Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà

13/12/2021 313

Tỏi đen là loại thực phẩm đặc biệt rất tốt cho sức khỏe con người, thế nhưng hiện nay có rất nhiều nơi bán tỏi đen kém chất lượng. Để đảm bảo cho sức khỏe của người dùng thì bài viết sau đây thongtinkythuat.com sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà.

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà

Sau đây sẽ là chi tiết những nguyên liệu cần chuẩn bị và quy trình làm tỏi đen tại nhà mà bạn có thẻ tham khảo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu để làm tỏi đen rất dễ tìm kiếm và có sẵn ở trong hầu hết các căn bếp. Để làm tỏi đen bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Tỏi
  • Bia (loại bia nào cũng được)
  • Giấy bạc
  • Nồi cơm điện
Những nguyên liệu cần thiết để làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Những nguyên liệu cần thiết để làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Tỏi là nguyên liệu rất quan trọng để quyết định đến thành phẩm cuối cùng, do đó khi lựa chọn tỏi bạn cần lưu ý chọn những củ tỏi to, tròn và vẫn còn độ cứng chắc để đảm bảo tỏi còn tươi ngon. Nên chọn những củ tỏi có màu tím hoặc trắng pha tím vì chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn tỏi màu trắng hoàn toàn. Không nên chọn những củ tỏi đã mọc mầm, dập và mềm vì chúng đã để lâu và dễ biến chất.

Xem thêm: 

Hướng dẫn cách làm tỏi đen

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng những bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế tỏi

Tỏi sau khi được lựa chọn kỹ lưỡng thì bạn mang đi rửa sạch, cắt bỏ cuống và bóc lớp vỏ mỏng ở ngoài cùng. Sau đó cho tỏi vào trong một chiếc chậu nhỏ sạch.

Tỏi cần sơ chế trước khi ủ

Tỏi cần sơ chế trước khi ủ

Bước 2: Ngâm tỏi với bia

Đổ từ từ bia vào trong chậu tỏi sao cho ngập mặt tỏi và ngâm trong 30 phút để cho tỏi có thể ngấm được men vi sinh của bia. Lưu ý: ngâm tỏi và bia theo tỷ lệ 1kg tỏi thì đổ 1 lon bia, đổ bia ngập mặt tỏi và cứ 5 phút lại đảo một lần để đảm bảo tỏi ngấm đều.

Ngâm tỏi với bia trong vòng 30 phút

Ngâm tỏi với bia trong vòng 30 phút

Bước 3: Sử dụng giấy bạc để bọc tỏi

Sau khi đã ngâm tỏi xong thì bạn vớt tỏi ra để ráo. Tiếp đó cho tỏi vào trong giấy bạc rồi gói kín lại, tuyệt đối không để hở vì nếu để hở thì tỏi không thể lên men được. Bước bọc tỏi với giấy bạc khá quan trọng để tránh cho tỏi tiếp xúc trực tiếp với nền nhiệt cao của nồi cơm điện.

Bọc kín tỏi bằng giấy bạc rồi mang đi ủ

Bọc kín tỏi bằng giấy bạc rồi mang đi ủ

Bước 4: Sử dụng nồi cơm điện để ủ tỏi

Sau khi đã bọc kín tỏi bằng giấy bạc thì bạn tiến hành cho tỏi vào trong nồi cơm điện và bật nút warm. Bọc một lớp bọc thực phẩm trên nắp nồi để đảm bảo nồi cơm điện khép kín và ủ tỏi tốt hơn. Bạn cứ ủ như vậy trong 14 ngày liên tiếp.

Tiến hành ủ tỏi bằng nồi cơm điện

Tiến hành ủ tỏi bằng nồi cơm điện

Ngày thứ 2 kiểm tra bạn sẽ thấy tỏi có mùi thơm giống như mùi ngô luộc. Đến ngày thứ 5 tỏi chuyển màu xám và có mùi thơm dịu hơn. Ngày thứ 9 vỏ tỏi chuyền màu nâu và ướt, bên trong là màu đen xám.

