Mỏ hàn dùng để làm gì, có những loại mỏ hàn nào?

10/02/2022 1188

Bài viết này sẽ cung cấp tất tần tật các thông tin về mỏ hàn như cấu tạo, công dụng và các loại mỏ hàn phổ biến hiện nay!

Mỏ hàn dùng để làm gì?

Mỏ hàn là công cụ cầm tay dùng điện, khi mỏ hàn được nung nóng lên và tiếp xúc với chì sẽ làm chì nóng chảy, từ đó giúp kết dính 2 miếng kim loại vào nhau một cách chắc chắn.

Mỏ hàn được nung nóng thông qua sử dụng khí đốt hoặc thông qua hiện tượng đoản mạch để làm tan chảy kim loại. Công suất của mò hàn chì càng lớn thì nhiệt độ sinh ra càng cao, tuy nhiên cần phải cẩn trọng khi chọn công suất mỏ hàn để không làm hỏng linh kiện điện tử.

Mỏ hàn là thiết bị điện tử cầm tay, có tác dụng nung chảy chì hàn, để từ đó, nối hai phần kim loại khác nhau thành một thể thống nhất để làm nhiệm vụ nào đó (có thể là truyền điện, truyền nhiệt, từ…).

Mỏ hàn thường sử dụng trong hàn linh kiện điện tử, sửa chữa bảng điện máy móc,… Và mối hàn sau khi thực hiện xong đều có thể truyền điện, nhiệt, từ tốt.

Mỏ hàn có nhiều loại, tùy vào từng công việc cụ thể mà họ sẽ sử dụng loại mỏ hàn đấy, từ trung tâm sửa chữa cho đến gia đình đều cần đến thiết bị này.

Xem thêm: Nguyên lý và cấu tạo của mỏ hàn

Có những loại mỏ hàn nào?

Mỏ hàn nhiệt

Đây là loại mỏ hàn giống như với cây bút, thân bằng nhựa và mỏ hàn bằng kim loại, mỏ hàn nhọn, sử dụng dây lò xo để đốt nóng mũi hàn để thực hiện những thao tác hàn.

Mỏ hàn nhiệt có ưu điểm là nhỏ gọn, dễ cầm tay, cất giữ và bảo quản, cũng như sử dụng, thứ hai là mỏ hàn giá rẻ, dễ mua. Bên cạnh nhiều ưu điểm đó thì mỏ hàn vẫn còn các nhược điểm khác như gia nhiệt chậm, chỉ có duy nhất một công suất cho một nhiệt độ cố định, không linh hoạt, không thích hợp với các mối hàn quá lớn và rất tốn điện.

Hình ảnh mỏ hàn nhiệt

Hình ảnh mỏ hàn nhiệt

Mỏ hàn xung

Còn đối với mỏ hàn này thì lại hoạt động dựa vào hiện tượng đoản mạch giữa các đầu mỏ hàn và chì hàn để làm nóng chảy chì hàn và các giọt kim loại nhỏ xuống chính là mối hàn.

Loại máy này có ưu điểm là gia nhiệt nhanh, cho phép điều chỉnh nhiệt độ và có thể thay đổi được nhiều mỏ hàn có kích thước khác nhau. Nhược điểm của mỏ hàn xung là không phù hợp cho mối hàn IC, chân rết,

Hình ảnh mỏ hàn xung

Hình ảnh mỏ hàn xung

Mỏ hàn khí

Mỏ hàn khí thì sử dụng hỗn hợp đất đèn (hay còn gọi là khí Axetilen) để đốt nóng 2 mảnh ghép của kim loại cho đến khi tan chảy và hòa vào rồi kết dính chắc chắn vào nhau.

Mỏ hàn khí có ưu điểm gia nhiệt nhanh, có thể hàn được mối hàn lớn và không phải mất thêm chi phí mua chì hàn. Nhược điểm là mối hàn xấu và giống với mỏ hàn xung là không hàn được những chi tiết nhỏ, dễ biến đổi lý hóa từ dẫn điện thành không dẫn điện nên mỏ hàn này hiện nay không được ưa chuộng sử dụng nhiều.

Máy hàn thiếc

Máy hàn thiếc hay còn gọi là linh kiện hoặc “trạm hàn”, loại máy này có thể điều chỉnh nhiệt độ một cách linh hoạt nhất để phù hợp với từng vật hàn.

Loại máy hàn này có ưu điểm là linh hoạt, dễ sử dụng, dễ tạo ra được mối hàn đẹp, hàn được những chi tiết nhỏ mà không biến đổi từ tính, nhược điểm là giá cao.

Hình ảnh máy hàn thiếc

Hình ảnh máy hàn thiếc

Qua bài viết này hi vọng các bạn đã nắm được cơ bản về mỏ hàn, công dụng, nguyên lý hoạt động và các loại mỏ hàn hiện nay!