Hàn hồ quang chìm là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động!

27/04/2022 2067

Nếu như máy hàn hồ quang được hiểu đơn giản là hàn điện hồ quang là dùng nhiệt lượng đó để nung cho vật hàn nóng chảy, đây là tên gọi chung của tất cả các dòng máy hàn điện tử, thì máy hàn hồ quang chìm là gì, thiết bị này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào, cùng tìm hiểu!

Máy hàn hồ quang chìm là gì?

Máy hàn hồ quang chìm cũng chính là máy hàn điện tử nhưng thuộc dòng công nghiệp, công suất lớn. Vì là máy hàn công nghiệp nên nhiều thiết kế, chức năng được tối ưu hơn như tự động hóa 100%.

Nguyên lý hàn cũng là hàn hồ quang điện có lớp thuốc bảo vệ, khi hồ quang bắt đầu nóng chảy sẽ bảo vệ mối hàn để ngăn không khí không thể xâm nhập vào bên trong.

Máy hàn hồ quang chìm được sử dụng phổ biến để hàn các kết cấu thép hoặc dùng để hàn kết cấu thép, hàn bồn, bể, xây nhà tiền chế, cổng trục… Chuyên hàn gang, sắt, thép dày, mối hàn có độ bền cao, không bị biến dạng, tính thẩm mỹ cao.

Máy hàn hồ quang chìm là thiết bị máy hàn tự động

Máy hàn hồ quang chìm là thiết bị máy hàn tự động

Nguyên lý hoạt động của máy hàn hồ quang chìm

Máy hàn hồ quang chìm sau khi được lắp đặt và đưa vào vị trí làm việc thì lúc hoạt động sẽ được tự động 100%, nghĩa là mọi thao tác hàn đều được máy thực hiện tự động bằng cách cho rùa hàn chạy trên đường ray hàn với tốc độ cố định, chính xác và an toàn.

Trên đường hàn, ngay khi chấm dứt hồ quang thì sẽ được phủ một lớp thuốc bảo vệ lên để tránh khỏi sự xâm nhập của oxi hóa, giúp mối hàn trắng đẹp. Khi đó lớp phủ bảo vệ bên trên sẽ trở thành xỉ hàn, dễ dàng tự bong, loại bỏ ngay sau đó., vì vậy mới có tên là hàn hồ quang chìm.

Tuy nhiên hàn hồ quang chìm chỉ hàn được theo đường thẳng, nếu chuyển hướng hàn cần phải chỉnh thiết lập lại vị trí của máy. Vì vậy mặc dù không cần tham gia trực tiếp vào quá trình hàn nhưng cần phải có người giám sát và điều khiển máy.

Máy hàn hồ quang chìm dưới tác dụng của nhiệt lượng được sản sinh từ bộ phận, dây hàng sẽ đẩy vào vũng hàn theo một cơ chế đặc biệt theo theo tốc độ cháy của dây hàn. Sau khi hàn hồ quang chìm với nguồn nhiệt kim loại tại vũng hàn nguội sẽ được kết tinh tạo thành mối hàn.

Hàn hồ quang chìm là hàn dưới lớp thuốc để mối hàn có độ bền và tính thẩm mỹ

Hàn hồ quang chìm là hàn dưới lớp thuốc để mối hàn có độ bền và tính thẩm mỹ

Ưu điểm máy hàn hồ quang chìm

Tại sao nhiều đơn vị, xưởng chế tạo lựa chọn máy hàn hồ quang chìm để thực hiện, đó là bởi những ưu điểm và vai trò mà thiết bị này mang lại, cụ thể:

  • Mối hàn luôn có chất lượng tốt, độ bền cao bởi được bảo vệ trước các yếu tố ăn mòn như nito, oxi.
  • Hàn tốt những kim loại có độ dày, cần một mối hàn có tính chịu lực cao.
  • Kỹ thuật hàn hồ quang chìm không quá phức tạp, dễ dàng lắp đặt, vận hành và sử dụng, không yêu cầu cao đối với thợ vận hành máy.
  • Tiết kiệm sức lao động của người làm, đặc biệt năng suất làm việc cao gấp nhiều lần so với thuê nhân công tự làm.
  • Vì ít người tham gia hàn, không cần tham gia hàn trực tiếp nên sẽ hạn chế hít phải khói hàn.

