Nuôi cá koi có khó không? Cách nuôi cá koi đơn giản, không bị chết

23/12/2021 1463

Trong rất nhiều loại cá cảnh, cá phong thủy, cá koi luôn được đánh giá là một trong những loài có giá trị và được ưa chuộng tại nước ta. Tuy nhiên, cá koi cũng là loại cá khó chăm sóc do yếu, thường có nhiều bệnh đặc biệt khi nuôi ở những môi trường ao bùn. Vậy cách nuôi cá koi trong ao bùn như thế nào tốt nhất? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Cá koi đến từ đâu? Tìm hiểu đặc điểm của cá koi

Nguồn gốc cá koi

Cá koi (còn được gọi là cá chép koi) là loại cá đến từ Nhật Bản, được mệnh danh là quốc ngư và xuất hiện từ khoảng năm 1820 tại Ojiya, tỉnh Niigata, Nhật Bản. Cá koi theo tên tiếng Nhật là “Nishikigoi” có nghĩa là cá chép nhiều màu sắc.

Cá koi có nguồn gốc từ Nhật Bản

Cá koi có nguồn gốc từ Nhật Bản

Trước kia, cá koi cũng được nằm trong danh sách được người dân nuôi để làm thực phẩm. Sau này, cá koi vì có màu sắc đẹp cũng như đặc tính biến đổi màu sắc nên dần được chuyển sang là cá cảnh trong các bể cá, hồ cá…

Đặc điểm của cá koi

 • Thông thường, cá koi có tuổi thọ từ 25 – 35 năm và hơn trăm năm nếu ở trong môi trường sống tốt nhất.
 • Cá koi có thể sinh trường liên tục, khả năng tăng kích thước từ 50 – 150mm/ năm và đạt 1m khi trưởng thành.
 • Cá sống trong môi trường nước ngọt có nhiệt độ phù hợp nhất chính là từ 20 đến 25 độ C, độ pH thích hợp từ 7 – 7.5.
 • Cá koi đực thường có thân thon dài, tại những vị trí như nắp mang, hai vây trước sẽ có nốt sần màu trắng.
 • Cá koi cái sẽ có kích cỡ thân hình to hơn, dáng tròn với phần bụng nở nang hơn.
 • Chúng thường bắt đầu đẻ con khi 1 tuổi với khoảng từ 150.000 – 200.000 trứng.
Cá coi có đặc điểm hoa văn nổi bật

Cá coi có đặc điểm hoa văn nổi bật

Tại Việt Nam cá koi đã được du nhập vào và được rất nhiều người yêu thích để làm cá cảnh tại các hồ nước, bể cá. Đây cũng là loại cá có giá trị cao nên được khá nhiều cơ sở, trang trại nuôi cá lựa chọn để làm kinh tế.

Tuy nhiên, nuôi cá koi tại các ao đất, ao bùn cũng gặp nhiều khó khăn nếu không nắm được kỹ thuật nuôi cá. Do vậy, bạn có thể tham khảo những cách nuôi cá coi trong ao đất, ao bùn đơn giản, dễ thực hiện.

Xem thêm: Nuôi cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao không? Đó là những loại cá nào?

Hướng dẫn cách nuôi cá koi không bị chết

Trước khi quyết định nuôi cá koi làm cảnh tại gia hoặc nuôi cá koi để làm kinh tế, bạn đều cần biết cách nuôi cá koi không bị chết. Nguyên nhân bởi cá koi là dòng cá khó chăm sóc. Bạn có thể tham khảo cách nuôi cá koi đơn giản không bị chết dưới đây:

1. Chọn giống cá

Bạn cần biết, việc chọn giống cá koi khỏe mạnh, sinh trưởng tốt sẽ quyết định đến 50% tỷ lệ sống sót và phát triển sau này. Bạn nên mua cá tại những trại giống uy tín, có giấy tờ kiểm định, đúng chủng loại và bảo hành. Dưới đây là một số cách chọn giống cá koi:

