Tìm hiểu về máy đo độ ẩm nông sản – Tham khảo 3 máy đo chất lượng

29/11/2021 504

Để xác định được độ ẩm của nông sản và lúa gạo thì sử dụng máy đo là cách nhanh nhất và tốt nhất. Hôm nay, hãy cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu về máy đo độ ẩm nông sản, cũng như các loại máy đo phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay nhé!

Máy đo độ ẩm nông sản, lúa gạo là gì?

Đầu tiên, hãy đến với khái niệm về độ ẩm. Độ ẩm được biết đến là một đại lượng dùng để chỉ lượng hơi nước trong một lượng khí nhất định. Trong sản xuất nói riêng và trong đời sống nói chung, xác định và kiểm soát độ ẩm là việc vô cùng quan trọng.

Độ ẩm trong môi trường sống ở ngưỡng an toàn cũng có nghĩa là bạn đang bảo vệ chính bản thân được an toàn. Đó chính là lý do mà máy đo độ ẩm có vai trò quan trọng.

Máy đo độ ẩm nông sản, lúa gạo là gì?

Máy đo độ ẩm nông sản, lúa gạo là gì?

Máy đo độ ẩm là một thiết bị được tạo ra với mục đích xác định độ ẩm trong môi trường hay một chất nhất định. Trong đó máy đo độ ẩm nông sản là thiết bị dùng để xác định độ ẩm của lúa gạo.

Nhờ có dụng cụ này mà người nông dân có thể dễ dàng xác định và kiểm soát độ ẩm của nông sản. Từ đó có cách bảo quản phù hợp để nông sản, lúa gạo sử dụng được lâu hơn.

Đặc điểm và ứng dụng của máy đo độ ẩm nông sản

Đặc điểm chung của máy đo độ ẩm lúa gạo

 • Đều là thiết bị điện tử hiện đại và có khả năng cho kết quả đo chính xác dưới dạng %.
 • Máy đo độ ẩm nông sản, lúa gạo có thiết kế tối ưu, vận hành đơn giản, dễ dàng sử dụng.
 • Người dùng có thể dễ dàng theo dõi kết quả đo qua màn hình LCD của máy đo độ ẩm.
 • Các loại máy đo thường mang nhiều tính năng tiện lợi được tích hợp.
 • Đa số máy đo đều hoạt động dựa trên 2 phương pháp: Đo điện trở kháng và tự động bù nhiệt để giảm sai số đo.

Ứng dụng của máy đo độ ẩm nông sản, lúa gạo

Máy đo độ ẩm nông sản là thiết bị đo chính xác, hiệu quả, lại có giá thành rẻ. Bởi vậy, thiết bị này đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể là:

Trong quá trình sản xuất và bảo quản nông sản, lúa gạo: Việc đo độ ẩm và kiểm soát nhiệt độ bằng máy sẽ giúp bà con tránh được tình trạng nông sản bị ẩm mốc, mối mọt, sâu bệnh,…

Máy đo độ ẩm còn giúp người dùng nắm được chính xác độ ẩm trong các loại nông sản trước khi tích trữ. Từ đó chọn được phương pháp tích trữ phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Máy đo độ ẩm nông sản, lúa gạo được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Máy đo độ ẩm nông sản, lúa gạo được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản: Máy đo độ ẩm giúp xác định độ ẩm của nông sản để phơi khô trước khi xuất khẩu. Từ đó duy trì chất lượng sản phẩm xuất khẩu lâu hơn, tăng uy tín đồng thời giúp khẳng định thương hiệu nông sản Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngoài ra, máy đo độ ẩm còn góp phần giúp bảo vệ sức khỏe con người. Khi các loại nông sản được kiểm soát độ ẩm tốt, sẽ hạn chế được tình trạng nấm mốc, ủ bệnh của nông sản. Điều này dễ khiến người sử dụng mắc các bệnh nguy hiểm.

Có nhiều phương pháp đo độ ẩm khác nhau. Mỗi phương pháp sẽ có độ chính xác khác nhau tùy từng mục đích sử dụng. Tùy vào mục đích, chi phí, bạn có thể lựa chọn loại máy đo độ ẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gạo cơ bản

Để giúp bạn có thể sử dụng nông sản của mình một cách tốt nhất đồng thời nắm được độ ẩm chứa trong chúng, sau đây Thongtinkythuat.com sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy đo độ ẩm gạo cơ bản nhất.

 • Đầu tiên cần lắp pin cho máy đo. Chú ý lắp đúng chiều âm dương của pin, sau đó nhấn nút power để máy đo khởi động.
 • Lấy hạt nông sản, gạo lấp đầy cốc đựng mẫu đo.
 • Chọn nút select trên máy, chọn nông sản phù hợp, tra mã số nông sản và nhấn nút select.
 • Sau khi chọn, nhấn nút MEA để đo độ ẩm của hạt. Chờ trong 5s để máy đo.
Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm

 • Sau 5s, màn hình máy đo sẽ hiển thị biểu tượng cho ngũ cốc, hạt hoặc gạo vào. Lúc đó, đổ hạt vào cối đo. Cần dàn đều hạt để máy đo cho kết quả chính xác.
 • Chờ kết quả đo được hiển thị lên màn hình.
 • Nhấn nút MEA và thực hiện theo hướng dẫn để lấy giá trị trung bình. Thông thường, màn hình máy đo sẽ hiện chữ “time” thể hiện số lần đo, bên cạnh đó là kết quả của các lần đo. Nhấn nút AVE để hiển thị giá trị trung bình của các lần đo độ ẩm.

