4 loại giấy tờ quan trọng phải làm trước 2022, kẻo năm mới dễ gặp phiền toái

07/12/2021 410

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, toàn thế giới sẽ bước sang năm 2022. Thời điểm “năm hết tết đến”, mọi người đều khá bận rộn để có thể sớm hoàn thành  kế hoạch đã đặt ra. Dù vậy, để năm mới mọi thứ đều suôn sẻ, thuận lợi, bạn nhất định phải dành ra một chút thời gian đi làm ngay 4 loại giấy tờ sau đây. 

Căn cước công dân gắn chip

Theo tìm hiểu, không hề có một văn bản chính thức nào quy định người dân phải hoàn thiện căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trước năm 2022. Dù vậy, nhiều địa phương vẫn khuyến khích người dân nên hoàn thiện nó trước mốc thời gian 31/12/2021. Bởi đây là hạn cuối cùng người dân được giảm 50% lệ phí cấp CCCD theo Thông tư 47/2021/TT-BTC.

Theo quy định tại Thông tư 59/2019/TT-BTC, nếu bạn làm CCCD sau ngày 31/12/2021 thì mức lệ phí sẽ trở về như cũ.

Căn cước công dân gắn chíp

Căn cước công dân gắn chíp

  • Lệ phí để đổi từ CMND 9 số, 12 số sang CCCD gắn chip sẽ là 30.000đ/ thẻ.
  • Khi thẻ CCCD bị hư hỏng cần phải cấp lại, hoặc muốn thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; xác định lại giới tính, quê quán… sẽ có chi phí là 50.000 đồng/ thẻ.
  • Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ sẽ có chi phí là 70.000 đồng/ thẻ.

Để người dân sớm hoàn thiện CCCD trước năm 2022, hiện các địa phương đã khởi động lại hoạt động cấp CCCD gắn chíp. Làm CCCD trong giai đoạn này bạn sẽ không phải xếp hàng lâu hay phải thức khuya như trước nữa. Mọi người cũng sẽ được trả thẻ nhanh hơn do giờ đây không còn tình trạng gián đoạn bởi dịch bệnh nữa.

Hoàn thiện CCCD gắn chíp sớm thì người dân sẽ được tích hợp thông tin sớm, giúp nâng cao bảo mật thông tin cá nhân hơn.

Thẻ ATM gắn chíp

Những ngày gần đây, các phương tiện truyền thông đồng loạt cho biết, sau ngày 31/12/2021 ATM sẽ bị “khai tử” thẻ từ. Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Công văn 8458/NHNN-TT và cho biết: Thẻ từ ATM vẫn tiếp tục được sử dụng sau ngày 31/12/2021.

Thẻ ATM gắn chíp

Thẻ ATM gắn chíp

Xem thêm: Hướng dẫn đổi thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip mới

Vậy là, bước sang năm 2022 các cây ATM vẫn sẽ hỗ trợ rút tiền bằng thẻ từ. Tuy nhiên, người dân nên cân nhắc đổi sang thẻ ATM gắn chíp trước thời điểm 31/12/2021 thì vẫn sẽ tốt hơn. Nguyên nhân là bởi, loại thẻ này mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Chúng sẽ nâng cao khả năng bảo mật, đẩy nhanh tốc độ giao dịch từ việc thanh toán đến rút tiền tại các cây ATM.

Để xúc tiến cho việc đổi từ thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chíp được diễn ra nhanh chóng, các ngân hàng đã thông báo đến người dùng về quy trình cũng như cách thức đổi. Đặc biệt, thủ tục đổi thẻ có thể thực hiện online , vậy nên, hãy nhanh chóng đổi sang thẻ ATM gắn chip để hưởng nhiều lợi ích nhất bạn nhé.

Lưu ý: Những người đã sở hữu thẻ ATM gắn chip rồi thì sẽ không cần phải làm lại nữa nhé.

Đăng ký xe đã qua nhiều đời chủ, thiếu giấy tờ

So với việc đổi thẻ AMT, thì đây cũng là loại giấy tờ quan trọng cần phải thay đổi nhưng ít ai biết đến. Theo đó, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định rằng: xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu, hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu sẽ được giải quyết đăng ký, sang tên đến hết ngày 31/12/2021.

Thủ tục để làm đăng ký xe đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người sẽ có:

Làm đăng ký xe cho xe thiếu giấy tờ mua bán trước ngày 31/12/2021

Làm đăng ký xe cho xe thiếu giấy tờ mua bán trước ngày 31/12/2021

  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân để xuất trình
  • Nộp Giấy khai đăng ký xe
  • Nộp chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định
  • Nộp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (trong trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

Bạn sẽ tới cơ quan đăng ký xe ở nơi cư trú để nộp hồ sơ. Thời hạn giải quyết sẽ là sau 30 ngày nếu không có tranh chấp, khiếu kiện. Khi đó, cơ quan quản lý hồ sơ sẽ phải đăng ký, cấp biển số hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Lưu ý: Sau ngày 31/12/2021, xe đã qua nhiều đời chủ, mà không có/thiếu giấy tờ mua bán sẽ không còn được đăng ký, sang tên  nữa. Do vậy, để đảm bảo việc tham gia giao thông không bị gián đoạn, bạn nên tiến hành hoàn thiện loại giấy tờ này ngay đi nhé.

Đổi biển vàng cho xe kinh doanh vận tải

Thông tư 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 do Bộ Công an cấp, quy định các xe hoạt động kinh doanh vận tải (bao gồm: xe taxi, xe chạy hợp đồng, xe buýt,…) trước ngày 01/8/2020, sẽ phải đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31-12-2021.

Sau ngày này, nếu xe chưa đổi biển số màu vàng mà vẫn tham gia hoạt động kinh doanh thì sẽ bị xử phạt theo quy định. Theo đó, cá nhân sẽ áp dụng mức phạt từ 2-4 triệu đồng. Các doanh nghiệp, tổ chức sẽ chịu phạt từ 4-8 triệu đồng.

Đổi biển vàng cho xe kinh doanh vận tải

Đổi biển vàng cho xe kinh doanh vận tải

Để hoạt động kinh doanh, vận tải diễn ra suôn sẻ, tốt nhất các cá nhân và doanh nghiệp nên nhanh chóng đến cơ quan Công An để nhanh chóng hoàn thiện thủ tục đổi biển vàng.

Trên đây là 4 loại giấy tờ liên quan trực tiếp đến quyền lợi của mọi người. Tốt nhất, bạn nên làm đầy đủ các loại giấy tờ này ngay trong năm cũ. Khi đó, bước sang năm mới sẽ không có điều gì cản trở công việc, cuộc sống của bạn. Mọi việc sẽ thuận buồm xuôi gió, sự nghiệp thăng hoa và tiền bạc thì luôn luôn sẵn sàng.