Hướng dẫn cách sử dụng khúc xạ kế cho kết quả chính xác nhất

24/03/2022 1122

Khúc xạ kế hiện được sử dụng khá rộng rãi, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Sau đây, kỹ thuật viên của Thongtinkythuat.com sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng khúc xạ kế đúng, cho kết quả đo chính xác nhất. 

Cách sử dụng khúc xạ kế cho kết quả đo chính xác nhất

Sau đây sẽ là 4 bước sử dụng khúc xạ kế:

Cấu tạo khúc xạ kế

Cấu tạo khúc xạ kế

Bước 1: Hiệu chuẩn máy

Hiệu chuẩn máy là bước tương đối quan trọng, được tiến hành trước khi thực hiện phép đo ở tất cả các máy kiểm tra nước. Để hiệu chuẩn khúc xạ kế, bạn sử dụng nước cất hoặc nước khử ion, độ tinh khiết của 2 loại nước này sẽ giúp hiệu chuẩn máy chính xác hơn.

Hãy dùng vải hoặc giấy mềm vệ sinh sạch sẽ máy trước khi hiệu chuẩn nhé. Như vậy bụi bẩn sẽ không gây ảnh hưởng đến kết quả hiệu chuẩn.

Hiệu chuẩn khúc xạ kế

Hiệu chuẩn khúc xạ kế

Cách thức tiến hành:

  • Bạn nhỏ một vài giọt nước cất lên bề mặt của lăng kính. Hãy nhỏ nước phủ đều khắp lăng kính. Nếu có bọt khí nổi lên, hãy dùng kim châm để phá hết các bọt khí này đi nhé.
  • Quan sát qua thị kính để kiểm tra vạch chia. Nếu nền xanh đã ở mức 0 thì bạn không cần điều chỉnh lại. Nếu nền xanh chưa về mức 0, bạn dùng vít đi kèm máy để hiệu chỉnh đến khi nền xanh trở về mức 0. Các khúc xạ kế đa số được căn chỉnh sẵn nhưng để đảm bảo phép đo được chính xác nhất, bạn vẫn nên thực hiện bước kiểm tra này thường xuyên nhé.

Bước 2: Tiến hành đo

Sau bước hiệu chuẩn máy bạn nên vệ sinh lại máy cho sạch sẽ. Đặc biệt, bạn phải lau khô lăng kính để tránh nước còn sót lại có thể gây ảnh hưởng tới kết quả đo của mẫu thật.

Đo khúc xạ kế với mẫu

Đo khúc xạ kế với mẫu

Xem thêm: Khúc xạ kế là gì? Phân loại, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cách thức tiến hành: 

  • Nhỏ mẫu lên lăng kính chứa mẫu vật và đậy nắp lại. Chú ý phân bố dung dịch đều trên lăng kính để kết quả đo chính xác hơn.
  • Đợi trong khoảng một phút để mẫu đạt được sự cân bằng nhiệt độ với máy.
  • Hoàn tất mọi thứ bạn tiến hành quan sát và đọc kết quả đo.

Bước 3: Quan sát và đọc kết quả

Ở bước này, bạn sẽ quan sát kết quả đo thông qua thị kính. Hãy điều chỉnh tiêu cự sao cho tiện quan sát nhất. Hệ thống vạch chia sẽ thể hiện kết quả đo. Phần màu trắng sẽ thể hiện độ ngọt của mẫu. Nếu là khúc xạ kế điện tử, màn hình kỹ thuật số LCD sẽ dễ quan sát kết quả hơn và máy cũng hiển thị kết quả chính xác hơn.

Quan sát và đọc kết quả đo

Quan sát và đọc kết quả đo

Bước 4: Vệ sinh và bảo quản máy

Cuối cùng, bạn nên dùng khăn hoặc giấy mềm, có khả năng thấm hút để lau chùi máy và đặc biệt là lau sạch nước trên lăng kính.

Sau đó bạn đừng quên cất máy ở nơi khô ráo và thoáng mát. Nếu để máy tại nơi ẩm ướt hoặc nơi có nhiệt độ cao thì kết quả đo của máy có thể sẽ không chính xác.

Vệ sinh máy sạch sẽ và cất nơi thoáng mát

Vệ sinh máy sạch sẽ và cất nơi thoáng mát

Một số lưu ý khi sử dụng khúc xạ kế

Để khúc xạ kế cho kết quả làm việc chính xác và đạt được tuổi thọ cao, bạn nên:

  • Thường xuyên kiểm tra máy và thực hiện hiệu chuẩn đều đặn để duy trì độ chính xác cho máy.
  • Bạn không nên chạm tay trực tiếp vào lăng kính vì chúng có thể lưu lại vân tay của bạn. Sẽ rất khó khăn để làm sạch được vết vân tay và nếu không thể làm sạch chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả đo.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ngọt

  • Bạn chỉ nên dùng khăn sạch mềm, giấy mềm để vệ sinh phần lăng kính hay chính là khoang chứa mẫu vật. Khăn mềm và giấy mềm sẽ không làm xước lăng kính nên sẽ không ảnh hưởng tới khả năng đo chỉ số khúc xạ và kết quả đo cuối cùng.
  • Nhớ không để máy tiếp xúc quá nhiều và quá lâu với nước. Độ ẩm cao sẽ khiến khúc xạ kế bị ăn mòn, gây ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả sử dụng và tuổi thọ của thiết bị.

Những kiến thức trên đây đã giúp bạn biết cách sử dụng khúc xạ kế đúng nhất. Nhìn chung, chúng tương đối dễ sử dụng và không tốn quá nhiều thời gian để có thể hoàn tất một phép đo. Chúc các bạn áp dụng và thực hiện thành công nhé.