Hướng dẫn cách sơn lại bàn ghế gỗ như mới

22/11/2021 430

Bàn ghế gỗ sau một thời gian sử dụng thường sẽ dần mất đi lớp sơn đẹp đẽ ban đầu. Thế nhưng bạn đừng vội vứt bỏ hay thay thế nó bằng một bộ bàn ghế mới. Bởi đôi khi nó chỉ bị tróc đi lớp sơn nhưng chất lượng gỗ bên trong vẫn tốt. Vậy có giải pháp nào để giúp cho bộ bàn ghế trở lên mới hơn không? Theo dõi ngay bài viết sau đây để biết cách sơn lại bàn ghế gỗ đẹp như ban đầu.

Cách sơn lại bàn ghế cũ

Bạn đang muốn sơn lại bộ bàn ghế để đổi màu cho đẹp mắt hơn hoặc để khiến cho nó trở lên mới hơn. Cách sơn lại bàn ghế cũ cũng không quá phức tạp. Quy trình sơn sẽ trải qua 2 giai đoạn chính, đó là: chuẩn bị dụng cụ và tiến hành sơn.

Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi bắt tay vào sơn thì điều đầu tiên quan trọng đó là bạn cần phải chuẩn bị thật đầy đủ các dụng cụ cần thiết để sơn. Với giai đoạn này thì bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Cách ly bộ bàn ghế cần sơn

Hãy đảm bảo di chuyển bộ bàn ghế ra một nơi thật thoáng mát, gọn gàng. Để tránh việc trong quá trình sơn sơn sẽ bị văng sang những đồ vật khác.

Bước 2: Làm sạch bề mặt gỗ

Trước khi sơn thì bạn cần chuẩn bị bề mặt gỗ thật sạch sẽ. Bạn có thể quét, sử dụng máy hút bụi hoặc lau bộ bàn ghế, nhớ chú ý đến những khe cạnh, nơi bám rất nhiều bụi bẩn. Nếu như bạn muốn lớp sơn mới bám đều hơn thì có thể đánh qua bằng một lớp giấy nhám.

Chú ý làm sạch bề mặt gỗ trước khi sơn

Chú ý làm sạch bề mặt gỗ trước khi sơn

Tháo những phụ kiện đi kèm như chốt hãm, khóa kìm, tay cầm…để tránh bị bẩn khi sơn. Nếu như bề mặt bàn ghế gỗ có lỗ thủng hoặc vết nứt thì cần sử dụng bột trét gỗ bịt lại. Sau đó đánh lại bằng lớp giấy nhám để bề mặt gỗ bằng phẳng, giúp sơn bám dễ dàng hơn.

Bước 3: Chuẩn bị loại sơn phù hợp

Mỗi loại gỗ sẽ phù hợp với những dòng sơn khác nhau. Do đó lưu ý chọn loại sơn phù hợp với loại gỗ nhà bạn. Đồng thời bạn cũng cần chú ý đến màu sắc sơn, tốt nhất bạn nên chọn màu sơn giống với màu trước đó của bộ bàn ghế.

Xem thêm: Cách sửa ghế gỗ bị lung lay tại nhà, tiết kiệm chi phí

Các bước sơn lại bàn ghế cũ

Sau khi đã chuẩn bị không gian và dụng cụ đầy đủ thì bạn tiến hành sơn lại bàn ghế gỗ. Cách sơn lại bàn ghế gỗ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơn lót cho bàn ghế gỗ

Bạn có thể bỏ qua bước này bởi lớp sơn lót không quá cần thiết. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn khôi phục được lớp sơn hoàn hảo nhất cho bộ bàn ghế nhà mình thì đừng bỏ qua bước này nhé.

Bởi lớp sơn lót sẽ giúp cho màu sơn bền hơn và màu sắc của lớp sơn cũ cũng sẽ không làm ảnh hưởng tới lớp sơn mới. Sử dụng con lăn, chổi với các kích thước khác nhau để giúp cho việc sơn dễ dàng và đều màu hơn.

