụ nấu ăn chuyên dụng nhiễm từ thì có thể chọn mua bếp gas. Việc sử dụng bếp gas cũng sẽ dễ dàng hơn đối với những người cao tuổi bởi nó không phân ra nhiều chức năng rối rắm như bếp từ. Đồng thời nó cũng có thể chế biến được đa dạng món ăn, dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ.

Dùng bếp từ hay bếp ga tốt hơn?

Dùng bếp từ hay bếp ga tốt hơn?

Nếu như bạn sinh sống ở vùng nông thôn, nơi có nguồn điện không ổn định hoặc thường xuyên mất điện thì nên mua bếp gas. Bởi bếp từ sử dụng nguyên liệu chính là điện, nếu như mất điện thì không thể sử dụng được.

Bếp từ thì sẽ hợp với những gia đình hiện đại, yêu thích cái đẹp và bận rộn. Bởi bếp từ có thời gian nấu nhanh hơn, an toàn và dễ dàng vệ sinh hơn. Ngoài ra khi sử dụng bếp từ bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí tiền nhiên liệu nhỏ mỗi tháng so với bếp gas.

Thông qua bài viết trên đây của thongtinkythuat.com chắc hẳn bạn đã trả lời được thắc mắc “Nên dùng bếp từ hay bếp gas?”. Mỗi loại bếp đều có những ưu và nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng cân nhắc lựa chọn loại bếp phù hợp.