Hàn thiếc là gì, máy hàn thiếc hoạt động như thế nào?

24/03/2022 1443

Bài viết này sẽ nói đến khái niệm của hàn thiếc và những thông tin liên quan đến máy hàn thiếc để bạn có thể nắm được. Hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu nhé!

Hàn thiếc là gì?

Hàn thiếc hay còn gọi là hàn chì, là một trong những bước cực kì quan trọng trong sửa chữa, lắp ráp vi mạch điện tử của máy móc, đồ điện,… một trong những ứng dụng phổ biến trong ngành chế tạo sản xuất đồ điện, máy móc hay công cụ cầm tay.

Công cụ để hàn thiếc thì có thể sử dụng mỏ hàn, máy hàn xung hoặc mỏ hàn thiếc. Mặc dù chúng có cấu tạo và kiểu dáng khác nhau nhưng cùng chung mục đích sử dụng là nối dây điện vào bo mạch với chi tiết nhỏ nhất nhưng không làm biến đổi từ tính (tính dẫn điện).

Xem thêm: Có những loại dụng cụ hàn thiếc nào?

Cụ thể, để kết dính 2 vật hàn trên mạch điện, ta cần đến một kim loại thứ 3 đó là chì hoặc thiếc và sử dụng mỏ hàn để làm nóng chảy nó, lúc này đưa 2 vật hàn gắn vào đó một cách chắc chắn rồi để nguội trong vài giây thì ở tại vị trí ấy đã tạo ra một liên kết mạnh mẽ cho 2 đối tượng cần hàn.

Hàn thiếc là công việc vô cùng quan trọng trong lắp ráp, sửa chữa điện tử

Hàn thiếc là công việc vô cùng quan trọng trong lắp ráp, sửa chữa điện tử

Máy hàn thiếc hoạt động như thế nào?

Như đã trình bày ở trên thì máy hàn thiếc hoạt động rất đơn giản, sử dụng năng lượng từ nguồn điện 220V để hoạt động bằng cách nung nóng mỏ hàn, đây là bước quan trọng giúp thiếc hoặc chì nóng chảy, từ đó các liên kết sẽ được gắn vào nhau một cach chắc chắn. Còn để mối hàn đẹp hay không thì lại phải phụ thuộc vào tay nghề, kỹ thuật của người thợ hàn.

Xem thêm: Cách dùng máy hàn thiếc

Trên máy hàn thiếc sẽ có núm vặn chỉnh nhiệt độ (50 – 450 độ C) để bạn có thể sử dụng phù hợp với từng vị trí cần hàn, mục đích.

Sau khi gia nhiệt đến mức mong muốn, người dùng cầm mỏ hàn để thực hiện thao tác hàn.

Máy hàn thiếc thiết kế và hoạt động đơn giản

Máy hàn thiếc thiết kế và hoạt động đơn giản

TOP 3 máy hàn thiếc bán chạy, giá tốt

Mỏ hàn chỉnh nhiệt Atten 50W SA-50

Giá tham khảo: 880.000đ

Nếu bạn đang cần đến thiết bị hàn thiếc nhỏ gọn, linh hoạt nhất thì sử dụng mỏ hàn thiếc là hợp lý hơn cả, bạn có thể tham khảo mã Atten SA-50 50W với phạm vi gia nhiệt rộng 200 – 500 độ C (có núm vặn nhỏ trên thân tay cầm, dễ sử dụng).

Điểm đặc biệt ở sản phẩm này là máy sưởi gốm PTC 4 lõi 50W giảm tiêu thụ năng lượng, tiết kiệm chi phí. Dây nguồn 3 lõi nối đất và thiết kế an toàn chống tĩnh điện để giảm thiểu thiệt hại cho người dùng và các linh kiện điện tử nhạy cảm.

Mỏ hàn chỉnh nhiệt Atten 50W SA-50

Mỏ hàn chỉnh nhiệt Atten 50W SA-50

Máy hàn thiếc Atten 60W AT938D

Giá tham khảo: 1.650.000đ

Atten AT938D 60W là dòng máy hàn thiếc thích hợp cho anh em thợ sửa chữa đồ điện tử. Dòng máy hàn này có đủ công suất để đáp ứng tốt công việc như tháo, đóng linh kiện ra khỏi mainboard hay vào board mạch; sấy, tạo chân IC, làm vệ sinh mainboard trong cơ khí, sản xuất linh kiện điện tử…

Dải nhiệt độ 150 ~ 450°C được gia nhiệt nhanh, ổn định, đem lại tính hiệu quả cao trong công việc.

Máy thiết kế hiện đại với từng bộ phận được tách biệt nhưng lại rất liên quan đến nhau như bộ phận điều chỉnh, bút mỏ hàn, chân đế đặt mỏ hàn. Đặc biệt, sản phẩm này cũng được được lắp riêng với lò sưởi và sử dụng tương thích với dòng 900M để tiết kiệm chi phí.

Bộ sản phẩm gồm có: 

  1. Máy chính
  2. Bộ tay cầm
  3. Đế hàn
  4. Dây nguồn điện
  5. Sách hướng dẫn
  6. Miếng bọt lau chùi
Máy hàn thiếc Atten 60W AT938D

Máy hàn thiếc Atten 60W AT938D

Máy hàn linh kiện YCD-936A

Giá tham khảo: 1.650.000đ

Máy hàn YCD-936A là sản phẩm bán chạy nhất tại maydochuyendung.com, với mức giá tốt nhất, khả năng đáp ứng công việc ổn định đã giúp cho máy hàn 936A được yêu thích và bán chạy như vậy.

Cũng được trang bị công suất 60W, điều chỉnh nhiệt độ 200 – 480 độ C, phù hợp với các yêu cầu cơ bản trong hàn linh kiện điện tử.

Mẫu mã máy đẹp, sử dụng đơn giản, dễ dàng cũng là tiêu chí được đánh giá cao của chiếc máy hàn thiếc này, bên cạnh đó chất lượng hàn rất ổn định, độ bền cao cũng giúp sản phẩm này vượt trội hơn hẳn so với các dòng máy cùng giá thành ngoài thị trường.

Máy hàn linh kiện YCD-936A

Máy hàn linh kiện YCD-936A

Như vậy là chúng ta đã biết hàn chì là gì và nguyên lý hoạt động của máy hàn thiếc, hi vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích! Nếu có nhu cầu mua máy hàn điện tử hay máy hàn thiếc, hãy ghé qua maydochuyendung.com để mua được những sản phẩm chính hãng.