Tìm hiểu về robot điều khiển bằng giọng nói trên thị trường

24/11/2021 474

Robot điều khiển bằng giọng nói là một trong những sản phẩm điện tử gia đình tân tiến nhất hiện nay. Với công nghệ nhận diện giọng nói, robot có thể thực hiện hầu hết các lệnh của người sử dụng. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu thêm về công nghệ này nhé!

Tìm hiểu Robot điều khiển bằng giọng nói

Thay vì phải dùng tay để điều khiển những chiếc máy hút bụi thông thường trên thị trường, hiện nay người sử dụng robot lau dọn có thể thực hiện các thao tác bằng giọng nói. Đây là công nghệ phát triển robot điều khiển bằng giọng nói đang được nhiều nhà sản xuất lựa chọn.

Công nghệ nhận diện giọng nói là gì?

Công nghệ nhận diện giọng nói là một trong những công nghệ được xử lý bởi các hệ thống điện tử tân tiến được các nhà sản xuất tích hợp trong các thiết bị hiện đại. Hiện nay tính năng này được đem vào các thiết bị di động và các robot làm việc nhà thông minh và nhiều thiết bị điện máy khác, từ đó, trở thành trợ lý ảo cho người sử dụng.

Công nghệ nhận diện giọng nói hiểu đơn giản là một hệ thống có khả năng nhận và dịch (hoặc hiểu và thực hiện) các lệnh thu được từ giọng nói của con người ra lạnh sau đó thực hiện hiệu lệnh.  Công nghệ này không phải là công nghệ quá xa lạ đối với người sử dụng các thiết bị điện tử thông dụng.

Thông qua những ứng dụng cho phép nhận diện giọng nói, hình ảnh hoặc văn bản robot có thể hỗ trợ người sử dụng rất nhiều vấn đề trong cuộc sống và công việc.

Xem thêm: 

Công nghệ nhận diện giọng nói vô cùng tân tiến

Công nghệ nhận diện giọng nói vô cùng tân tiến

Ứng dụng của công nghệ nhận diện giọng nói

Công nghệ nhận diện giọng nói trên robot lau nhà thông minh là một sản phẩm được các nhà sản xuất lập trình và ứng dụng trên các app điều khiển. Thông qua những cài đặt người sử dụng có thể ra lệnh cho robot dù ở bất cứ đâu đem đến hiệu quả dọn dẹp và sự tối ưu vô cùng tiện lợi.

Công nghệ này thường được hỗ trợ qua các thiết bị như máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Khi sử dụng người dùng chỉ cần tải ứng dụng của robot hút bụi thông minh về và thực hiện các cài đặt.

Lúc này người dùng không cần phải thực hiện các thao tác bằng tay truyền thống mà có thể thực hiện các hành động như như bật/ tắt robot, thiết lập lịch làm việc lau dọn,… ngay trên thiết bị điện tử của mình thông qua các câu lệnh từ giọng nói.

Bên cạnh đó các ứng dụng điều khiển robot hút bụi còn hỗ trợ người sử dụng quan sát được tiến trình làm việc của robot hút bụi ở nhà. Từ đó bạn có thể sử dụng ứng dụng để đưa ra những lựa chọn tối ưu cho hoạt động của máy.

Hiện tại, các dòng máy của xiaomi, ecovacs,… đang đưa vào thử nghiệm tính năng này trên các sản phẩm robot làm sạch bản quốc tế. Vậy nên, bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm để trải nghiệm ở mọi cửa hàng điện máy.

Ứng dụng của công nghệ nhận diện giọng nói

Ứng dụng của công nghệ nhận diện giọng nói

Hướng dẫn điều khiển robot hút bụi bằng giọng nói

Để hoàn thành các thao tác điều khiển rô bốt bằng giọng nói, người sử dụng cần phải hiểu rõ cách điều khiển máy thông qua giọng nói và khẩu lệnh.

Dưới đây là các bước mà bạn cần thực hiện:

Bước 1: Cài đặt app điều khiển

Thường thì các nhà sản xuất sẽ có các app điều khiển robot hút bụi thông minh của riêng mình. Khi mua sản phẩm, người sử dụng sẽ được hướng dẫn cài đặt những ứng dụng này vào điện thoại.

Sau khi đã cài đặt ứng dụng, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác kết nối và đồng bộ với robot của mình. Khi đã đồng bộ thành công, người dùng có thể hoàn thành mọi thao tác cần thiết khi sử dụng.

Cần tải app để sử dụng tính năng điều khiển bằng giọng nói

Cần tải app để sử dụng tính năng điều khiển bằng giọng nói

Bước 2: Tích hợp các công cụ quản lý

Ở những hệ sinh thái khác nhau sẽ có những công cụ quản lý khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn người sử dụng vẫn còn xa lạ với những ứng dụng này. App thường được lựa chọn để quản lý cho robot điều khiển bằng giọng nói của bạn là Google Home.

Sau khi đã tích hợp app điều khiển của nhà sản xuất và app quản lý của hệ sinh thái công nghệ cho sản phẩm máy làm sạch nhà cửa thông minh của mình, người sử dụng hoàn toàn có thể điều khiển robot thông qua app. Lúc này, các lệnh đơn giản như bật/ tắt máy, lau dọn, quay lại đế sạc,… đều có thể thực hiện.

Bước 3: Thực hiện điều khiển giọng nói thông qua trợ lý Google hoặc trợ lý ảo khác

Nếu như bạn đang dùng Google Home thì trợ lý ảo từ Google Assistant là sự lựa chọn tuyệt vời để sử dụng các tác vụ điều khiển bằng giọng nói.

Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm và sử dụng ứng dụng như một trợ lý ảo thông thường hỗ trợ việc xử lý các lệnh làm việc từ giọng nói của bạn. Như vậy, việc điều khiển robot hút bụi bằng giọng nói sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Điều khiển giọng nói là điểm sáng của robot hút bụi

Điều khiển giọng nói là điểm sáng của robot hút bụi

Có thể nói, là một trong những món đồ công nghệ sở hữu những tính năng tân tiến nhất hiện nay, không khó để các nhà sản xuất đầu tư vào các thiết bị của robot hút bụi thông minh. Dòng robot điều khiển bằng giọng nói đang ngày càng được đánh giá cao và có mặt nhiều hơn trên thị trường.

Bước cuối cùng để định hình một ngôi nhà thông minh chính là công nghệ nhận dạng giọng nói. Mong rằng, với những kiến thức trên, bạn sẽ có cho mình những kiến thức tuyệt vời về robot điều khiển bằng giọng nói. Đừng quên theo dõi chúng tôi tại thongtinkythuat.com để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!