Bằng lái xe B2 là gì? Bằng lái B2 chạy được những loại xe nào?

16/11/2021 547

Bằng lái xe B2 là gì? Người được cấp bằng lái xe B2 được phép điều khiển những loại xe nào? Yêu cầu đối với người thi bằng B2 bao gồm những gì?… và những câu hỏi liên quan đến loại bằng này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Thongtinkythuat.com.

Bằng lái xe B2 là gì?

Bằng lái xe B2 hay bằng oto B2 là “tấm vé thông hành” dành cho các đối tượng điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi (tải trọng xe bao gồm cả tài xế và xe tải dưới 3500kg).

Bằng lái xe B2 là gì?

Bằng lái xe B2

Đây là loại bằng lái xe ô tô phổ biến nhất hiện nay, được rất nhiều tài xế lựa chọn. Và để được cấp giấy phép lái xe B2 thì bạn cần phải học và trải qua kỳ thi sát hạch bằng B2 nghiêm ngặt.

Bằng lái xe B2 lái xe gì?

Bên cạnh những thắc mắc về bằng B2 là bằng thì bằng ô tô B2 lái được những xe gì cũng là một trong những câu hỏi thường gặp đối với những ai đang tìm hiểu về loại giấy phép này.

Thực tế, bằng lái xe B2 thường được sử dụng để lái xe cá nhân hay xe kinh doanh vận tải. Trong đó, chủ sở hữu bằng B2 sẽ được phép chạy các loại xe:

Bằng lái xe B2 lái xe gì?

Bằng lái xe B2 có thể lái xe cá nhân hay xe kinh doanh vận tải

 • Xe ô tô chở người từ 4 – 9 chỗ ngồi (tính cả chỗ ngồi của người điều khiển xe).
 • Xe ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
 • Xe ô tô tải, kể cả ô tô tải kinh doanh chở hàng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
 • Xe máy kéo, xe rơ mooc trọng tải dưới 3,5 tấn.

Một số quy định về bằng lái xe B2 khác mà bạn cần biết

Ngoài những câu hỏi liên quan đến bằng lái xe hạng B2 là gì, bằng lái xe B2 lái xe gì thì bạn cũng cần biết thêm một số thông tin liên quan khác về loại bằng này nếu đang có ý định thi lấy bằng lái B2.

Các quy định về bằng lái xe B2

Các quy định về bằng lái xe B2

Xem thêm: Mẹo thi lý thuyết bằng B2 cấp tốc chính xác 100%

Quy định tuổi học bằng B2

Theo quy định tuổi học bằng B2, các đối tượng là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên sẽ được sở Giao thông Vận tải cấp bằng lái xe B2 sau khi hoàn thành chương trình học và thi đỗ kỳ thi sát hạch bằng B2.

Người được cấp bằng ô tô B2 phải đáp ứng yêu cầu gì về sức khỏe?

Tương tự với các loại bằng lái xe khác, để được cấp giấy phép lái xe B2 thì bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe theo quy định đặt ra. Bởi nếu sức khỏe của người điều khiển xe ô tô không được đảm bảo thì sẽ dẫn đến các tai nạn giao thông không đáng có, thậm chí gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác.

Do đó, trước khi học và tham gia kỳ thi lái xe B2 thì bạn cần phải có giấy chứng nhận về sức khỏe trong thời gian 3 tháng trở lại đây. Một số đối tượng sau đây sẽ không được học, thi và cấp phép lái xe B2, bao gồm:

Quy định về sức khỏe đối với người thi bằng lái B2

Quy định về sức khỏe đối với người thi bằng lái B2

 • Các đối tượng bị bệnh rối loạn tâm thần cấp tính, đã được điều trị khỏi nhưng chưa đủ thời gian 24 tháng.
 • Các đối tượng bị rối loạn tâm thần mãn tính.
 • Các đối tượng mắc các bệnh về mắt như quáng gà, chói sáng.
 • Các đối tượng chỉ đạt 5/10 khi đo thị lực khi được phép đeo kính.
 • Các đối tượng bị khuyết tật 1 bàn chân, 2 bàn chân.
 • Các đối tượng bị cụt từ 2 ngón tay trở lên.

Thời hạn sử dụng bằng lái B2 là bao lâu?

Thời hạn sử dụng bằng lái xe B2 được sở Giao thông vận tải quy định là 10 năm. Bên cạnh đó, bằng lái này có thể được gia hạn lại nhiều lần. Tuy nhiên, sau 1 năm kể từ ngày hết hạn sử dụng mà chủ sở hữu phương tiện không tiến hành gia hạn tiếp thì sẽ phải tham gia thi lại từ vòng lý thuyết và sát hạch từ đầu.

Quy định đổi bằng lái xe B2

Giấy phép lái xe hạng B2 có thể nâng hạng được không? Nếu có thì có thể nâng hạng lên bằng gì là thắc mắc chung của nhiều người.

Trên thực tế, chiếu vào quy định của Bộ Giao thông Vận tải thì bằng B2 có thể nâng được lên bằng C hoặc bằng D nếu người điều khiển phương tiện đáp ứng được những điều kiện sau:

Quy định đổi bằng lái xe B2

Quy định đổi bằng lái xe B2

 • Quy định nâng bằng B2 lên C: Để nâng hạng bằng lái từ B2 lên hạng C, bạn cần đáp ứng điều kiện là có trên 3 năm hành nghề và số kilometer lái xe an toàn phải trên 50.000km. Khi đó, bạn mới đủ điều kiện để nâng hạng bằng lái lên hạng C
 • Quy định nâng bằng B2 lên D: Để nâng hạng giấy phép lái xe từ B2 lên hạng D thì bạn cần phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và số kilometer lái xe an toàn phải đạt trên 100.000km trở lên.

Như vậy, bài viết này, chúng tôi đã giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan đến bằng lái xe B2 là gì và hạng B2 lái xe gì. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về loại bằng này.