 • Chọn những con cá có hình thể cân đối, da và vảy cá mịn màng, thuôn dài.
 • Chọn con có đầu hơi gật gù, miệng cá dày, nên chọn râu dài, không nên chọn râu ngắn.
 • Kích thước vây lưng, ngực và đuôi tương đương nhau và nên chọn vây dày.
 • Màu sắc của cá cần sáng, các hoa văn được phân biệt rõ ràng.
 • Cá có kiểu bơi sáng thẳng, khỏe, hoạt bát, khả năng phản xạ nhanh.
Lựa chọn cá con khỏe mạnh

Lựa chọn cá con khỏe mạnh

Ngoài ra, bạn không nên chọn những con cá koi có kích thước quá lớn, cá có dị tật, bề mặt da và vây bị trầy xước, màu sắc mờ nhạt và chậm chạp… Đây đều là những con cá có khả năng sinh trưởng kém hoặc bị bệnh.

2. Chuẩn bị hồ nuôi cá koi

Khi tìm hiểu việc nuôi cá koi có khó không, bạn cũng cần chú ý chuẩn bị điều kiện hồ nuôi cá phù hợp. Hồ nuôi cá phù hợp sẽ giúp đàn cá koi phát triển tốt, tránh được bệnh tật.

3. Kích thước hồ nuôi

Kích thước của hồ nuôi sẽ phải phù hợp với số lượng và kích thước của loại cá koi. Bạn cần chú ý chọn hồ có kích thước rộng bởi cá koi luôn phát triển liên tục.

4. Mật độ nuôi

Mật độ nuôi cũng đóng vai trò quan trọng để cả phát triển tốt. Thông thường, mật độ nuôi của cá koi sẽ ở mức lý tưởng là từ 1 con/m3. Tuy nhiên, nếu bạn chọn nuôi các dòng cá koi mini thì có thể nuôi được mật độ dày hơn.

Chọn hồ nuôi với mật độ phù hợp

Chọn hồ nuôi với mật độ phù hợp

5. Chú ý về mực nước trong hồ

Đối với những hồ nuôi cá koi nhỏ nên chọn hồ nước có mực nước khoảng 0.6m. Trong khi đó, dòng cá koi có kích cỡ lớn sẽ cần thích hợp ở mức 1,5m.

6. Chất lượng nước

Cá koi là một loài cá yêu thích môi trường nước trong sạch. Vì vậy, bạn cần chú ý đảm bảo nước không có nhiều vi khuẩn, không có rong rêu. Bạn cũng có thể sử dụng các loại máy đo độ pH của nước để kiểm tra và duy trì mức pH phù hợp.

 • Độ pH: 7 – 7,5
 • Nhiệt độ: 20 – 27 độ C
 • Hàm lượng Oxy: tối tiểu 2,5mg/ lít
Kiểm tra pH nước để xác định chất lượng hồ nuôi

Kiểm tra pH nước để xác định chất lượng hồ nuôi

Bạn cũng có thể trang bị các hệ thống lọc nước cho hồ cá koi để đảm bảo luôn cung cấp đủ oxy cho cá. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo chất lượng của một số loại hồ nước sinh thái hiện nay.

Đối với hệ sinh thái hồ cá có thể trồng một số loài thủy sinh, sen hoặc súng. Bạn sẽ cần chú ý cân đối được tỷ lệ để cá không bị thiếu oxy dẫn đến ngạt thở.

Đối với những bể tiểu cảnh hồ cá sẽ cần được kè hồ và xây bở để có thể chăm sóc cá được tốt nhất. Bạn có thể trang trí tiểu cảnh để tăng thêm tính thẩm mỹ cho hồ cá.

Để kiểm soát chính xác và nhanh chóng chất lượng nước trong hồ nuôi, hãy trang bị đầy đủ các thiết bị đo như: máy đo nhiệt độ, máy đo độ pH, máy đo oxy hòa tan…

Có thể bạn quan tâm: Độ pH bao nhiêu là tốt cho cá? Cách tăng giảm độ pH cho hồ cá

7. Cách xử lý hồ cá koi mới xây

Đối với hồ cá koi mới xây, bạn sẽ cần phải tiến hành ngâm nước trong khoảng thời gian từ 2 – 3 tuần. Tiếp đó, bạn sẽ cần thay nước từ 2 – 3 lần để dần loại bỏ được các loại chất độc và mầm bệnh, có thể sử dụng loại hóa chất WUNMID với liều lượng 100g/ 200m3 nước để sát trùng cho hồ nuôi.

