Hướng dẫn cách pha axit hàn thiếc, inox để mối hàn ngấu chắc!

08/04/2022 2200

Để mối hàn thiếc, inox được ngấu chắc chắn thì ngoài thao tác hàn đúng kỹ thuật thì cần nên dùng đến dung môi axit sau đây và thongtinkythuat.com sẽ hướng dẫn chi tiết về cách pha dung môi này theo đúng tỷ lệ phù hợp.

Dụng cụ chuẩn bị

1. Axit: Trên thị trường có nhiều loại axit để bạn sử dụng pha chế làm dung môi để hàn thiếc và inox, nhưng tốt nhất là bạn nên chọn axit Photpho, vì theo như kinh nghiệm của chúng tôi thì axit này sẽ giúp mối hàn thiếc hoặc inox được ngấu chắc chắn, tốt hơn so với các loại axit khác.

Trong trường hợp không có axit Photpho, bạn có thể dùng axit Clohidric thay thế, loại này dễ tìm trên thị trường hơn tuy nhiên với axit Clohidric, bạn phải trộn thêm vỏ pin cực đại mới (được làm bằng nhôm) mới  có được dung môi hoàn chỉnh để giúp bạn hàn thiếc, inox hiệu quả.

2. Bao tay: Bạn cần phải có gang tay bảo vệ khi thực hiện pha axit hàn thiếc. Vì axit có tính bào mòn nên để phòng tránh những tác hại trực tiếp đến đôi tay, cần sử dụng đến bao tay.

3. Khẩu trang: Ngoài ra, cần sử dụng thêm khẩu trang để tránh hít phải khí có hại và nên thực hiện ở những nơi thoáng khí.

Nguyên liệu mà chúng ta cần có để pha axit hàn thiếc inox

Nguyên liệu mà chúng ta cần có để pha axit hàn thiếc inox

Cách pha axit hàn inox, thiếc

Đối với axit Photpho

Đối với axit photpho, rất đơn giản chỉ cần pha axit và nước theo tỷ lệ 1:1 là được.

Đối với axit Clohidric

Còn với axit Clohidric thì phức tạp và mất thời gian hơn là phải pha trộn với vỏ ngoài của pin. Mà để lấy được vỏ ngoài của pin bạn phải dùng búa phá vỡ ra để loại bỏ các chì đen bên trong ra hết bằng cách cạo sạch chì ra khỏi lớp vỏ kim loại mà mình muốn lấy, sau đó đem đi rửa sạch để không còn dính chì đen nữa, làm như vậy vì nếu dính quá nhiều chì đen trong lớp vỏ chì  thì khi hàn, mối hàn inox, thiếc sẽ bị đen theo.

Bạn cần chuẩn bị loại pin cực đại (ở đây mình dùng pin con thỏ). Tùy thuộc vào lượng axit sử dụng và sẽ pha cần đến số lượng pin khác nhau. Ở đây mình dùng 4 cục pin và khoảng 300ml axit Clohidric, khi đó nó sẽ có hiện tượng sủi bọt khí, và bạn chỉ cần chờ đợi cho đến khi không còn hiện tượng đó nữa là xong.

Vỏ pin ngâm với Axit Clohydric có hiện tượng sủi bọt

Vỏ pin ngâm với Axit Clohydric có hiện tượng sủi bọt

Cách pha axit hàn thiếc, inox rất cơ bản, theo như mình thấy thì sử dụng axit Photpho sẽ tối ưu nhất vì nhanh chóng và hiệu quả hơn so với các axit còn lại, đảm bảo mối hàn thiếc, inox sẽ ăn ngay. Dung môi này sẽ phù hợp khi bạn thực hiện hàn thiếc, inox với những chi tiết nhỏ, khó hàn khi kết hợp với máy hàn thiếc thì đây sẽ là “vị cứu tinh” giúp mối hàn ngấu chắc, sáng đẹp và bền chắc.

Nguồn tham khảo: Youtube tổng hợp