Thước kẹp là gì? Ứng dụng của thước kẹp trong cuộc sống

28/04/2021 526

Thước kẹp còn có tên gọi khác là thước cặp, là một loại thiết bị dùng để đo độ dài phổ biến trong nhiều lĩnh vực cơ khí, xây dựng khác nhau. Để hiểu rõ hơn về thước kẹp là gì và ứng dụng của chúng trong cuộc sống, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Thước kẹp là gì?

Thước kẹp (thước cặp) là loại dụng cụ được sử dụng để đo kích thước chiều dài, chiều rộng, đo đường kính bên ngoài, đường kính trên trong, đo độ sâu của các chi tiết hình trụ, hình vuông…

hình ảnh thước kẹp

Hình ảnh mẫu thước kẹp

Thước kẹp thường được sử dụng trong các ngành như cơ khí, gỗ, nhôm kính, ….ngoài ra thước kẹp còn được sử dụng trong các phòng kiểm tra, quản lý chất lượng như QA,QC,KCS của các nhà máy.

Cấu tạo của thước kẹp

Cấu tạo của thước đo cơ khí này bao gồm: hàm đo trong, hàm đo ngoài, thân thước và hàm cố định đảm bảo độ chính xác đến từng mm. Thông thường, thước cặp sẽ bao gồm 2 mỏ tuy nhiên, cũng có thước cặp chỉ có một mỏ chuyên đước sử dụng trong các công việc đo lường chuyên nghiệp.

Phân loại thước kẹp

Thước kẹp thường có 3 loại như sau:
+ Thước kẹp cơ sẽ đọc kích thước sau khi đo bằng các vạch chia du xích trên thân trước, loại này thường có độ phân giải 0,02-0,05mm
+ Thước kẹp đồng hồ cũng tương tự nhưng kích thước lẻ sau dấu, được hiển thị trên mặt đồng hồ dễ nhìn hơn, loại này thường có độ phân giải 0,01-0,02mm
+ Thước kẹp điện tử có nhiều tính năng cũng như ưu điểm hơn: Hiển thị màn hình số dễ dàng đọc kết quả đo, Chuyển đổi đơn vị mm/inch chỉ qua 1 phím bấm, Có thể lấy 0 tại vị trí bất kỳ để đo so sánh, Có thể xuất dữ liệu đo kiểm đồng bộ với hệ thống QA/QC của nhà máy, Độ phân giải cơ bản là 0,01 mm. IP67 có tính năng chống bụi chống nước.

Giới hạn của thước đo là 100mm, 150mm, 200mm, 300mm, 500mm, 600mm, 750mm, 800mm, 1000mm, …

Ứng dụng của thước kẹp trong cuộc sống

Cả 3 loại thước cặp: điện tử, cơ khí và đồng hồ đều được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Chúng được dùng nhiều trong công nghiệp chế tạo, gia công cơ khí, sản xuất hay phát minh công cụ, vật liệu mới. Điển hình như:

  • Ứng dụng trong sản xuất sắt thép, kim loại: Thước kẹp giúp hỗ trợ đo kích thước đường kính của nhiều chi tiết, hình dáng vật kim loại khác nhau, đảm bảo độ chính xác cao.
  • Trong giáo dục, thí nghiệm khoa học… sử dụng để dạy học và thực hiện các nghiên cứu khoa học.
  • Ứng dụng thước kẹp trong ngành ô tô: Thước kẹp được ứng dụng nhiều trong sản xuất ô tô, giúp đo đường kính bên trong, bên ngoài, đo trục khuỷu, đo chiều cao lò xo, đo đường kính xi lanh…
ứng dụng của thước kẹp

Thước kẹp được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực cuộc sống

>>> Ứng dụng của thước cặp trong đời sống và công việc

Cách bảo quản thước kẹp

Để bảo quản thước kẹp cũng như thước panme hay các loại thước đo khác được tốt nhất, kéo dài tuổi thọ của sản phẩm và đảm bảo sự chính xác trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Không được dùng thước kẹp để đo khi vật đang quay
  • Không đo các mặt thô, bẩn.
  • Không ép mạnh hai mỏ đo vào vật đo.
  • Cần hạn chế việc lấy thước ra khỏi vật đo rồi mới đọc trị số đo.
  • Thước đo xong phải đặt đúng vị trí ở trong hộp, không đặt thước chồng lên các dụng cụ khác hoặc đặt các dụng cụ khác chồng lên thước.
  • Luôn giữ cho thước không bị bụi bẩn bám vào thước, nhất là bụi đá mài, phoi gang, dung dịch tưới.
  • Hàng ngày hết ca làm việc phải lau chùi thước bằng giẻ sạch và bôi dầu mỡ

Trên đây là những thông tin về thước kẹp là gì và các thông tin liên quan. Để được tư vấn thêm về thước kẹp và các thông tin liên quan, mời bạn truy cập thbvietnam.com, đội ngũ chuyên viên sẽ đưa cho bạn giải đáp chi tiết nhất! HOTLINE: HN: 0904810817 – HCM: 0979244335 để được hỗ trợ tốt nhất. Địa chỉ: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.