Khi ngủ nên để điều hòa ở chế độ nào để đảm bảo sức khỏe?

14/12/2021 2018

“Khi ngủ nên để điều hòa ở chế độ nào là tốt nhất?” – đây là câu hỏi được rất nhiều gia đình quan tâm, đặc biệt là những nhà có con nhỏ. Bởi lẽ chế độ của điều hòa ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dùng. Trong khi đó, không phải ai cũng có đủ hiểu rõ về các chức năng của thiết bị gia đình này và biết cách sử dụng nó sao cho phù hợp nhất.

Các chế độ phổ biến ở điều hòa

Các loại điều hòa nhiệt độ trên thị trường hiện nay thường sở hữu nhiều chế độ làm việc khác nhau. Mỗi chế độ sẽ có những đặc trưng riêng, nhằm đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng trong từng trường hợp cụ thể.

Một số chế độ thông dụng ở điều hòa

Một số chế độ thông dụng ở điều hòa

Vì vậy, để biết nên để chế độ nào cho điều hoà khi ngủ, trước tiên, bạn cần phải hiểu rõ về các chức năng làm việc của thiết bị này.

Căn cứ vào thiết kế và ký hiệu của hầu hết các loại điều hòa không khí hiện nay thì thiết bị này có 5 chế độ hoạt động chính là:

 • Chế độ Auto: là chức năng chạy tự động của điều hòa
 • Chế độ Cool: là chế độ làm lạnh (bật chiều lạnh). Đây là chế độ chủ yếu của điều hòa.
 • Chế độ Heat: là chế độ làm nóng (bật chiều nóng). Thường chỉ có ở điều hòa 2 chiều
 • Chế độ Dry: cho phép điều hòa hút ẩm, làm khô không khí
 • Chế độ Fan: là chế độ quạt. Khi chọn chế độ này, quạt gió sẽ hoạt động liên tục và máy nén ngưng hoạt động

Ngoài 5 chế độ làm việc chính này thì điều hòa còn sở hữu nhiều chế độ khác như: chế độ làm lạnh nhanh (Jet Cool), tốc độ quạt gió (Fan Speed), hướng vẩy gió (Air Swing), chế độ Turbo làm lạnh công suất lớn, chế độ ngủ ban đêm,… Tuy nhiên, trong bài viết này, Thongtinkythuat.com sẽ chỉ tập trung vào các chế độ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Khi ngủ nên để điều hòa ở chế độ nào thì tốt?

Tùy thuộc vào độ tuổi hay thời gian/mùa sử dụng mà bạn cần lưu ý điều chỉnh chế độ cũng như nhiệt độ khi ngủ sao cho phù hợp nhất.

Theo độ tuổi

Đối với những gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ thì độ tuổi chính là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm để chọn được chế độ phù hợp nhất giúp bảo vệ sức khỏe của những người thân trong gia đình.

Gia đình có con nhỏ nên để điều hòa từ 27 – 28 độ C

Gia đình có con nhỏ nên để điều hòa từ 27 – 28 độ C

Theo các chuyên gia thì việc để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào thời tiết, độ tuổi và sức đề kháng. Do đó, không có bất kỳ nguyên tắc hay nhiệt độ lý tưởng chung nào.

Tuy nhiên, mức nhiệt tốt nhất đối với người lớn tuổi và trẻ sơ sinh được khuyến nghị là 27 – 28 độ C vào ban ngày và trong khoảng 28 – 29 độ C vào ban đêm khi ngủ là mức nhiệt điều hòa phù hợp nhất.

Lưu ý, đối với trẻ em, nếu sử dụng điều hòa vào ban đêm thì cha mẹ cần chú ý cho bé mặc đủ ấm, không cần quá ấm và nên mang thêm yếm cổ, bao tay, tất và chăn mỏng để tránh cảm lạnh cho trẻ.

Xem thêm: 

Theo mùa sử dụng

Thông thường, mùa hè là thời điểm các gia đình sử dụng điều hòa nhiều nhất (chiếm đến 90%), còn lại sẽ sử dụng cho cả mùa hè và mùa đông (chiếm 10%). Do vậy, việc lựa chọn chế độ điều hòa phù hợp với từng mùa là rất quan trọng.

