Top 6 cây ăn quả dễ trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao

14/02/2022 1899

Hiện nay, xu hướng trồng cây ăn quả đang được rất nhiều nông dân Việt lựa chọn bởi dễ chăm sóc mà mang lại giá trị kinh tế cao. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn loại cây ăn quả dễ trồng nào tốt, cho sản lượng và giá trị cao. Bạn hãy cùng Thông tin kỹ thuật tìm hiểu ngay các loại cây ăn quả dễ trồng nhất hiện nay.

Đặc điểm chung của các loại cây ăn quả dễ trồng

Trước khi tham khảo những loại cây ăn quả dễ trồng, bạn chắc chắn cần biết quả về đặc điểm chung của cây. Từ đó, bạn sẽ thấy được lý do tại sao nên chọn cây ăn quả dễ trồng.

  • Cây ăn quả dễ trồng thường là những cây có khả năng thích nghi tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như chịu hạn tốt, chịu được lạnh và ít sâu bệnh hại.
  • Đều là các loại cây có khả năng sống trong nhiều môi trường đất khác nhau, không kén đất.
  • Cây có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, khả năng cho quả cao và tỷ lệ sai quả của cây nhiều.
  • Cây ăn quả dễ trồng thường là những cây không yêu cầu cao về công chăm sóc, không phải tốn nhiều công chăm sóc kỹ lưỡng.
Các loại cây ăn quả dễ trồng đều có nhiều đặc điểm chung

Các loại cây ăn quả dễ trồng đều có nhiều đặc điểm chung

Hướng dẫn chọn các loại cây ăn quả dễ trồng

Trước khi quyết định nên chọn những loại cây ăn quả dễ trồng cho khu vườn. Bạn cũng cần nắm được cách chọn cây ăn quả phù hợp với khí hậu hoặc thổ nhưỡng. Đều này sẽ giúp cho việc chăm sóc cũng như sự sinh trưởng của cây được tốt nhất.

Vùng cây ăn quả nhiệt đới

Những vùng nhiệt đới như miền Nam, vùng đồng bằng sông Cửu Long sẽ có bình quân nhiệt độ năm khoảng 24oC và cao hơn, có mùa khô và mùa mưa. Nhiệt độ bình quân tháng lạnh nhất trong năm là trên 18 độ C. Khi đó, bạn có thể lựa chọn những loại cây ăn quả nhiệt đới như: chôm chôm, măng cụt, vú sữa, xoài, nhãn nhiệt đới (Xuồng cơm vàng, Tiêu da bò)…

Khu vực trồng cây ăn quả phía Bắc

Đặc điểm của các tỉnh phía Bắc có mùa đông lạnh và mùa hè nóng ẩm. Nhiệt độ bình quân tháng lạnh nhất trong năm (tháng 12, tháng giêng) trong phạm vi 13 – 18o C. Cây ăn quả tiêu biểu: mận, hồng, vải, nhãn á nhiệt đới (nhãn chín muộn Hưng Yên, nhãn Ido Thái Lan)…

Nhãn là cây ăn quả được trồng nhiều phía Bắc

Nhãn là cây ăn quả được trồng nhiều phía Bắc

Ngoài ra, một số tình thuộc vùng núi phía Bắc thường có nền nhiệt thấp hơn, thường có băng tuyết vào mùa đông. Do vậy, có thể chọn một số loại cây có thể chịu được lạnh như táo, lê, đào mận…

Vùng trung du và miền núi phía Bắc

Những tình thuộc trung du và miền núi phía Bắc lại có nền khí hậu chịu lạnh thấp, đất đồi núi nên thích hợp với các loại cây chịu lạnh thấp, chịu được khô hạn. Một số loại cây thích hợp như nhãn, xoài, vải, chuối, dứa…

Bên cạnh đó, cũng có những loại cây ăn quả có thể phù hợp với đặc điểm khí hậu của các vùng trên cả nước. Bạn có thể dễ dàng chọn một trong số những giống cây ăn quả dễ trồng như ổi, chuối, na, hồng xiêm, mít…

Top 6 cây ăn quả dễ trồng mang lại kinh tế cao

Các loại cây ăn quả miền bắc

Cây vải thiều

Cây vải thiều là một loại cây ăn quả cho bóng mát, cho ra những loại quả ngon bổ và giàu chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, vải thiều cũng là một trong các loại cây ăn quả ngắn ngày mang lại nhiều giá trị kinh tế cao. Gỗ vải thiều cũng có thể sử dụng làm đồ nội thất trong khi hoa vải thiều có thể dùng để thu hút ong và tạo mật.

Hoặc nếu bạn muốn biết nên trồng cây ăn quả gì trong vườn nhà, bạn cũng có thể trồng cây vải thiều vì điều kiện phát triển của cây cũng khá đơn giản, chỉ cần đảm bảo nhiệt độ, lượng nước, độ ẩm và ánh sáng phù hợp.

Mận hậu

Mận hậu là một trong những loại cây ăn quả truyền thống ở miền Bắc đã có từ rất lâu và hiện được bán khá nhiều ở trong miền Nam. Vì đây là một trong các loại cây ăn quả ôn đới nên mận hậu chỉ có thể được trồng ở các tỉnh có khí hậu lạnh.

