Máy đục bê tông bị yếu – Nguyên nhân và cách khắc phục

13/07/2022 432

Máy đục bê tông của bạn đang hoạt động nhưng gặp sự cố đập yếu đi, máy đục kém hơn trước, không đạt công suất làm việc. Bạn chắc chắn sẽ cần tham khảo ngay những thông tin về nguyên nhân và cách sửa máy đục bê tông bị yếu ngay dưới đây.

Tại sao máy đục bê tông bị yếu?

Trước khi tìm hiểu cách khắc phục máy đục bê tông bị yếu, bạn cần nắm được nguyên nhân gây ra tình trạng hỏng hóc. Bạn chắc hẳn cũng muốn biết tại sao máy bị yếu đi để sửa chữa cũng như phòng tránh sau này.

Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến máy đục bê tông bị yếu, bị hỏng. Bạn có thể tham khảo nhé.

Sử dụng loại mũi đục bê tông kém chất lượng

Khi bạn dùng một mũi đục trong thời gian dài sẽ khiến mũi bị mài mòn đi nhiều. Khi đó, việc mũi đục xuyên phá được các bề mặt cứng, đặc biệt là bê tông sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí bị gãy.

Chổi than của động cơ bị mài mòn

Với những sản phẩm máy đục bê tông dùng động cơ chổi than thì nguyên nhân bị yếu có thể do linh kiện này đã bị mài mòn. Chổi than khi tiếp xúc với động cơ tạo nhiệt và masat khiến cho bề mặt chổi than bị mài đi, không tiếp xúc nhiều đến động cơ.

Máy đục bê tông bị yếu do chổi than bị mài mòn

Máy đục bê tông bị yếu do chổi than bị mài mòn

Khi đó, chức năng truyền năng lượng đến động cơ bị ảnh hưởng lớn. Do vậy, máy đục bê tông sẽ bị yếu nếu không được thay chổi than thường xuyên tương tự như khi sử dụng các loại máy khoan dùng động cơ chổi than.

Bộ phận lõi đồng của máy bị gãy

Trong máy đục bê tông, lõi đồng là bộ phận quan trọng của động cơ để truyền điện. Lõi đồng luôn phải chịu lực uốn với tần suất lớn. Do vậy, bộ phận rất hay gặp sự cố bị gãy làm cho máy hoạt động yếu đi.

Cò điều tốc của máy bị hỏng

Cò điều tốc còn được biết đến là công tắc của máy cũng có thể bị hỏng. Cò điều tốc phải hoạt động rất nhiều, tần suất cao nên dễ dàng dẫn đến cò bị hỏng, bị gãy khiến cho máy không hoạt động ổn định.

Cháy lõi động cơ của máy

Động cơ của máy khi phải làm việc trong thời gian dài sẽ có thể bị ảnh hưởng, bị hỏng làm cho máy chạy yếu. Do vậy, bạn cũng cần chú ý kiểm tra lõi động cơ chi tiết để khắc phục ngay khi có hiện tượng hỏng hóc.

Sau khi tìm hiểu những nguyên nhân khiến máy đục bê tông bị yếu. Bạn có thể tham khảo những hướng dẫn cách sửa máy dưới đây để có thể sử dụng bình thường trở lại.

Cách sửa máy đục bê tông bị yếu

Việc khắc phục máy đục bê tông bị yếu, bị hỏng là điều cần thiết để đảm bảo máy hoạt động tốt, ổn định. Dưới đây là một số cách khắc phục máy đục bê tông bị yếu đơn giản dành cho bạn.

Thay mũi đục bê tông mới

Khi nguyên nhân khiến máy đục bê tông bị yếu là do mũi đục bị mòn, yếu. Bạn sẽ cần thay thế mũi đục mới cho máy. Sau đó, bạn có thể kiểm tra lại khả năng làm việc của máy đã ổn định hay chưa.

Thay mũi đục bê tông mới chất lượng hơn

Thay mũi đục bê tông mới chất lượng hơn

Thay chổi than cho máy

Đối với những loại máy đục bê tông dùng động cơ chổi than sẽ cần thay chổi than theo định kỳ. Bạn chú ý cần chọn đúng loại chổi than và thay cả hai bên cùng lúc. Bạn không nên chỉ thay bên bị mài mòn để đảm bảo hai chổi than đều tiếp tục đồng đều với động cơ.

Thay chổi than mới cho máy

Thay chổi than mới cho máy

Thay lõi đồng và dây dẫn bên trong

Với nguyên nhân khiến máy đục bị yếu do dây lõi đồng và dây dẫn, bạn chỉ cần thay thế lõi đồng mới. Sau khi thay lõi đồng và dây dẫn cần chú ý kiểm tra lại khả năng hoạt động của thiết bị.

Thay động cơ cho máy

Khi động cơ bị hỏng, bị cháy sẽ khiến máy hoạt động không đạt công suất tốt nhất. Do vậy, bạn cần phải tiến hành thay động cơ cho máy.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều nguyên nhân khiến máy đục bê tông bị yếu như nguồn điện áp không ổn định, bị tụt áp. Khi đó, máy dùng điện cũng sẽ hoạt động yếu đi. Do vậy, bạn cần chú ý kiểm tra hết các lỗi hỏng để khắc phục máy được tốt nhất.

Lưu ý khi sửa máy đục bê tông

Trước khi tiến hành sửa máy đục bê tông, bạn cần nắm được những lưu ý dưới đây.

  • Hiểu rõ cấu tạo của máy trước khi tháo và sửa chữa máy.
  • Tiến hành tháo lắp đúng quy trình đảm bảo máy vẫn hoạt động được.
  • Chỉ tiến hành sửa máy khi đã có kinh nghiệm, kiến thức về thiết bị.
  • Luôn đảm bảo tắt máy, ngắt nguồn điện trước khi sửa chữa.

Trong những trường hợp bạn không biết cách khắc phục lỗi hỏng nên mang máy đến những đơn vị sửa chữa. Bạn nên chọn những nơi uy tín như trung tâm bảo hành của hãng máy, đại lý phân phối và sửa chữa… Như vậy, bạn có thể yên tâm máy sẽ được sửa chữa đúng cách, hoạt động lại bình thường.

Hướng dẫn sửa chữa máy đục bê tông bị yếu

Hướng dẫn sửa chữa máy đục bê tông bị yếu

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý chọn mua các sản phẩm chất lượng chính hãng. Bạn nên mua máy từ các hãng lớn, uy tín như máy đục bê tông Makita, Bosch, Dewalt…

Trên đây là những tổng hợp nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy đục bê tông bị yếu. Qua đó, bạn thể khắc phục được lỗi hỏng và sử dụng máy lâu dài, hiệu quả hơn.

Trên đây là một số hướng dẫn khắc phục máy đục bê tông bị yếu để đảm bảo máy có thể hoạt động tốt nhất, mang lại hiệu quả cao. Chúc bạn thành công