Lưu ý: Đây là cách sử dụng chung nhất của các loại máy đo độ ẩm lúa gạo. Bên cạnh đó, với mỗi sản phẩm sẽ sở hữu những đặc điểm và cách làm việc khác nhau. Khi đó bạn cần phải tìm hiểu rõ hơn về sẩn phẩm đó nhé.

Top 3 sản phẩm máy đo độ ẩm lúa gạo tốt nhất hiện nay

Máy đo độ ẩm nông sản Kett PM 390 Nhật

Kett PM-390 là thiết bị đo được ưa chuộng, được cải tiến từ máy PM-450, máy Kett PM-390 Nhật có khả năng đo độ ẩm của 25 loại ngũ cốc, hạt khác nhau như: Gạo, cà phê, bắp, đậu nành.

Máy đo độ ẩm nông sản Kett PM 390 Nhật

Máy đo độ ẩm nông sản Kett PM 390 Nhật

Đặc điểm của máy đo độ ẩm nông sản Kett PM-390 Nhật là:

 • Kích thước nhỏ gọn, người sử dụng có thể linh hoạt mang đi nhiều nơi.
 • Dễ dàng sử dụng với những thao tác đơn giản.
 • Máy đo độ ẩm nông sản Kett PM-390 Nhật có độ ổn định cao. Tốc độ đo nhanh, cho kết quả chính xác.
 • Hoạt động của máy dựa trên nguyên lý đo hằng số điện môi.
 • Người sử dụng có thể dễ dàng đọc kết quả đo bởi sản phẩm được trang bị màn hình LCD lớn, hiển thị các kết quả đo được một cách rõ ràng.
 • Máy đo độ ẩm nông sản Kett PM-390 Nhật giúp tiết kiệm pin nhờ vào tính năng tự động tắt khi không sử dụng.

Máy đo độ ẩm lúa gạo Kett FG511

Máy đo độ ẩm lúa gạo Kett FG511 là thiết bị đo độ ẩm với nhiều tính năng hữu ích. Thiết bị này thường được dùng để đo độ ẩm các loại lúa gạo, tiêu, đậu nành…

Máy đo độ ẩm gạo Kett FG511

Máy đo độ ẩm gạo Kett FG511

Đặc điểm của máy Kett FG511:

 • Máy đo độ ẩm Kett FG511 có thiết kế mới tối ưu, dễ dàng vận hành.
 • Sản phẩm có thiết kế với núm vặn làm giảm áp lực ở cổ tay. Từ đó giúp người sử dụng giảm mệt mỏi, thao tác sử dụng máy dễ dàng và tiện lợi hơn.
 • Hoạt động mạnh mẽ, ổn định và bền bỉ.
 • Người sử dụng có thể dễ dàng đọc kết quả đo bởi sản phẩm được trang bị màn hình LCD hiển thị các kết quả đo được một cách rõ ràng.
 • Máy Kett FG511 được trang bị 4 viên pin AA 1,5V, đem đến thời gian sử dụng pin dài hơn, đồng thời việc tìm kiếm và thay thế pin cũng rất dễ dàng.

Máy đo độ ẩm gạo MC-7825G

Máy đo độ ẩm gạo MC-7825G là loại máy có khả năng đo độ ẩm của 36 loại hạt khác nhau. Thiết kế của máy là dạng cầm tay vô cùng nhỏ gọn và tiện dụng.

Đầu dò của máy dài giúp việc đo nhanh chóng và cho kết quả chỉnh xác. Vì vậy, MC-7825G là thiết bị lý tưởng để đo độ ẩm các loại ngũ cốc, thức ăn chăn nuôi, gạo, bột,…

Máy đo độ ẩm nông sản MC-7825G

Máy đo độ ẩm nông sản MC-7825G

Đặc điểm nổi bật của máy đo độ ẩm nông sản MC-7825G có thể kể đến như sau:

 • Cung cấp thời gian tính và đo chính xác.
 • Thiết kế nhỏ gọn, có thể cầm trên tay đem sử dụng ở nhiều nơi.
 • Có thể đo độ ẩm của 36 loại hạt khác nhau với thang đo rộng.
 • Có khả năng lưu trữ kết quả đến 240 lần đo.
 • Có thể kết nối máy đo với máy tính qua bluetooth hoặc qua cổng USB/RS-232.

Trên đây là thông tin về máy đo độ ẩm nông sản cùng những loại máy đo phổ biến hiện nay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc các bạn tìm được cho mình loại máy đo phù hợp.