Tủ so màu là gì và vì sao phải sử dụng tủ so màu

29/01/2023 198

Các nghiên cứu cho thấy rằng 70% quyết định mua hàng được đưa ra tại kệ đồ khi người dùng tìm kiếm sản phẩm. Và thường người tiêu dùng sẽ tìm đến một món đồ tương tự món đã mua nhưng nhạt đi một tông màu để có một món hàng “tươi mới hơn” với màu sáng hơn. Vì vậy để sản xuất ra những sản phẩm có màu chuẩn chúng ta cần sử dụng tủ so màu. Tủ so màu là một thiết bị hữu ích giúp kiểm tra cũng như đánh giá độ chính xác về màu sắc của sản phẩm trong các ngành công nghiêp màu bề mặt, bao gồm dệt, lớp phủ, plastic, in, hình ảnh, v.v.. Vậy tủ so màu là gì và vì sao phải sử dụng tủ so màu? Hãy cùng tìm hiểu với thongtinkythuat.com qua bài viết sau.

Tủ so màu là gì?

Trong sản xuất công nghiệp như may mặc, dệt nhuộm… màu sắc là yếu tố quan trọng đánh giá chất lượng sản phẩm, thu hút, thỏa mãn thị hiếu của người tiêu dùng. Vì vậy để sản phẩm có màu sắc đạt chuẩn người ta cần sử dụng tủ soi màu.

Cùng một mẫu vật nhưng với điều kiện ánh sáng khác nhau sẽ có màu sắc khác

Cùng một mẫu vật nhưng với điều kiện ánh sáng khác nhau sẽ có màu sắc khác

Sản phẩm này chứa các nguồn sáng theo tiêu chuẩn, giả lập điều kiện ánh sáng tự nhiên của mặt trời để người làm kiểm nghiệm có thể đặt mẫu vật vào và quan sát được màu sắc, mà không cần phụ thuộc vào sự thay đổi của ánh sáng do tác động thời tiết (âm u, nắng, mưa…). Tủ so màu cung cấp các thông tin đáng tin cậy cũng như điều kiện quan sát tuyệt vời cho các quyết định quan trọng về màu sắc dưới ánh sáng tiêu chuẩn. Giúp làm nổi bật các vấn đề để phân tích chất lượng sản phẩm rõ hơn.

Vì sao phải sử dụng tủ so màu với sản phẩm?

Sự hiện diện của một màu sắc mà con người nhìn thấy sẽ khác nhau tùy thuộc vào khoảng thời gian trong ngày, ánh sáng trong phòng và nhiều yếu tố khác.Con người có thể nhìn thấy mọi thứ khi các tế bào cảm thụ ánh sáng trong võng mạc truyền tín hiệu đến não của chúng ta. Để nhìn thấy màu sắc, chúng ta cần nhiều ánh sáng sáng trong mắt chúng ta phản ứng với ba bước sóng khác nhau:

  • Bước sóng ngắn (S) – quang phổ xanh lam (đỉnh hấp thụ ≈ 445 nm)
  • Bước sóng trung bình (M) – quang phổ xanh lục (đỉnh hấp thụ ≈ 535 nm)
  • Bước sóng dài (L) – quang phổ đỏ (đỉnh hấp thụ ≈ 565 nm)
Mắt người đánh giá mang tính cảm quan

Mắt người đánh giá mang tính cảm quan

Tia sáng phản xạ lại mắt người là tia sáng nào thì người quan sát sẽ nhìn ra vật thể có màu sắc đó. Bởi thế màu sắc là vấn đề theo nhận thức chủ quan, thế nên cùng một vật thể sẽ có những ánh nhìn về màu sắc khác nhau. Vì vậy khả năng nhận biết màu sắc của mắt người chỉ mang tính tương đối, nếu cần đánh giá các mẫu màu tiêu chuẩn tại các công việc đặc thù trên toàn cầu, chúng ta cần các công cụ kỹ thuật số như máy đo màu sắc để kiểm soát màu sắc. Những công cụ này — từ máy đo màu quang phổ, đến tủ so màu giúp đảm bảo việc đánh giá màu sắc luôn khách quan trong mọi tình huống, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Ứng dụng của tủ so màu

Tủ so màu ra đời như một yêu cầu tất yếu của sự phát triển, ở đó người sử dụng có thể đạt được sự tin cậy cao vào môi trường làm việc của mình, cho khả năng làm việc ổn định và độ tin cậy vào các kết quả kiểm tra sự sai lệch màu tối ưu. Thiết bị này được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau và hỗ trợ các nguồn sáng khác nhau, qua đó có thể tiện lợi cho người sử dụng trong việc chọn lựa nguồn sáng phù hợp với các mẫu và các quy cách cần thiết bởi tủ so màu.

Tủ so màu thường được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp cần kiểm tra sự khác biệt màu sắc của sản phẩm như: May mặc, dệt nhuộm, nghệ thuật đồ họa, nhiếp ảnh, in ấn, sơn, nhựa, ô tô… giúp pha màu sơn chuẩn, mực in chuẩn, màu sắc trên quần áo, sự lêch màu trong các mẫu nhựa hay mẫu gốm, …

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về sản phẩm tủ so màu và ứng dụng tuyệt vời của sản phẩm này trong thực tiễn. Nếu bạn có nhu cầu mua sắm sản phẩm này hãy liên hệ Maydochuyendung.com hiện có một loạt công cụ giúp đảm bảo màu sắc sản phẩm của bạn luôn chính xác.

Maydochuyendung.com cung cấp các dòng máy đo màu sắc và các giải pháp khác phù hợp với nhiều ngành công nghiệp khác nhau như Nhựa, Dệt, Nghiên cứu,…. Chúng tôi sở hữu những thiết bị hàng đầu thị trường từ những đối tác tên tuổi nhất thế giới. Liên hệ với chúng tôi ngay qua hotline: Hà Nội: 0902148147- 0904810817 hoặc Sài Gòn: 0979244335- 0986568014 để thảo luận về cách các giải pháp kiểm soát màu sắc phù hợp có thể giúp doanh nghiệp của bạn khắc phục màu sắc, tăng chất lượng và giảm chi phí cho sản phẩm ngay hôm nay. Chúng tôi rất hân hạn được phục vụ và lắng nghe quý khách hàng.