Tại sao bếp từ kén nồi? Cách nhận biết các loại nồi dùng cho bếp từ

16/01/2022 485

Bếp từ là loại bếp được rất nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay bởi sự tiện lợi, thẩm mỹ và tốc độ nấu ăn nhanh chóng mà nó mang lại. Tuy nhiên, bếp từ kén nồi không phải loại nồi nào cũng có thể sử dụng trên bếp từ. Tại sao lại như vậy? Theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu nguyên do và biết được các loại nồi dùng cho bếp từ nhé.

Tại sao bếp từ kén nồi?

Bếp từ kén nồi là một đặc điểm khá đặc biệt của loại bếp này. Chỉ có những loại nồi được làm từ những loại nguyên vật liệu phù hợp thì mới có thể nấu chín được thức ăn trên bếp từ. Sở dĩ bếp điện từ kén nồi là do nguyên lý hoạt động của bếp.

Tại sao bếp từ không nhận nồi?

Tại sao bếp từ không nhận nồi?

Nguyên lý hoạt động của bếp từ đó là: Khi bật bếp và để cho bếp hoạt động thì sẽ có một dòng điện từ trường chạy qua cuộn dây được đặt ở bên trong bếp sinh ra nhiệt. Từ trường chạy qua cuộn dây đồng có hoạt động biến thiên rất mạnh mẽ nên sẽ sinh ra một dòng điện fuco. Khi đó phải có sự kết hợp cùng với một cuộn dây thứ cấp khác thì mới có thể sinh ra nhiệt độ để làm nóng nồi và nấu chín thức ăn.

Bản chất của cuộn dây thứ cấp ở đây đó chính là các loại nồi dùng cho bếp từ như: xoong, nồi, chào, vỉ nướng… Do đó những loại dụng cụ nấu ăn này bắt buộc phải có thiết kế đáy nhiễm từ để có thể bắt được dòng điện fuco và sinh ra nhiệt.

Tóm lại những loại nồi dùng trên bếp từ phải có đế nhiễm từ thì nó mới có khả năng bắt nhiệt được với loại bếp này.

Xem thêm: 

Nồi inox có nấu được bếp từ không?

Inox là một loại chất liệu được sử dụng để sản xuất dụng cụ nhà bếp khá phổ biến với tính chất là dễ chế tác, đẹp, an toàn và khả năng chịu nhiệt tốt. Có 2 loại vật liệu chính để chế tác dụng cụ nấu ăn, đó là Inox 304 và Inox 430.

Inox 304 hay còn được gọi với tên khác là thép không gỉ 18/10 (trong thành phần có chứa 18% là Crom và 10% là Niken). Inox 430 được gọi là thép 18/0 (bởi trong thành phần nó chứa chủ yếu là sắt và không có tạp chất khác).

Nồi inox có dùng được bếp từ không?

Nồi inox có dùng được bếp từ không?

Inox 304 có tính chất sáng bóng, ít bị hoen gỉ, có độ bền cao và không bị ăn mòn bởi hóa chất, giá thành cao nên nó được sử dụng làm vật liệu chủ yếu của các thương hiệu đồ gia dụng cao cấp. Trong khi đó inox 430 thì lại dễ bị hoen gỉ hơn, độ bền cũng thấp hơn và giá thành thấp hơn nhiều inox 304.

Để phân biệt được 2 loại chất liệu Inox này thì ngoài vẻ bên ngoài người ta còn sử dụng tính chất từ tính. Do trong thành phần có chủ yếu là sắt nên Inox 430 có từ tính và nó có thể sử dụng được cho bếp từ. Còn inox 304 thì không có từ tính nên không dùng được cho bếp từ.

Thế nhưng ngày nay khi sản xuất nồi với loại inox 304 thì người ta vẫn dán hoặc đúc thêm 1 lớp inox nhiễm từ 430 ở dưới đáy nồi. Do đó hầu hết các loại nồi inox có thể nấu được trên bếp từ.

Nồi nhôm có nấu được bếp từ không?

Trước kia người ta rất ưa chuộng sử dụng nồi nhôm để nấu ăn trên bếp gas, bếp than, bếp củi…. Bởi nồi nhôm có đặc tính là mỏng nhẹ nên thức ăn sẽ nhanh chín và tiết kiệm được nguyên liệu trong quá trình nấu nướng.

Tuy nhiên từ tính của nồi nhôm lại không cao và hiệu suất sinh nhiệt của nó cũng thấp. Bởi vậy nên nồi nhôm không sử dụng được trên bếp từ. Sử dụng nồi nhôm ở trên bếp từ không những không nấu chín được đồ ăn mà còn lãng phí nhiên liệu và khiến cho bếp nhanh bị hỏng.

Bếp từ có nấu được nồi nhôm không?

Bếp từ có nấu được nồi nhôm không?

Thế nhưng nếu như bạn vẫn muốn sử dụng nồi nhôm thì người ta vẫn có cách nấu nồi nhôm trên bếp từ. Đó là gắn thêm đế từ vào đáy nồi nhôm để có thể truyền nhiệt lên bếp từ.

Cách nhận biết các loại nồi dùng cho bếp từ

Nếu như bạn khá hoang mang không biết bếp từ dùng được những loại nồi nào thì có thể áp dụng một số mẹo để nhận biết được nồi nào sử dụng được cho bếp từ sau đây:

Sử dụng nam châm

Đây là cách nhận biết nồi nào dùng được cho bếp từ rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một cuộn nam châm rồi sau đó đưa nam châm lại gần đáy nồi. Nếu như bạn thấy nam châm hút đáy nồi thì chứng tỏ đáy nồi có từ tính và có thể sử dụng để nấu trên bếp từ. Ngược lại nếu như nam châm không hút đáy nồi thì chiếc nồi đó sẽ không sử dụng được trên bếp từ.

Cách nhận biết bếp từ dùng được những loại nồi nào

Cách nhận biết bếp từ dùng được những loại nồi nào

Quan sát ký hiệu dưới đáy nồi hoặc trên tem dán sản phẩm

Nếu như bạn thấy dưới đáy nồi hoặc trên tem dán sản phẩm có ký hiệu chữ induction (Cảm ứng từ) hoặc ký hiệu hình cuộn dây xoắn của từ trường thì chứng tỏ nồi đó dùng được cho bếp từ.

Như vậy trên đây thongtinkythuat.com đã giải thích đến các bạn nguyên nhân bếp từ kén nồi và mách bạn cách nhận biết các loại nồi dùng cho bếp điện từ. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được loại nồi phù hợp để hiệu quả nấu ăn của bếp từ được phát huy tối đa.