Nhược điểm máy hàn hồ quang chìm

  • Giá cao, đắt tiền hơn máy hàn Mig hay những dòng máy hàn khác.
  • Chỉ phù hợp hàn đường hàn dài hoặc hàn đường ống tự động.
  • Tính linh động còn hạn chế.
  • Máy to, nặng, cồng kềnh.

Một số loại máy hàn hồ quang chìm được ưa chuộng

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm máy hàn hồ quang chìm chất lượng, được đánh giá cao về độ bền, khả năng hoạt động ổn định. Trong đó, bạn có thể lựa chọn một số loại máy đến từ thương hiệu nổi tiếng như máy hàn Hồng Ký hay máy hàn Jasic, Weldcom,…

Đặc biệt là khi sử dụng những dòng máy hàn từ thương hiệu cao cấp, phổ biến như Jasic thì dễ thay mới phụ kiện và phụ tùng sau này.

Trong tất cả các dòng máy hàn hồ quang chìm thì nổi bật nhất là sản phẩm là: máy hàn hồ quang chìm Jasic MZ1000 M308 – Đây là loại máy có hiệu suất làm việc mạnh mẽ, hiệu năng tối ưu, ổn định, giúp tiết kiệm điện tốt nhất. Sản phẩm này được vận hành bền bỉ, có độ bền cao, ít hỏng hóc.

Máy được vận hành bởi khối IGBT chất lượng cao, công suất đầu vào 52 KVA, cho khả năng vận hành mạnh mẽ, đáp ứng môi trường công nghiệp. Sản phẩm hàn hồ quang chìm này chuyên để thực hiện các công việc chế tạo thép dày ở lĩnh vực xây dựng, nhà máy sản xuất cơ khí công nghiệp nặng, đóng tàu.

Máy hàn hồ quang chìm Jasic MZ1000 M308 được ưa chuộng sử dụng

Máy hàn hồ quang chìm Jasic MZ1000 M308 được ưa chuộng sử dụng

Cấu tạo máy chắc chắn, chất liệu có độ bền cao, không gỉ sét. Đặc biệt là khả năng chịu tải cao, làm việc liên tục mà không bị nóng máy, đáp ứng tốt mọi yêu cầu và khối lượng công việc trong phân xưởng.

Nên mua máy hàn hồ quang chìm ở đâu chính hãng?

Để mua máy hàn công nghiệp chất lượng cao, bạn có thể tham khảo website: Maydochuyendung.com. Website bán hàng này thuộc công ty công nghệ THB Việt Nam, chuyên cung cấp thiết bị đo, máy móc, dụng cụ cầm tay đến từ hãng Bosch, Dewalt, Jasic, Hồng Ký,…

Tại đây có bán nhiều dòng máy hàn hồ quang chìm cao cấp, sản phẩm có đầy đủ chứng từ CO – CQ, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Đồng thời, đội ngũ tư vấn chuyên sâu sẽ giúp bạn giải quyết bài toán khó nên mua máy hàn loại nào, công suất bao nhiêu, thương hiệu nào. Đơn vị cũng báo giá máy hàn hồ quang chìm với mức giá ưu đãi, các chính sách về ưu đãi, bảo hành uy tín và chuyên nghiệp. Ngoài ra, khi bạn cần phụ kiện chĩnh hãng thay thế hoặc sửa chữa sau này, cửa hàng sẽ hỗ trợ cho bạn.

Hi vọng với những thông tin vừa cung cấp trên, quý khách đã hiểu thêm về khái niệm máy hàn hồ quang chìm và địa chỉ bán máy hàn Tig, hàn que, hàn Mig và máy hàn công nghiệp chất lượng cao. Mọi thắc mắc vui lòng gọi đến hotline 0904810817 để được hỗ trợ!