Bước 2: Sơn chính bộ bàn ghế

Cuối cùng là sử dụng con lăn để lăn đều lớp sơn chính phủ lên trên lớp sơn lót. Lưu ý nên sơn đều tay và sơn ít nhất là 3 lớp để tránh lớp sơn không bị quá mỏng.

Tiến hành sơn lại bàn ghế gỗ

Tiến hành sơn lại bàn ghế gỗ

Bước 3: Sơn bóng cho bộ bàn ghế

Sau khi sơn màu xong bạn có thể thực hiện thêm bước sơn bóng để giúp cho lớp sơn sáng bóng hơn và bảo vệ lớp sơn tốt hơn. Cuối cùng chờ sơn khô là bạn đã có một bộ bàn ghế đẹp như mới rồi đó.

Xem thêm: Sửa sofa tại nhà khi bị rách tiết kiệm chi phí

Cách sơn lại bàn học

Bàn học của bạn đã cũ và bạn muốn sơn lại để trông mới mẻ và tạo cảm hứng học tập tốt hơn? Cách sơn lại bàn học bạn cũng thực hiện tương tự giống như cách sơn lại bàn ghế gỗ. Hơn nữa, sơn lại bàn học còn có phần dễ dàng và đơn giản hơn bởi bàn học có thiết kế khá đơn giản, không có họa tiết hoa văn cầu kỳ.

Bước 1: Sơn lót cho bàn học để đảm bảo cho lớp sơn bền màu và tránh cho màu sơn bàn cũ ảnh hưởng đến màu sơn mới.

Bước 2: Dùng sơn màu chính để sơn bàn học, thực hiện sơn đều tay và sơn 3 lớp để đảm bảo lớp sơn lên màu đẹp nhất. Tránh tình trạng loang lổ và lớp sơn quá mỏng.

Bước 3: Nếu như bạn muốn bàn học bóng và sạch sẽ hơn thì có thể sử dụng thêm lớp sơn bóng. Sau đó là mang phơi khô rồi mới mang vào sử dụng.

Cách sơn lại bàn học

Cách sơn lại bàn học

Lưu ý khi sơn lại bàn ghế gỗ

Để cho lớp sơn bàn ghế gỗ được đẹp và đảm bảo chất lượng thì trước khi sơn lại bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Cần chuẩn bị sẵn các loại con lăn, chổi có nhiều kích thước khác nhau để đảm bảo lăn được sơn đến mọi vị trí, tránh tình trạng chỗ có sơn, chỗ không có rất mất thẩm mỹ.
  • Thực hiện sơn đều tay, sơn tối thiểu 3 lớp để tránh chỗ thì có lớp sơn dày, chỗ thì lại mỏng.
  • Kiểm tra lại chất lượng của bộ bàn ghế trước khi sơn, nếu bộ bàn ghế bị xấu do màu sơn bong tróc nhưng chất lượng bên trong vẫn tốt thì việc sơn lại là phù hợp.
  • Nếu như bộ bàn ghế đã xuống cấp và ảnh hưởng đến công năng sử dụng thì tốt nhất bạn nên thay thế một bộ bàn ghế mới.
  • Lựa chọn loại sơn phù hợp với chất liệu gỗ để đảm bảo lớp sơn được lên màu đẹp nhất và bền bỉ nhất.
  • Nên thực hiện bước sơn lót để che được hết lớp sơn cũ và để cho lớp sơn mới được lên chuẩn màu nhất.

Lưu ý khi sơn lại bàn ghế gỗ

Lưu ý khi sơn lại bàn ghế gỗ

Có thể thấy rằng cách sơn lại bàn ghế gỗ cũ thật đơn giản và giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí thay thế bộ bàn ghế mới nữa đó. Nhiều người coi việc sơn lại bàn ghế như là một hình thức thư giãn để làm mới cho ngôi nhà. Tuy nhiên khi sơn bạn cần thực hiện theo đúng các thao tác trên để mang đến hiệu quả tốt nhất nhé. Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ hữu ích với bạn để bạn sở hữu được một bộ bàn ghế luôn đẹp như mới.