Chính vì thế, trong phần này, Thongtinkythuat.com sẽ đưa một số lời khuyên hữu ích xoay quanh vấn đề “Nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ?” dựa theo mùa để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Tùy vào mùa mà có thể điều chỉnh mức nhiệt điều hòa phù hợp

Tùy vào mùa mà có thể điều chỉnh mức nhiệt điều hòa phù hợp

Mùa hè nên để chế độ nào cho điều hoà khi ngủ?

Mặc dù vào hè thời tiết thường oi nóng nên nhiều gia đình thường có thói quen hạ nhiệt độ điều hòa xuống mức thấp nhằm xua đi cảm giác nóng. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiệt độ ngoài trời vào ban đêm (ngay cả trong mùa hè) cũng thường có xu hướng giảm nên việc để điều hòa ở mức quá thấp có thể khiến cho người dùng dễ bị nhiễm lạnh.

Để đảm bảo sức khỏe thì vào những ngày hè, khi đi ngủ vào ban đêm, bạn nên chọn chế độ lạnh (Cool) và điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa trong ngưỡng 27 – 28 độ C là tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên điều chỉnh tốc độ gió của quạt (chế độ Fan Speed) ở mức trung bình để tránh bị hơi lạnh thổi trực tiếp vào người gây cảm lạnh. Sau khi điều chỉnh nhiệt ở khoảng 27 – 28 độ C, bạn có thể sử dụng thêm quạt gió và cho chạy tuốc năng để điều hòa lượng gió trong phòng.

Trường hợp bạn sợ ngủ quên khi gió điều hòa quá lạnh hoặc gia đình có con nhỏ, có thể sử dụng thêm chế độ hẹn giờ để máy lạnh tự động tắt vào khung thời gian đã cài đặt.

Mùa đông đi ngủ để điều hoà bao nhiêu độ?

Nếu gia đình bạn sử dụng điều hòa 2 chiều thì chế độ làm nóng (Heat) sẽ giúp điều chỉnh lại nhiệt độ của phòng, mang đến không gian ấm áp hơn cho ngôi nhà của bạn. Đây cũng là chế độ phù hợp nhất của điều hòa khi ngủ vào mùa đông.

Để sử dụng chế độ này, bạn chỉ cần bấm vào nút Mode trên điều khiển điều hòa cho đến khi thấy trên màn hình xuất hiện ký hiệu mặt trời hoặc hiện chữ Heat (tùy thuộc vào loại điều hòa).

Khi sử dụng chế độ này, bạn cũng cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo đó, nhiệt độ khi ngủ phù hợp nhất vào mùa đông là từ 29 – 30 độ C. Nếu mở quạt gió thì bạn cũng nên điều chỉnh ở mức trung bình.

Lưu ý sử dụng điều hòa đúng cách

Để đảm bảo độ bền cho điều hòa cũng như sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thường xuyên vệ sinh điều hòa

Thường xuyên vệ sinh điều hòa

 • Lựa chọn nhiệt độ điều hòa thích hợp (mức 25 – 27 độ C là phù hợp với khí hậu, cũng như tốt cho sức khỏe)
 • Bật máy lạnh khoảng 15 phút trước khi sử dụng để giảm thời gian chờ đợi và tạo cảm giác thoải mái khi bước chân vào phòng
 • Lắp điều hòa ở vị trí phù hợp (nên chọn nơi râm mát, ít bị ánh sáng chiếu vào)
 • Cung cấp đủ nước cho cơ thể để tránh khô da, khô mắt khi ngồi lâu trong phòng điều hòa
 • Sử dụng chế độ Cool thay vì chế độ Dry để làm mát hiệu quả hơn
 • Sử dụng quạt gió để lưu thông không khí tốt hơn
 • Không để nhiệt độ trong phòng lạnh chênh lệch quá 10 độ C so với nhiệt độ ngoài trời
 • Vệ sinh điều hòa định kỳ để đảm bảo máy vận hành êm ái và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Hy vọng những tư vấn về vấn đề khi ngủ nên để điều hòa ở chế độ nào ở trên đã giúp bạn nắm rõ hơn về các chế độ của điều hòa cũng như biết cách điều chỉnh mức nhiệt điều hòa sao cho phù hợp nhất để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.