Mẹo tiết kiệm xăng cho ô tô và xe máy không phải ai cũng biết

03/06/2022 650

Giá xăng hiện nay vẫn liên tục leo thang và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Thay vì phải chịu cảnh “đau ví” mỗi lần đổ xăng, bạn có thể áp dụng một vài mẹo tiết kiệm xăng dưới đây để sử dụng xe một cách kinh tế hơn.

Mẹo tiết kiệm xăng cho xe máy

Đi đúng số

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ không biết rằng việc đi đúng số sẽ giúp xe máy tiết kiệm xăng đáng kể. Nếu bạn đi sai số sẽ khiến cho động cơ xe phải tốn nhiều năng lượng hơn mức bình thường, dẫn đến tình trạng hao xăng.

Đi đúng số giúp tiết kiệm xăng hơn

Đi đúng số giúp tiết kiệm xăng hơn

Tắt máy khi dừng đèn đỏ

Các dòng xe hiện đại thường được trang bị sẵn hệ thống tự ngắt động cơ khi dừng xe. Tuy nhiên, với những bạn sử dụng xe đời cũ không có sẵn tính năng này thì cần lưu ý tắt máy khi dừng xe/dừng đèn đỏ (đối với thời gian đèn đỏ từ 30 giây trở lên) để tiết kiệm xăng, đồng thời bảo vệ môi trường xung quanh.

Hạn chế tăng giảm ga đột ngột

Một mẹo khác để tiết kiệm xăng cho xe máy là bạn hãy tăng/giảm ga từ từ khi đi. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn khi lái xe mà còn giúp bạn tiết kiệm được một lượng xăng đáng kể.

Hạn chế tăng giảm ga đột ngột

Hạn chế tăng giảm ga đột ngột

Giảm tốc độ từ xa

Hãy tập quan sát và giảm ga từ xa ở những tình huống cần giảm tốc độ như: dừng đèn đỏ, đi trên phố đông,… nếu bạn muốn tiết kiệm xăng cho xe máy. Đối với xe số, khi tới gần vị trí cần dừng, bạn hãy kết hợp sử dụng cả phanh chân và phanh tay để đạt hiệu quả giảm tốc tốt nhất.

Không để xe non lốp

Có một vấn đề mà nhiều người không chú ý đó là chạy xe khi lốp non. Tưởng chừng như điều này sẽ không gây ra ảnh hưởng lớn, tuy nhiên việc chạy xe khi lốp non không chỉ khiến lốp xe nhanh mòn mà còn khiến xe máy phải tiêu hao một lượng xăng rất lớn do xe phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường. Do đó, hãy để ý lốp xe nếu không muốn tốn tiền đổ xăng nhé.

Không để xe non lốp

Không để xe non lốp

Tránh những ổ gà khi đi trên đường

Những con đường gồ ghề, nhiều ổ gà, ổ voi là nguyên nhân khiến xe máy của bạn nhanh xuống xăng. Vì vậy hãy để ý đường đi và né những khu vực này để bảo vệ tuổi thọ của xe cũng như tiết kiệm xăng hơn nhé!

Ổ gà, ổ voi là nguyên nhân khiến xe máy nhanh xuống xăng

Ổ gà, ổ voi là nguyên nhân khiến xe máy nhanh xuống xăng

Cách tiết kiệm xăng cho ô tô

Giữ đều ga, tránh nhồi ga

Cũng như xe máy, việc lái xe ổn định, giữ đều ga sẽ đảm bảo xe của bạn ít phải tiêu tốn nhiên liệu hơn. Việc tăng giảm đột ngột, đạp thốc chân ga sẽ chỉ khiến cho xe ô tô nhanh hao xăng hơn mà thôi.

Giữ đều ga ở đây không hẳn là nói về tốc độ mà là chỉ vòng tua máy. Giữ cho vòng tua máy xe ở mức ổn định, không bị tăng/giảm liên tục là biện pháp giúp xe của bạn tiết kiệm xăng tối ưu.

Giữ đều ga, tránh nhồi ga khi lái ô tô

Giữ đều ga, tránh nhồi ga khi lái ô tô

Giữ tốc độ trung bình

Việc cho rằng lái xe ở tốc độ chậm thì sẽ tiết kiệm xăng hơn là hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ khi máy chạy chậm, vòng tua xe vẫn ở mức 1.000 – 3.000 vòng/phút, xe chuyển về số thấp, số vòng quay động cơ trên km sẽ lớn hơn. Ngược lại, khi xe ô tô chạy ở tốc độ cao, vòng tua máy ở mức 1.000 – 3.000 vòng/phút, số vòng quay động cơ trên km thấp hơn.

Tuy nhiên, khi xe chạy nhanh thì lực cản không khí sẽ lớn hơn khiến cho động cơ phải làm việc mạnh mẽ hơn để thắng lực cản này, đồng nghĩa với việc tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Giữ tốc độ trung bình

Giữ tốc độ trung bình

Chính vì vậy, chạy xe ở tốc độ trung bình là tốt nhất. Vừa đảm bảo an toàn lại tiết kiệm xăng hơn. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, bạn nên duy trì tốc độ lái trong khoảng từ 48 – 80 km/h là tốt nhất.

Xem thêm: Tổng hợp các nguyên nhân khiến ô tô bị cháy và cách xử lý nhanh nhất

Sử dụng hệ thống Cruise Control

Cruise Control là hệ thống điều khiển hành trình cho ô tô giúp cho xe tự động duy trì theo một tốc độ cài đặt sẵn bằng cách điều khiển độ mở bướm ga. Với sự hỗ trợ của hệ thống này, ô tô sẽ được duy trì tốc độ với vòng tua máy ổn định hơn việc người lái điều khiển chân ga. Vì vậy, dùng Cruise Control khi chạy xe đường cao tốc hay đường trường thưa xe là một biện pháp lái xe tiết kiệm xăng hiệu quả.

Sử dụng hệ thống Cruise Control

Sử dụng hệ thống Cruise Control

Không hạ cửa sổ khi chạy tốc độ cao

Nhiều người thường cho rằng khi lái xe tốc độ cao như khi chạy trên đường cao tốc thì tắt điều hoà xe, hạ cửa sổ là một cách tiết kiệm xăng. Nhưng thực tế lại ngược lại. Việc bạn hạ cửa kính sẽ khiến gia tăng lực cản gió, làm cho động cơ ô tô phải vận hành ở mức cao hơn để thắng lực cản này nên sẽ tốn xăng hơn. Do đó, đừng hạ cửa sổ khi chạy ô tô tốc độ cao nếu muốn tiết kiệm xăng!

Trên đây là những mẹo tiết kiệm xăng cho ô tô và xe máy hiệu quả nhất mà không phải ai cũng biết. Hãy thử áp dụng ngay để tiết kiệm chi phí đổ xăng trong thời điểm này nhé!