Hướng dẫn chế máy chà nhám gỗ bằng máy khoan và máy mài góc

01/03/2022 1421

Bạn hoàn toàn có thể chế máy chà nhám gỗ bằng máy mài góc. Nếu chưa biết đến điều này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Thongtinkythuat.com để có thể tận dụng máy mài góc cho nhiều công việc hơn nhé. 

Các bước chế máy chà nhám gỗ bằng máy mài góc

Bạn nên sử dụng đĩa chà nhám chuyên dụng và dán miếng chà nhám thật phẳng, nếu không mặt của đĩa sẽ bị lệch với trục của máy mài. Khi đó, nếu vận hành máy mài cầm tay sẽ bị nhảy, rất khó kiểm soát và máy có thể bị bắn ra.

Chà nhám gỗ dễ dàng bằng máy mài góc

Chà nhám gỗ dễ dàng bằng máy mài góc

Các bước chế máy chà nhám từ máy mài góc là:

Bước 1: Bạn tiến hành lắp đế nhám (đế chưa dán giấy nhám) vào trục chính của máy mài góc.

Bước 2: Chuẩn bị một mặt gỗ phẳng và mịn. Sau đó, dùng giấy nhám thô dán lên mặt phẳng gỗ đã chuẩn bị từ trước đó.

Bước 3: Tiến hành bật máy mài góc lên, chà chậm và nhẹ nhàng lên mặt giấy nhám. Bạn không nên dùng lực quá mạnh để giấy nhám bám vào đĩa nhám đều và đồng tâm với trục mài hơn, khi đó sẽ tạo ra được mặt phẳng tối ưu nhất cho công việc.

Bước 4: Khi giấy nhám đã dính chắc vào bánh chà, bạn nhỏ keo 502 hoặc keo dính chuyên dụng lên bề mặt của chúng. Lưu ý là nên nhỏ keo quanh đĩa nhám, sao cho gần mép ngoài nhất có thể. Tiếp tới nhỏ vài giọt ở tâm của đĩa để cố định chắc chắn hơn. Bạn cũng không nên nhỏ keo quá nhiều, bởi trong lúc vận hành máy có thể làm keo bị biến dạng.

Chà nhám gỗ bằng máy mài góc mạnh mẽ và an toàn

Chà nhám gỗ bằng máy mài góc mạnh mẽ và an toàn

Xem thêm:

Sau khi các bước này được hoàn thiện thì bạn có thể tiến hành chà nhám trên vật liệu gỗ một cách dễ dàng rồi. Yên tâm là máy vận hành khỏe, làm việc tốt như máy chà nhám thông thường.

Tiến hành chà nhám bằng máy mài góc như bình thường thì bạn không cần lo lắng tình trạng máy bị rung nảy, giấy rách hoặc hỏng máy khi làm việc. Điều đặc biệt là bạn không chỉ có thể biến máy mài góc thành máy chà nhám mà còn có thể chuyển đổi máy mài thẳng thành máy mài khuôn trong điều kiện có sử dụng đầu chà nhám.

Lưu ý khi chế máy mài thành máy chà nhám gỗ

Muốn biến máy mài cầm tay thành máy chà nhám thì bạn cần phải mua được một đĩa chà nhám tốt và có độ bền cao.

Hiện có 2 loại đĩa chà nhám gỗ chuyên dụng là loại bánh có đường viền vàng và cam. Hai loại này vốn không có quá nhiều khác biệt, nhưng bạn nên chọn loại có viền cam bởi chúng không có mặt lông để bám dính. Do vậy, khi bạn dán giấy nhám vào sẽ chắc chắn hơn. Còn giấy nhám có lông thì sẽ rất dễ bị biến dạng trong quá trình chà nhám.

Đĩa chà nhám viền cam

Đĩa chà nhám viền cam

Đĩa chà nhám

Đĩa chà nhám

Bạn cũng nên chọn đĩa chà nhám được làm từ nhựa, không chọn loại được làm từ gỗ, sắt… do chúng khá nặng sẽ gây nguy hiểm trong quá trình làm việc.

Bài viết đã gửi đến các bạn cách chế máy chà nhám gỗ bằng máy mài góc đơn giản và dễ dàng làm nhất. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ tận dụng được máy mài góc của gia đình và luôn thành công việc chà nhám một cách xuất sắc với máy chà nhám tự chế này nhé.