Hàn 2G là gì? Cách hàn 2G chi tiết, dễ thực hiện dành cho thợ mới!

15/04/2022 2013

Hàn 2G được thực hiện như thế nào, có những lưu ý gì khi thực hiện 2G để đem kết quả tốt nhất. Sau đây, thongtinkythuat.com sẽ lý giải để giúp bạn có hành trang tốt nhất để nâng cao tay nghề hàn điện cơ khí!

Hàn 2G là gì?

2G chính là một trong 6 vị trí hàn kết cấu tấm phổ biến hiện nay, 6 vị trí hàn là 1G, 2G, 3G, 4G, 5G và 6G.

2G: Trong đó, G chính là mối hàn rãnh và 2 là vị trí hàn đứng theo chiều di chuyển nằm ngang.

Phương pháp hàn 2G có thể sử dụng dưới dạng bất kì máy hàn nào, tùy thuộc vào vật hàn.

Mô tả cách hàn 1G; 2G; 3G

Mô tả cách hàn 1G; 2G; 3G

Cách hàn 2G đúng kỹ thuật

Để trở thành thợ hàn 2G giỏi, bạn cần nằm vững lý thuyết về cách hàn. Sau đây là những lưu ý mà chúng tôi nghĩ bạn nên cần phải biết:

Kỹ thuật vát mép

Đối với những tấm thép kim loại dày trên 6mm, nên thực hiện vát mép trước khi hàn, Vát mép nghĩa là tạo góc nghiêng và giữa 2 vật hàn này sẽ tạo nên một khe hở, mục đích là để có thể hàn nhiều lớp vào rãnh này một cách đủ đầy mà không làm lồi mối hàn, xấu mối hàn nhưng vẫn đảm bảo độ chắc chắn.

Dao động hàn

Bạn có thể tham khảo hình ảnh minh họa dưới đây để hiểu được từng loại dao động hàn tùy thuộc vào từng lớp hàn bù:

Lớp thứ nhất dao động theo chiều từ trái sang phải theo hướng vòng cung hoặc răng cưa

Lớp thứ hai và lớp thứ ba nằm đối diện nhau, lớp thứ ba nằm chếch đè lên 1/4 so với chân ngoài của lớp thứ hai. Nếu như lớp thứ 2 chuyển động theo đường bán nguyệt thì lớp thứ ba chuyển động theo hình răng cưa.

Lớp thứ bốn, năm, sáu tiếp tục đè chồng lên nhau (như hình). Lớp thứ tư chuyển động theo kiểu tịnh tiến, lớp thứ năm chuyển động theo đường xoắn ốc và lớp thứ sáu chuyển động theo hướng bán nguyệt.

Thao khảo về cách dao động mỏ hàn khi hàn 2G

Thao khảo về cách dao động mỏ hàn khi hàn 2G

Lưu ý cầm mỏ hàn chắc chắn, di chuyển đều tay, ổn định, không rung lắc, nhờ vậy mà mối hàn mới đẹp được, hồ quang không bị chảy sệ. Tất nhiên sẽ khó khăn cho bạn lúc đầu, nhưng nếu làm quen tay rồi thì việc này quá dễ dàng.

Góc hàn

Đối với lớp hàn thứ 1 (hàn lót): Bạn đặt que hàn một góc như hình dưới, nghiêng 60 độ so với bề mặt vật hàn theo chiều cần hàn và nghiêng 95 độ so vo với chiều dọc của bề mặt cần hàn.

Cách đặt que hàn khi hàn 2G

Cách đặt que hàn khi hàn 2G

Đối với lớp thứ 2, 3: Ở lớp thứ 2 chếch lên 105 độ so với bề mặt cần hàn và lớp thứ 3 chếch xuống một góc 105 độ như hình.

Cách đặt que hàn khi hàn 2G

Cách đặt que hàn khi hàn 2G

Đối với tấm dày hơn, nếu chưa lấp đầy bề mặt thì cứ tiếp tục hàn thêm các lớp khác (4 – 5 – 6).

Lớp lót 4: Hướng xuống – dao động theo kiểu tịnh tiến nửa tròn

Lớp lót 5: Hướng xuống đè lên lớp lót 4 – dao động theo kiểu tịnh tiến nửa tròn

Lớp lót 6: Hướng lên – đắp vào lớp lót 5 – dao động theo đường bán nguyệt.

Bạn có thể xem kỹ ở hình 2 để hiểu hơn.

Xem thêm: Cách hàn 6G

Như vậy là thongtinkythuat.com.com vừa có những hướng dẫn cơ bản về cách hàn 2G. Để trở nên thuần thục hơn, có nhiều kinh nghiệm cho bản thân thì phải thực hành hàn 2G  nhiều lần, bản thân phải có những trau chuốt trong từng thao tác hàn, biết cách rút được kinh nghiệm sau mỗi lần hàn thất bại thì mới trở nên giỏi được.

Để thực hiện hàn 2G có thể dùng máy hàn que, máy hàn Mig hoặc hàn Tig đều được, tùy vào bề mặt vật liệu cần hàn và độ dày cần hàn.