Máy khuấy từ là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng 

11/11/2022 249

Máy khuấy từ từ lâu đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong các nhà máy, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm… Nếu bạn đang tìm hiểu máy khuấy từ là gì? Hay cần nắm rõ thông tin về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng của nó. Tham khảo thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Máy khuấy từ là gì?

Máy khuấy từ là thiết bị chuyên dùng để khuấy trộn các loại dung dịch, chất lỏng lại với nhau. Đây được xem là dụng cụ không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu hay các nhà máy, xí nghiệp.

Máy khuấy từ chuyên dùng để khuấy trộn dung dịch

Máy khuấy từ chuyên dùng để khuấy trộn dung dịch

Hiện trên thị trường có hai loại máy khuấy từ chính, đó là:

  • Máy khuấy từ gia nhiệt: Dòng thiết bị này được trang bị thêm một bộ phận gia nhiệt vừa có thể khuấy đều dung dịch đồng thời có thể làm nóng dung dịch cần khuấy, trộn.
  • Máy khuấy từ không gia nhiệt: Thiết bị này thích hợp dùng cho nhu cầu khuấy, trộn cơ bản và không có chức năng làm nóng chất lỏng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy khuấy từ

Về cấu tạo

Cơ bản, máy khuấy từ sẽ được cấu thành từ hai bộ phận chính là phần cơ chuyển động và phần mạch điện tử.

  • Phần cơ chuyển động: Đây là bộ phận gồm 1 motor điện được gắn puly kèm theo 1 nam châm vĩnh cửu , 1 cảm biến đo vận tốc quay của motor. Bộ phận này góp phần tạo ra từ trường để máy khuấy hoạt động trơn tru.
  • Phần mạch điện tử: Bộ phận này gồm rất nhiều vi mạch nhỏ với nhiệm vụ xử lý thông tin, tiếp nhận thông tin, thiết lập, điều khiển, nhận mệnh lệnh từ người sử dụng.
Máy khuấy từ có cấu tạo khá đơn giản

Máy khuấy từ có cấu tạo khá đơn giản

Tất nhiên, tùy từng dòng sản phẩm mà chúng sẽ có thêm một số bộ phận và cấu tạo khác nhau. Ví dụ như dòng máy khuấy từ gia nhiệt sẽ có thêm bộ phận gia nhiệt.

Về nguyên lý hoạt động

Dù là dòng máy khuấy từ gia nhiệt hay không gia nhiệt, chúng đề có nguyên lý hoạt động giống nhau. Dòng máy này vận hành dựa theo cơ chế sử dụng từ trường để khuấy trộn dung dịch. Cụ thể, phần nam châm điện của máy khuấy từ sẽ kết hợp cùng một thanh nam châm khác được gọi là cá từ. Thanh cá từ này sẽ được đặt trong lòng dung dịch cần khuấy. Với từ trường cực mạnh quanh bề mặt mà máy khuấy từ tạo ra, sẽ tác động và làm thanh cá từ này quay. Lúc này, nó sẽ sinh ra lực khuấy đảo dung dịch.

Thông thường, cá từ được dùng cho máy khuấy từ sẽ có dạng thanh dài, mặt cắt hình tròn hoặc bát giác, đại đa số sẽ có một vòng lồi ra phía ngoài nằm ở đoạn giữa đóng vai trò là tâm xoay. Kích thước của cá từ có thể từ vài mm đến vài cm.

Ứng dụng của máy khuấy từ

Hiện nay, máy khuấy từ là một trong những dòng máy kiểm tra nước được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau như: công nghiệp, y học, y tế, trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, các phòng thí nghiệm…

Máy khuấy từ được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực

Máy khuấy từ được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực

  • Trong nghiên cứu: Máy khuấy từ sẽ thực hiện các thao tác khuấy, trộn dung dịch, đặc biệt là những chất độc hại gây ra nhiều nguy hiểm cho con người như các axit hay các loại hóa chất dễ bay hơi, các loại dung dịch cần cách ly với môi trường xung quanh…
  • Trong công nghiệp: Thiết bị được sử dụng để khuấy đều, hâm nóng hỗn hợp dung dịch, đặc biệt là các loại dung dịch có độ nhớt, độ sệt cao… Nhằm đảm bảo chúng đồng nhất về nồng độ và nhiệt độ.

Một số mẫu máy khuấy từ tốt nên mua hiện nay

Nếu bạn chưa tìm được mẫu máy từ nào ưng ý, hãy tham khảo 5 máy khuấy từ đang được bán chạy trên thị trường hiện nay.

Máy khuấy từ HI180 Dung lượng khuấy tối đa: 1 lít (0.26 gallons)
Máy khuấy từ có giá đỡ điện cực Hanna HI181 Dung lượng khuấy tối đa: 1 lít (0.26 gallons)
Máy khuấy từ Hanna HI310N Dung lượng khuấy tối đa: 2.5 lít (0.66 gallons)
Máy khuấy từ Hanna HI190M Dung lượng khuấy tối đa: 1 lít (0.26 gallons)
Máy khuấy từ Hanna HI200M Dung lượng khuấy tối đa: 1 lít (0.26 gallons)

 

Hy vọng với bài chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu hơn về máy khuấy từ là gì. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, hãy liên hệ maydochuyendung.com hoặc thongtinkythuat.com theo Hotline 0904810817 – 0979244335. Hoặc tới trực tiếp Showroom tại:

  • Hà Nội: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy
  • Hồ Chí Minh: 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.