Giải đáp: Tiêu chuẩn độ ẩm khi sơn tường là bao nhiêu?

08/02/2022 857

Sơn tường là giai đoạn cuối cùng để hoàn thiện và tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ cho một ngôi nhà. Ngoài các yếu tố như chất lượng sơn, tỷ lệ pha màu sơn, thời tiết, tay nghề sơn…. thì độ ẩm cũng là một yếu tố quan trọng độ bền đẹp của sơn tường. Vậy tiêu chuẩn độ ẩm khi sơn tường là bao nhiêu thì đạt?

Độ ẩm sơn tường là gì?

Độ ẩm sơn tường là lượng nước tồn tại trong tường và nó có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng sơn tường sau này. Nếu như sơn tường có độ ẩm vượt mức cần thiết thì sau khi hơi ẩm thoát ra sẽ mang theo kiềm và dẫn tới lớp sơn bị phồng rộp, loang lổ, gây mất thẩm mỹ cho toàn bộ công trình.

Độ ẩm sơn tường là gì?

Độ ẩm sơn tường là gì?

Còn nếu độ ẩm tường trước khi sơn vừa đủ, đạt tiêu chuẩn thì sẽ tạo môi trường tốt nhất giúp sơn thẩm thấu dễ dàng hơn. Đồng thời cũng giúp sơn phẳng lì và bám màu tốt hơn.

Độ ẩm tường bao nhiêu thì sơn được?

Nếu như quá trình thi công sơn thuận lợi thì nó không những giúp cho lớp sơn được nhanh khô, lên màu đẹp, bám tốt và giữ màu lâu hơn mà bên cạnh đó nó còn giúp cho quá trình sơn không bị gián đoạn, tiết kiệm thời gian và công sức.

Nếu như điều kiện thời tiết mưa nhiều, đặc biệt vào tháng 7,8 ở khu vực miền Bắc khiến cho độ ẩm sơn tường tăng cao. Việt Nam còn là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa khiến cho độ ẩm không khí cũng cao, từ đó làm cho độ ẩm tường cũng theo đó tăng lên. Dẫn đến quá trình sơn có thể bị gián đoạn và gặp nhiều khó khăn như: lên màu không đều, sơn không lên màu, không bám màu sơn, nguyên nhân dẫn đến nấm mốc sau này…

Do đó khi sơn nhà bạn cần nắm được độ ẩm tường bao nhiêu thì sơn được để đảm bảo chọn được thời điểm sơn tường tốt nhất và thu được kết quả sơn hoàn hảo nhất.

Độ ẩm tường bao nhiêu thì sơn được?

Độ ẩm tường bao nhiêu thì sơn được?

Tiêu chuẩn độ ẩm khi sơn tường cần đáp ứng như sau:

  • Độ ẩm bề mặt tường khi tiến hành bả trong khoảng từ 22 – 28%
  • Độ ẩm của bề mặt tường khi tiến hành sơn trong khoảng 18 – 22%.

Đây là độ ẩm tường khi sơn có thể đạt được trong điều kiện thời tiết nắng ráo, tuy nhiên chỉ áp dụng đối với bề mặt tường ở bên ngoài. Do sự chênh lệch về nhiệt độ và độ ẩm ở những điều kiện khác nhau nên bề mặt tường ở trong nhà khó có thể đạt được độ ẩm tiêu chuẩn này. Bởi vậy, để xác định chính xác độ ẩm tường trước khi sơn thì bạn cần phải chuẩn bị một số thiết bị cần thiết để hỗ trợ khi sơn tường.

Cách đo độ ẩm tường

Có thể thấy rằng việc xác định độ ẩm trước khi sơn tường là vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng công trình sau này. Vậy làm thế nào để biết được độ ẩm tường? Sau đây Thông tin kỹ thuật sẽ chia sẻ đến bạn 2 cách đo độ ẩm tường được áp dụng phổ biến hiện nay.

Đo độ ẩm tường dựa vào kinh nghiệm

Theo kinh nghiệm của những chuyên gia và những người thợ lâu năm thì trong những ngày thời tiết hanh khô, nắng ráo với nhiệt độ trên 30 độ C thì độ ẩm của tường chắc chắn sẽ không vượt ngưỡng 18%. Khi đó bạn có thể tiến hành quá trình sơn tường thuận lợi, dễ dàng.

Đo độ ẩm tường dựa vào kinh nghiệm

Đo độ ẩm tường dựa vào kinh nghiệm

Đối với những công trình mới xây, sau khoảng từ 20 – 30 ngày trát tường thì lớp trát đã ổn định và độ ẩm sơn tường cũng ở mức hoàn hảo để bạn có thể tiến hành sơn tường. Tuy nhiên điều này sẽ đúng nếu như trong khoảng thời gian đó trời nắng ráo và ít mưa.

Đo độ ẩm tường bằng máy đo chuyên dụng

Cách đo độ ẩm tường dựa trên kinh nghiệm chắc chắn sẽ mang lại kết quả không chính xác hoàn toàn. Do đó để xác định được chính xác độ ẩm tường trước khi sơn là bao nhiêu thì người ta sử dụng máy đo độ ẩm chuyên dụng.

Theo như đánh giá của người dùng thì máy đo độ ẩm tường chuyên dụng mang lại kết quả đo chính xác và nhanh chóng. Chỉ mất khoảng 2-3 phút tính từ khi mở máy cho đến khi đọc kết quả là bạn đã có thể biết được độ ẩm của tường là bao nhiêu, từ đó xác định xem độ ẩm tường có thích hợp để sơn tường tại thời điểm đó hay không. Các loại máy đo độ ẩm chuyên dụng thường có thiết kế cầm tay nhỏ gọn, do đó mà nó có tính linh động cao, có thể di chuyển máy dễ dàng đến nhiều vị trí cần đo độ ẩm khác nhau.

Đo độ ẩm tường bằng máy đo chuyên dụng

Đo độ ẩm tường bằng máy đo chuyên dụng

Máy đo độ ẩm sơn tường có đa dạng sản phẩm và giá thành khác nhau được chia ra theo từng phân khúc, phù hợp với nhiều đối tượng. Để tiết kiệm chi phí thì tùy theo mục đích, nhu cầu và tần suất sử dụng mà bạn lựa chọn sản phẩm tốt nhất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đo độ ẩm để thực hiện nhiều chức năng đo khác nhau như: đo độ ẩm tường trước khi sơn, đo độ ẩm thạch cao, bê tông, gỗ…phục vụ cho các công trình xây dựng và lắp đặt. Một số loại máy đo độ ẩm tường giá rẻ mà đảm bảo chất lượng tốt mà bạn có thể tham khảo như: Stanley 0-77-030, EM-4806.…

Như vậy trên đây Thông tin kỹ thuật đã giải đáp đến bạn tiêu chuẩn độ ẩm khi sơn tường là bao nhiêu để giúp bạn có một kế hoạch sơn hoàn hảo. Đừng bỏ qua bước kiểm tra độ ẩm tường trước khi sơn để tránh những sự cố không mong muốn trong quá trình sơn nhà và sau khi đã hoàn thiện nhé.

Bên cạnh máy đo độ ẩm gỗ, để được tư vấn về các loại máy đo độ ẩm khác như đồng hồ đo nhiệt độ độ ẩmmáy đo độ ẩm nông sản bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.