Ngày 11 bóc thử tỏi ra sẽ thấy tép tỏi có màu đen, ăn vào thấy độ mềm dẻo và có vị ngọt chua. Đến ngày thứ 14 thì tỏi đã hoàn toàn chuyển màu đen tuyền, vị ngọt chua đậm hơn, có độ mềm dẻo và rất thơm. Như vậy là chứng tỏ cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đã thành công rồi đó.

Thành phẩm tỏi đen sau khi ủ bằng nồi cơm điện

Thành phẩm tỏi đen sau khi ủ bằng nồi cơm điện

Lưu ý: Để đảm bảo nồi không bị hỏng nếu cắm liên tục trong 14 ngày thì bạn chỉ nên cắm giữ ấm vào ban đêm, còn ban ngày khi trời nắng ráo thì mang nồi cơm điện ra trời nắng để ủ.

Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện có tốn điện không?

Khi làm tỏi đen bằng nồi cơm điện thì các bạn chỉ cần bật nút Warm (làm ấm) để ủ tỏi. Để biết được làm tỏi đen bằng nồi cơm điện có tốn điện không thì bạn cần phải biết được công suất hoạt động của nồi cơm điện khi bấm nút Warm.

Tùy theo loại nồi cơm điện mà công suất sẽ có sự khác biệt, thông thường công suất khi ủ nồi cơm điện sẽ giao động từ 40W-150W. Nếu như ủ cả ngày thì bạn sẽ tiêu tốn khoảng 0.96 -3.6 số điện, mà để làm tỏi đen thì yêu cầu cần ủ tỏi trong 14 ngày. Tức là quy trình làm tỏi đen bằng nồi cơm điện sẽ tiêu tốn khoảng 13.44- 50.4 số điện.

Tuy nhiên, như đã chia sẻ ở phần làm tỏi đen thì để tiết kiệm điện cũng như tránh nồi hư hỏng thì khi trời nắng bạn có thể ủ trực tiếp bằng ánh nắng mặt trời. Như vậy mỗi ngày bạn sẽ chỉ cần cắm điện khoảng 12 tiếng, nghĩa là bạn chỉ mất khoảng 7-25 số điện cho quy trình làm tỏi đen.

Trung bình mỗi số điện sẽ là khoảng 2.500 đồng/số. Như vậy khi tự làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện bạn sẽ chỉ mất khoảng 17.500 – 62.500 đồng/ mẻ tỏi. Mức chi phí này rất rẻ so với việc bạn mua vài trăm nghìn đồng cho 1kg tỏi đen bán ngoài thị trường.

Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện không tiêu thụ quá nhiều điện năng

Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện không tiêu thụ quá nhiều điện năng

Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện có tốt không?

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà nếu như được làm đúng quy trình thì sẽ cho ra được thành phẩm giống với vị tỏi đen bán trên thị trường. Hơn thế khi tự tay làm tỏi thì bạn có thể đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm mà lại tiết kiệm được chi phí hơn so với việc đi mua tỏi đen làm sẵn.

Tuy nhiên, khi làm tỏi đen bằng nồi cơm điện thì những thành phần dinh dưỡng có lợi trong tỏi đen sẽ không thể đảm bảo đúng như việc sấy bằng máy làm tỏi đen chuyên dụng và theo một quy trình chuẩn. Do đó cũng phần nào làm ảnh hưởng tới công dụng cũng như hiệu quả sử dụng tỏi đen.

Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện sẽ tốt nếu cho ra đúng vị

Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện sẽ tốt nếu cho ra đúng vị

Tỏi đen tự ủ bằng nồi cơm điện nếu như không đúng quy trình và kỹ thuật thì có thể sẽ làm ẩm mốc, hư hỏng hoặc cháy. Do đó để đảm bảo chất lượng tỏi khi làm bằng nồi cơm điện thì bạn cần làm đúng quy trình và căn chỉnh nhiệt độ, độ ẩm đúng chuẩn.

Như vậy trên đây Thông tin kỹ thuật đã hướng dẫn các bạn chi tiết cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà cực đơn giản. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể tự làm tỏi đen tại nhà bằng những nguyên liệu có sẵn. Chúc các bạn thành công và cho ra những mẻ tỏi đen thơm ngon bổ dưỡng.