Xử lý hồ nuôi cá koi mới xây đúng kỹ thuật

Xử lý hồ nuôi cá koi mới xây đúng kỹ thuật

8. Thay nước cho hồ nuôi

Việc thay nước thường xuyên sẽ cần được diễn ra để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho cá. Bạn chú ý cần thay nước theo nguyên tắc cứ 2 ngày sẽ xả lượng nước là ½ so với thể tích của hồ.

Sau khi nước đã trong trở lại có thể dùng clo để khử hoặc lọc bằng than hoạt tính. Một cách đơn giản khác chính là ngâm nước khoảng từ 2 – 3 ngày rồi đưa vào hồ.

9. Cách thả cá koi giống vào hồ nuôi

Trong hướng dẫn cách nuôi cá koi giống, việc thả cá vào hồ nuôi sẽ cần được thực hiện tuần tự theo các bước. Đối với cá koi giống vào hồ sẽ cần cẩn thận, nhẹ nhàng để đảm bảo cá không bị trầy xước.

Chú ý thả cá giống cần nhẹ nhàng

Chú ý thả cá giống cần nhẹ nhàng

Bạn cần chú ý không để thả cá với mật độ quá dày và cần sục oxy để khi di chuyển từ trại và hồ nuôi được khỏe mạnh. Trước khi thả cá, bạn có thể lấy một lượng nước trong hồ vào các túi đựng để cá thích nghi trước.

10. Chú ý cách cho cá koi ăn

Bạn lo lắng việc nuôi cá koi có khó không khi gặp trở ngại trong việc cho cá ăn. Thongtinkythuat.com sẽ hướng dẫn bạn cách cho cá koi ăn đúng kỹ thuật.

Thức ăn tự làm từ các thực phẩm tự nhiên như vụ bình mì, tôm, sò, rau diếp, các loại vitamin, chất xơ… Các loại thức ăn có sẵn với các dòng dĩnh dưỡng hàng ngày. Thức ăn hỗ trợ lên màu cá và loại thức ăn giúp màu sắc sáng bóng.

Chọn thức ăn phù hợp với cá

Chọn thức ăn phù hợp với cá

Trong quá trình nuôi cá koi làm giàu, việc cho cá ăn là điều rất quan trọng để đảm bảo cá phát triển tốt nhất. Bạn cần lưu ý lượng thức ăn của cá sẽ tương ứng 5% tổng trọng lượng của cơ thể.

Bạn nên cho cá ăn từ 1- 2 lần/ngày, hạn chế không để cá ăn quá nhiều. Thời gian cho cá ăn sẽ từ khoảng 8 – 10h sáng và sau 16h chiều. Bạn không nên cho cá ăn nhiều thực phẩm tươi sống như ấu trùng, sâu… hay thức ăn không rõ nguồn gốc.

Xem thêm: Cách chọn máy đo pH nước nuôi cá – Top 3 máy đo pH bán chạy

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá koi vào mùa mưa, mùa hè

Tiếp tục trong cách nuôi cá koi đơn giản, bạn cũng sẽ cần chú ý đến những kinh nghiệm nuôi cá koi sau đây:

Lưu ý nuôi cá koi khi trời mưa

Khi trời mưa sẽ ảnh hưởng đến những loại hồ cá koi ngoài trời. Những cơn mưa lớn và dài ngày sẽ có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Hồ cá koi ngoài trời sẽ chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi yếu tố thời tiết, đặc biệt khi trời mưa. Những cơn mưa lớn hoặc mưa dài ngày sẽ tạo ra biến động đến chất lượng nước của hồ nuôi cá koi. Môi trường sống thay đổi sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá koi.

