Bằng lái xe B2 khác gì B1? Nên thi bằng B2 hay B1?

13/12/2021 748

Bằng lái xe B1 và B2 là hai loại giấy phép lái xe phổ biến nhất hiện nay. Nắm rõ các đặc điểm cơ bản của hai loại giấy phép lái xe này, sẽ giúp các bác tài dễ dàng lựa chọn bằng lái phù hợp với nhu cầu của mình. Vậy bằng lái xe B2 khác gì B1?

Bằng lái xe B1, B2 là gì?

Bằng lái xe B1 là gì?

Bằng lái xe B1 đang dần phổ biến hơn và có xu hướng chiếm ưu thế trong tương lai. Điều 59 quy định, giấy phép lái xe hạng B1 được cấp cho người không hành nghề lái xe và điều khiển xe ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, tính cả chỗ ngồi cho người lái xe; ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn. Tài xế có bằng lái xe này cũng có thể lái ô tô dùng cho người khuyết tật.

Bằng lái xe B1

Bằng lái xe B1

Bằng lái xe B2 là gì?

Bằng lái xe B2 là giấy phép lái xe ô tô phổ biến nhất hiện nay. Bằng được cấp cho người điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi, gồm cả xe tải dưới 3.5 tấn và xe máy kéo, xe rơ mooc trọng tải tải dưới 3.5 tấn.

Bằng lái xe B2 là chứng chỉ pháp lý được Sở giao thông vận tải cấp cho người tham gia giao thông di chuyển bằng ô tô tại Việt Nam.

Bằng lái xe B2

Bằng lái xe B2

Xem thêm:

So sánh bằng lái xe B1 và B2

Bằng lái xe B1 giống B2 ở điểm gì?

Dưới đây sẽ là một số điểm giống nhau giữa bằng lái xe B1 và B2:

  • Để được cấp bằng, bạn sẽ phải trải qua quá trình học và thi đỗ kỳ thi do Bộ Giao Thông thực hiện.
  • Điều kiện để học và thi bằng lái xe B1 và B2 đều phải là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú để học tập và làm việc tại Việt Nam. Tất cả đều phải đủ 18 tuổi, đủ sức khỏe và yêu cầu về trình độ văn hóa.
  • Cả hai bằng này sẽ điều khiển được ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi, ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
  • Cả 2 tấm bằng đều được xem là tấm vé thông hành để tài xế tham gia giao thông. Nếu người tham gia giao thông điều khiển các loại xe không đúng với quy định trong bằng lái mà họ sở hữu thì sẽ vi phạm vào luật giao thông đường bộ. Khi đó, tài xế sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Bằng lái xe B2 khác gì B1?

Bằng lái xe B2 và bằng B1 khác nhau ở những điểm sau:

Điểm giống và khác nhau của bằng lái xe B1 và B2

Điểm giống và khác nhau của bằng lái xe B1 và B2

  • Thời gian đào tạo: Với bằng B2 bạn sẽ phải học 588 giờ cho cả lý thuyết và thực hành. Với bằng B1 là 556 giờ và bằng B1 số tự động là 476 giờ.
  • Loại xe được điều khiển: Bằng B2 sẽ điều khiển được xe số sàn, xe số tự động và được hành nghề lái xe. Với bằng B1 sẽ chỉ điều khiển được xe số sàn và xe số tự động, không được hành nghề lái xe. Với bằng B1 số tự động, bạn chỉ được điều khiển xe số tự động. Không được hành nghề lái xe, bao gồm cả xe taxi và xe taxi tải.
  • Về thời hạn sử dụng giấy phép lái xe: Bằng lái xe B2 sẽ có thời gian sử dụng là 10 năm kể từ ngày cấp. Bằng B1 và B1 số tự động có hiệu lực đến khi lái xe đủ 55 tuổi nếu là nữ và đủ 60 tuổi đối với nam.
  • Loại xe được điều khiển: Bằng 2 được phép lái xe gia đình và hành nghề lái xe. Bằng B1 sẽ không được phép hành nghề lái xe mà chỉ lái xe cá nhân, gia đình và công ty.

Nên thi bằng B1 hay B2?

Trên đây, bài viết đã chỉ ra bằng lái xe B2 khác gì B1 và chỉ ra sự giống nhau giữa chúng. Để trả lời cho câu hỏi nên thi bằng B1 hay B2, bạn nên dựa trên nhu cầu, sở thích, thời gian, tài chính, sức khỏe …. và nhiều yếu tố khác nữa để đưa ra quyết định cuối cùng.

Lựa chọn học bằng lái xe B1 và B2 sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn

Lựa chọn học bằng lái xe B1 và B2 sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn

Nếu bạn hoặc gia đình đang sở hữu xe số tự động và chỉ dùng cho mục đích của gia đình thì bạn nên chọn bằng B1. Nếu bạn có nhu cầu kinh doanh, lái xe taxi hay lái xe dịch vụ thì bắt buộc phải lấy bằng B2.

Nữ giới sẽ thích hợp với bằng B2. Chi phí học lái xe B2 thường thấp hơn B1. Để tiết kiệm chi phí bạn có thể chọn B2 để học.

Mỗi bằng lái xe sẽ có tính chất khác nhau, hy vọng với những kiến thức mà Thongtinkythuat.com cung cấp, bạn đã hiểu được bằng lái xe B2 khác gì với B1 và lựa chọn được bằng lái xe phù hợp với các yêu cầu của bản thân.