Nên chọn bàn map đá hay bàn map gang tốt hơn?

29/08/2023 228

Một trong những thứ cần thiết để đảm bảo độ chính xác trong đo đạc là bàn map. Hiện nay, hai loại bàn được sử dụng phổ biến nhất là bàn đá và bàn gang. Xem ngay bài viết sau đây của Thông tin kỹ thuật để biết lý do bạn nên chọn bàn map đá hay bàn map gang.

Bàn map, bàn rà chuẩn là gì?

Bàn map, còn được gọi là bàn rà chuẩn, là một loại bàn có bề mặt phẳng với độ phẳng rất cao được sử dụng làm nơi để đặt phôi, vật cần đo và sử dụng các dụng cụ cơ khí để có kết quả chính xác với sai số cực kỳ thấp. Gang và đá tự nhiên là 2 vật liệu phổ biến nhất để làm bàn máp. Bàn thường có hình chữ nhật và được chế tạo nhiều kích thước để phù hợp với nhiều người.

Bàn map, bàn rà chuẩn là gì?

Bàn map, bàn rà chuẩn là gì?

Các phòng kiểm tra chất lượng của các nhà xưởng sản xuất cơ khí thường sử dụng dụng cụ này để đo, kiểm chuẩn và kiểm tra chất lượng hay đảm bảo các đo lường chính xác như đo độ đồng phẳng và độ cao. Đặc biệt, bàn rà chuẩn chuyên được sử dụng để làm bàn đỡ cho các phép đo với đồng hồ so, thước đo cao…

Chân đế chuyên dụng của bàn thường được làm bằng sắt cứng chống gỉ. Lưu ý: khi mua bàn máp thường không có chân bàn.

Nên chọn bàn máp đá hay bàn map gang?

So với bàn gang, bàn rà chuẩn làm từ đá tự nhiên mang đến nhiều ưu thế vượt trội hơn. Vì thế, có rất nhiều người dùng ưa chuộng loại bàn này.

  • Bàn map bằng gang không bền và không phẳng như bàn map bằng đá granite. Bàn có khả năng chống mòn cao vì được làm từ đá tự nhiên. Đặc biệt là bàn map Mitutoyo thường được chế tạo từ đá granite mang đến nhiều ưu điểm và độ phẳng gần như tuyệt đối.
  • Bàn đá hạn chế sự giãn nở và thay đổi kích thước khi nhiệt độ thay đổi.
  • Bàn được làm bằng đá có độ cứng gấp hai lần so với bàn được làm bằng gang đúc.

  • Do cấu trúc hạt mịn và dính không đáng kể của nó, bàn máp đá có độ chính xác cao và không gây hại cho các dụng cụ đo lường khác.
  • Bàn map đá tự nhiên thực hiện được các phép đo liên tục, giảm áp lực khi làm việc.
  • Bàn không bị hư hỏng nhiều vì nó được làm bằng đá thay vì kim loại.

Nhưng nhược điểm của bàn làm từ đá là nó rất nặng và khó để di chuyển nhiều nơi. Tuy nhiên, bất kỳ bàn map nào cũng nên được đặt cố định trong phòng thí nghiệm hoặc nghiên cứu.

Xem thêm:

Địa chỉ mua bàn máp chính hãng, uy tín

Hiện tại, THB Việt Nam là nhà phân phối chính hãng của các sản phẩm bàn map và dụng cụ đo đạc chính hãng của các thương hiệu lớn tại Việt Nam như Mitutoyo, Bosch, Makita, Niigata và Insize. THB Việt Nam đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và luôn cung cấp cho khách hàng của họ các dòng sản phẩm đa dạng với mức giá hợp lý nhất. Ngoài ra, nhân viên kỹ thuật và tư vấn của đại lý luôn tận tâm hỗ trợ khách hàng.

Địa chỉ bán dụng cụ cơ khí chính hãng, giá rẻ ở đâu?

THB Việt Nam – Địa chỉ mua bàn máp chính hãng, uy tín

Tại thbvietnam.com hoặc maydochuyendung.com, bạn có thể mua sản phẩm chính hãng ngay lập tức. Bạn có thể xem sản phẩm tại cửa hàng offline của THB Việt Nam tại địa chỉ:

  • 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Hà Nội.
  • 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11, Sài Gòn.

Mọi người cũng có thể gọi đến số hotline 0904810817 hoặc 0979244335 để nhận được tư vấn và giá cả chi tiết hơn.