Chăm sóc cá koi mùa mưa cần chu đáo hơn

Chăm sóc cá koi mùa mưa cần chu đáo hơn

Bạn cần nằm được một số những lưu ý trong cách nuôi cá koi khi trời mưa dưới đây:

 • Kiểm tra độ pH của 2h/1 lần để nhanh chóng phát hiện độ pH trong nước giảm do nước mưa kết hợp với nước ao có thể làm giảm độ pH.
 • Tạm thời không cho cá ăn để cá có thể giảm stress và hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
 • Chú ý luôn kiểm tra hệ thống lọc, tuần hoàn liên tục để oxy được cung cấp đủ cho cá.
 • Chú ý chống tràn cho hồ cá koi để cá không thể nhảy ra ngoài.
 • Sử dụng men vi sinh có khả năng phân giải chất hữu cơ, giải độc tố có hại trong nước.

Nuôi cá koi và mùa hè

Trong mùa hè khi nền nhiệt độ tăng cao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cá koi. Do đó, bạn cần chú ý nắm được chăm sóc cá koi mùa hè. Điều này cũng là một trong những cách nuôi cá koi đơn giản, làm giàu hiệu quả.

Cần phải đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, chọn thực phẩm ít protein và số lần cho cá ăn ít nhất là 3 lần/ngày. Chú ý, bạn không nên cho cá ăn quá nhiều để tránh thức ăn dư thừa quá nhiều có thể gây ô nhiễm nước.

Cá koi đớp khí liên tục khi hồ thiếu oxy

Cá koi đớp khí liên tục khi hồ thiếu oxy

Mùa hè chính là thời điểm các bệnh ký sinh trùng gây bệnh cho cá koi. Nguyên nhân bởi các nhiệt độ cao khiến mầm bênh phát triển nhanh và khó phát hiện. Một số những dấu hiệu có thể nhận biết các mắc bệnh như vẩy bị trầy xước, bong tróc, thân cá run rẩy…

Vào mùa hè, nồng độ oxy trong hồ thường sẽ giảm đi rất nhiều khiến cho cá khó thở, bằng chứng là cá thưởng xuyên ngoi lên mặt hồ để đớp khí. Vậy nên, bạn cần có hệ thống thổi khí, sục khí để cung cấp thêm oxy cho cá. Đối với các bể cá có thể tạo thêm thác nước cũng giúp cung cấp oxi cho cá.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến mực nước trong hồ khi nước thường bay hơi nhiều vào mùa hè. Khi mực nước trong hồ quá thấp cần bồ sung thêm lượng nước nơi.

Hỏi đáp: Nuôi cá koi có tốn kém không?

Nếu bạn đang thắc mắc nuôi cá coi có tốn kém không? Câu trả lời chắc chắn là . Cá koi thường đại biểu cho những đại gia có tiền. Ví dụ, một hồ tiểu cảnh với cá koi có thể có mức giá lên tới hàng tỷ đồng.

Nuôi cá koi làm giàu trở nên phổ biến

Nuôi cá koi làm giàu trở nên phổ biến

Nguyên nhân rất đơn giản bởi chỉ tính phần tiền giống cá koi đã rất cao bở đây là loại cá nhập. Đồng thời, các chi phí làm hồ cá koi cũng ở mức cao hơn so với các hồ cá thông thường. Bên cạnh đó, tiền thức ăn cua cá cũng rất cao hay chi phí chữa bệnh cũng tốn nhiều tiền hơn.

Chính vì vây, bên cạnh những người chơi cá koi như thú vui để thưởng thức. Nhiều hộ gia đình đã nuôi cá koi làm giàu bằng cách bán cá giống. Đây cũng được coi là một trong những hình thức làm giàu thành công đang được nhiều người quan tâm.

Những hướng dẫn cách nuôi cá koi đơn giản và chi tiết hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về dòng cá này. Qua đó, bạn cũng có thể chăm sóc cá koi hiệu quả, sinh trường tốt, tránh các mầm bệnh.