Mách bạn cách sử dụng máy khoan bê tông đúng kỹ thuật

29/09/2022 364

Máy khoan bê tông là loại dụng cụ điện chuyên nghiệp có lực đập cũng như độ rung lớn. Do vậy, bạn cần nắm được cách sử dụng máy khoan bê tông đúng kỹ thuật đảm bảo khoan chính xác và an toàn. Thông tin kỹ thuật sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy đục bê tông dúng cách, an toàn và chính xác ngay dưới đây. Bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Những lưu ý khi sử dụng máy khoan bê tông

Trước khi tiến hành tìm hiểu cách sử dụng máy khoan bê tông đún cách, an toàn. Bạn chắc chắn cần nắm được một số lưu ý dưới đây. Những lưu ý này sẽ giúp bạn chuẩn bị sử dụng máy hiệu quả chính xác.

  • Bạn cần sử dụng những đồ bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn như găng tay, kính, giày….
  • Luôn hiểu rõ cách hướng dẫn vận hành và sử dụng từ hướng dẫn sử dụng của hãng.
  • Chọn đúng loại mũi khoan theo vật liệu cần khoan như mũi khoan bê tông, mũi khoan tường, mũi khoan sắt, gỗ.
  •  Đứng đúng tư thế tại nơi bằng phẳng, đảm bảo luôn cầm chắc máy.
  • Có thẻ sử dụng những phụ kiện đi kèm như tay cầm phụ hoặc thước đo độ sâu.
  • Trước khi khoan cần kiểm tra máy, nguồn điện với máy khoan bê tông điện hoặc dung lượng pin với máy khoan bê tông pin.
Lưu ý cần biết trước khi dùng máy

Lưu ý cần biết trước khi dùng máy

Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ những phụ kiện trên, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng máy khoan bê tông. Tiếp theo, Thông tin kỹ thuật sẽ chỉ bạn cách sử dụng máy khoan búa hiệu quả.

Xem video: Hướng Dẫn Cách Khoan Bê Tông Đúng Cách Và An Toàn

Các bước chuẩn bị sử dụng

Trước khi tiến hành sử dụng máy để khoan trên bê tông, bạn cần thực hiện kiểm tra máy. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện máy có bị hỏng hóc hay vẫn hoạt động bình thường để tránh sự cố xay ra khi khoan.

Kiểm tra máy

Trước tiên, bạn cần có một chiếu máy khoan búa hoạt động với công suất và tốc độ khoan phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm máy khoan bê tông chất lượng như máy khoan Makita, Bosch…

Công việc tiếp theo của bạn chính là kiểm tra máy có bị hỏng hóc, các bộ phận đã được lắp chính xác chưa. Bạn cũng có thể bấm cò điều tốc để kiểm tra lại khả năng khoan của máy.

Kiểm tra máy khoan bê tông kỹ trước khi dùng

Kiểm tra máy khoan bê tông kỹ trước khi dùng

Đảm bảo nguồn năng lượng

Nếu bạn đang dùng máy khoan pin hay máy khoan điện, bạn vẫn luôn phải chắc chắn máy được cung cấp nguồn năng lượng ổn định. Đối với dòng máy khoan búa dùng điện, bạn chú ý kiểm tra nguồn điện, dây dẫn có bị hở hay không.

Với trường hợp bạn sử dụng các loại khoan bê tông Makita pin, Bosch hay Dewalt cũng cần đảm bảo pin vẫn còn đầy. Trong tường hợp pin yếu thì cần sạc để tránh hết pin khi đang làm việc. Bạn cần lưu ý mức dung lượng của pin sẽ cần phản trên 70% để khoan tốt nhất.

Lựa chọn tư thế khoan phù hợp

Trước khi làm việc, bạn cần chọn vị trí đứng thoải mái, phù hợp. Bạn lưu ý nên chọn đứng ở mặt bằng phẳng, không nên đứng tại nơi gồ ghề.

Đối với các lọa máy khoan thông thường, bạn cần lưu ý nên đặt mũi khoan vuông góc với vật liệu cần khoan. Bạn cũng cần lắp tay cầm phụ hỗ trợ khoan tốt và chắc chắn.

Hướng dẫn cách sử dụng máy khoan bê tông

Tiếp theo, bạn có thể tham khảo những bước sử dụng máy khoan bê tông ngay dưới đây. Các bước thao tác với máy có thể được áp dụng cho nhiều dòng máy khoan đục Makita, Bosch, Dewalt…

Khởi động tắt/bật máy khoan

Đối với máy khoan, nút bật tắt cũng chính là cò điều tốc. Bạn có thể bật máy bằng việc nhấn vào cò máy. Khi bạn thả tay, máy sẽ ngừng hoạt động.

Ngoài ra, trên những dòng máy khoan búa dùng pin còn có thêm một chế độ khóa bằng bằng nút đảo chiều. Nếu bạn bấm nút đảo chiều về về chính giữa thì máy sẽ khóa.

Các bộ phận của máy khoan bê tông

Các bộ phận của máy khoan bê tông

Chọn chức năng khoan

Trước khi thực hiện khoan, bạn cần chọn chức năng khoan phù hợp trên từng vật liệu. Đối với dòng máy khoan bê tông 2 chức năng hoặc 3 chức năng sẽ đều có núm chọn chức năng khoan.

Bạn có thể chọn chức năng khoan tương ứng với từng biểu tường với các ký hiệu (theo ảnh từ trái sang phải):

  • Khoan thường: khoan gỗ và kim loại
  • Khoan bê tông: khoan tường và khoan bê tông
  • Chức năng đục: đục phá bê tông.
Lựa chọn chức năng khoan phù hợp với vật liệu

Lựa chọn chức năng khoan phù hợp với vật liệu

Điều chỉnh tốc độ máy

Việc điều chỉnh tốc độ của máy rất đơn giản, bạn chỉ cần kiểm soát lực ấn trên cò điều tốc. Nếu bạn ấn nhẹ trên cò điều tốc thì máy sẽ khoan từ từ. Khi bạn tăng lực ấn, máy sẽ chạy nhanh hơn tốc độ không tải và tốc độ đập cao.

Thực hiện khoan

Để tiến hành khoan, bạn đặt mũi khoan vuông góc với vị trí cần khoan. Sau đó, bạn hấn cò máy với một lực nhẹ để máy đưa mũi khoan từ từ vào trong bề mặt vật liệu.  Sau khi mũi khoan đi vào được khoảng từ 3-5mm, bạn có thể cho máy chạy nhanh hơn để khoan tốt vào trong bề mặt.

Tiến hành khoan đúng cách và hiệu quả

Tiến hành khoan đúng cách và hiệu quả

Nếu mũi khoan sâu, bạn có thể tạm dừng và rút mũi khoan ra ngoài để thoát phoi tránh bị kẹt. Ngoài ra, bạn cũng có thể đổ thêm một ít nước lên mũi khoan để tỏa nhiệt, tránh nóng có thể làm gãy mũi khoan.

Nút đảo chiều

Nút đảo chiều còn có chức năng khoan và rút mũi khoan khi bị kẹt. Để khoan vào, bạn chọn chế độ khoan vào trên nút đảo chiều. Khi đang khoan, bạn gặp sự cố mũi khoan bị kẹt, bạn nhấn nút đảo chiều ra sẽ rút mũi khoan ra ngoài tốt hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng máy khoan đục bê tông đúng kỹ thuât dành cho bạn. Qua đó, Thông tin kỹ thuật hy vọng bạn có thể sử dụng máy hiệu quả và chính xác nhất.