Mận hậu có giá trị kinh thế cao

Mận hậu có giá trị kinh thế cao

Không những thường được trồng cây ăn quả làm cảnh mà mận hậu còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin C, khiến loại cây này trở thành loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chưa kể cây mận có khả năng chống chịu sâu bọ khá tốt nên được người dân ưa chuộng.

Ổi Đài Loan

Giống cây ăn trái hiệu quả kinh tế này đang được ưa chuộng bởi các nhà nông trong những năm gần đây. Lý do là vì loại ổi Đài Loan này có thể bắt đầu cho ra quả sau 1 năm chiết cành. Thông thường 1 kg ổi sẽ được khoảng 3 quả.

Quả ổi Đài Loan cũng được người tiêu dùng miền Bắc ưa chuộng hơn các cây ăn quả miền bắc khác bởi ổi này có vị ngon ngọt, giòn và rất ít hạt. Chưa kể nếu được trồng đúng phương pháp kỹ thuật mới thì ổi Đài Loan có thể cho quả quanh năm chứ không như những cây ổi thông thường chỉ cho quả vào tháng 4, 5.

Ổi Đài Loan cũng khá dễ trồng bởi cách chăm sóc cây ăn quả này rất đơn giản, chỉ cần bón phân và tưới nước trong thời gian mới chớm chồi đến khi trưởng thành. Sau khi cây đã lớn, cây có khả năng chịu hạn hán cũng như lũ lụt khá tốt, vì vậy người dân sẽ không sợ mất mùa nếu có hạn/ lũ xảy ra.

Xem thêm:

Các giống cây ăn quả miền Nam

Bưởi da xanh

Nếu bạn đã từng thử ăn bưởi da xanh, một giống cây ăn quả miền nam, chắc hẳn bạn đã biết độ ngọt và mọng nước của giống cây này. Cây bưởi da xanh có nguồn gốc từ vùng Viễn Đông, cụ thể là Malaysia, Thái Lan và miền tây Việt Nam. Bưởi được coi là một loại trái cây may mắn ở nước ta, hầu hết các hộ gia đình đều cúng một số quả bưởi trong năm mới để tượng trưng cho một năm phát lộc.

Bản thân cây bưởi da xanh là cây ăn quả ưa bóng râm, có tán nhỏ thấp, hơi tròn hoặc hình ô, với tán lá thường xanh. Mùa bưởi thường bắt đầu vào mùa đông, mùa xuân hoặc mùa hè, tùy thuộc vào khí hậu. Cây bưởi có thể được trồng từ hạt, nhưng hãy kiên nhẫn vì cây có thể sẽ không ra quả trong ít nhất tám năm. Chúng có thể được ghép và chiết cành để giúp tăng tốc quá trình phát triển.

Bưởi da xanh dễ trồng có giá thành cao

Bưởi da xanh dễ trồng có giá thành cao

Quýt đường

Cây quýt đường là cây ăn quả kinh tế cao có thân nhỏ nhưng chắc chắn, cho ra những quả quýt to, màu xanh vàng dễ bóc. Đây được xem là một trong những loại quả cho năng suất kinh tế cao bởi không cần chăm sóc nhiều nhưng vẫn ra quả đều đặn suốt năm.

Chỉ sau 8 tháng gieo hạt, cây ăn quả dễ trồng này bắt đầu cho quả, tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào giống cây và phương pháp chăm sóc. Tuy nhiên nếu vừa trải qua mùa mưa thì tốt nhất bạn không nên thu hoạch quả, bởi quýt đường sẽ có xu hướng bị ẩm thối sau một cơn mưa dài

Cây quýt đường này cũng có thể làm cây ăn trái trồng chậu, bạn chỉ cần đảm bảo thoát nước đầy đủ và đặt ở vị trí t hoáng khí, đồng thời bạn cũng nên có biện pháp chống úng để đảm bảo cây không bị úng vào mùa mưa

Mít thái

Mít Thái là giống cây ăn quả chịu hạn có khả năng cho quả nhanh sau 18 tháng trồng. Thông thường một cây mít thái có thể cho ra năng suất lên đến tận 40kg/ cây. Điển hình như ghi nhận giá mít Thái năm 2019 là 52.000đ/kg. Nông dân nhận thấy tiềm năng của giống mít này và đã phát triển canh tác tên trên 5.700 ha trên cả nước. Mít có màu hồng cam, ngọt và thơm nên được người dân nước ta ưa chuộng nhiều.

Nến bạn đang phân vân không biết nên trồng cây ăn quả gì để mang lại kinh tế tốt thì cây mít Thái là lựa chọn hoàn hảo nhất. Bạn không cần phải chăm sóc nhiều nhưng hàng năm cây vẫn sai quả rất nhiều. Cây cỹng có thể phát triển cao đến tận 3m.

Trên đây là tất cả những loại cây ăn quả dễ trồng nhất và cho năng suất cao mà Thông tin kỹ thuật tổng hợp được cũng như các mẹo trồng cây ăn quả cần lưu ý. Cùng tham khảo thêm các bài viết khác nhé!