Vàng tây là gì? Thông tin quan trọng từ A-Z về vàng tây

12/04/2022 779

Nhu cầu mua vàng tây ngày càng tăng bởi vàng là thứ tài sản quý mà ai cũng muốn sở hữu thật nhiều. Nhiều người mặc dù đã sở hữu trang sức từ vàng tây nhưng vẫn chưa hiểu vàng tây là gì, vàng tây và vàng ta khác nhau thế nào. Nếu bạn cũng trong số đó, tham khảo ngay bài viết chi tiết về vàng tây và vàng ta của thongtinkythuat.com.

Thông tin quan trọng cần biết về vàng vàng tây

Vàng tây là gì?

Vàng tây không có nghĩa là vàng nước ngoài, thực chất nó là hợp kim giữa vàng và một số kim loại khác như Nickel, Palladium, Đồng, Bạc… Tùy theo hàm lượng vàng có trong mỗi sản phẩm mà chúng ta phân loại các loại vàng tây khác nhau, ví dụ như vàng tây 10k, vàng tây 14k hay vàng tây 24k…

Thông tin quan trọng cần biết về vàng vàng tây

Thông tin quan trọng cần biết về vàng vàng tây

Vàng tây 10k là gì?

Theo quy định quốc tế về tuổi vàng thì hàm lượng 99.99% được gọi là vàng 24k. Tương tự như thế, vàng tây 10k có hàm lượng vàng nguyên chất 41.67%, 58.33% còn lại là các hợp kim khác. Vàng tây 10k không phải loại vàng nguyên chất nên sẽ có màu vàng nhạt, tuy nhiên khi làm trang sức loại vàng này thường được mạ màu trắng để đẹp hơn.

Các loại vàng tây phổ biến hiện nay

Loại vàng tây được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam là vàng 10k, vàng 14k và vàng 18k. Hai loại màu được dùng phổ biến nhất là màu vàng và trắng. Sự khác biệt về màu sắc giữa ba loại vàng này không quá lớn. Khi đặt chúng cạnh nhau sẽ thấy, vàng 10k có màu hơn trắng hơn, còn màu vàng 14k và 18k thì ánh vàng nhiều hơn.

Xem thêm: 

Đặc tính của vàng tây bạn đã biết chưa?

Vàng tây có đặc tính bền và cứng nhiều hơn so với loại vàng nguyên chất nên nó được sử dụng rộng rãi trong chế tác trang sức.

Đặc tính của vàng tây bạn đã biết chưa?

Đặc tính của vàng tây bạn đã biết chưa?

Vàng tây đốt có bị đen không?

Vàng tây mang đặc tính là không bị oxy hóa hay gỉ sét, không bị đen hay bị nóng chảy khi đốt lên. Đối với vàng tây khi đốt mà chuyển sang màu xám hoặc đen thì chứng tỏ vàng đó có pha tạp chất, không phải là vàng nguyên chất.

Vàng tây có bị phai màu sau sử dụng không?

Ngay cả các loại vàng bạc cao cấp cũng không thể tránh khỏi việc bị ố vàng hay chuyển màu theo thời gian. Đối với vàng tây hay các loại trang sức cao cấp khác nói chung thì việc bị phai màu là bình thường. Tuy nhiên, vàng tây sau khi sử dụng rất lâu mới chuyển màu và khi vàng xỉn màu chỉ cần mang ra quán đánh bóng như mới.

Ứng dụng của vàng tây trong đời sống hiện nay

Không chỉ có vàng ta được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày mà vàng tây cũng phổ biến không kém.

  • Vàng tây không chỉ đơn giản là món đồ trang sức đeo lên người. Một số nước trên thế giới còn sử dụng vàng tây là tiêu chuẩn để trao đổi tiền tệ.
  • Nhờ đặc tính mềm dẻo, bền hơn so với các loại kim loại khác nên vàng tây được ứng dụng khá nhiều trong nền y học nước nhà. Hợp kim vàng được dùng trong nha khoa, giúp tái tạo thân răng khi bị hư hỏng.
  • Vàng tây còn được các nghệ nhân sử dụng để dát vàng lên bát, đĩa, chén tạo nên vẻ đẹp sang trọng.

So sánh vàng tây và vàng ta

Vàng ta hay còn được gọi là vàng ròng nguyên chất hay vàng 24k. Vàng ta là hợp kim chứa thành phần chính là vàng nguyên chất cùng một lượng nhỏ kim loại quý khác.

Đa số người tiêu dùng thường bị nhầm lẫn giữa vàng tây và vàng ta. Bằng mắt thường rất khó để phân biệt giữa vàng tây và vàng ta, về cơ bản hai loại này gần như là giống nhau tuyệt đối. Bởi vậy, nhiều người bối rối trong việc chọn mua vàng tây hay vàng ta.

So sánh vàng tây và vàng ta

So sánh vàng tây và vàng ta

Vàng tây khác gì so với vàng ta?

Để không bị nhầm lẫn giữa vàng tây và vàng ta khi đi mua vàng, hãy dựa vào bảng phân biệt chi tiết dưới đây:

Tiêu chí Vàng tây Vàng ta
Màu sắc Màu sắc đa dạng Màu vàng ánh kim đặc trưng
Thành phần Là sự kết hợp giữa vàng và kim loại khác như Nickel, Palladium, Đồng, Bạc… 99.99% vàng nguyên chất và 0.01% còn lại là tạp chất khác
Độ cứng Độ cứng cao Mềm dẻo, dễ dát mỏng
Độ xỉn màu Dễ bị chuyển đen hoặc xuống màu hơn vàng ta Không bị đen, không bị phai màu
Độ kích ứng da Có thể làm người đeo bị dị ứng khi vàng trắng kết hợp với niken Không bị kích ứng
Tính phổ biến Mẫu mã trang sức đa dạng, được người tiêu dùng ưa thích Chất liệu phổi biến nhưng mẫu mã trang sức hạn chế hơn vàng tây
Giá thành Giá rẻ hơn vàng ta Giá đắt hơn vàng tây

 Vàng tây hay vàng ta đắt hơn?

Xét về giá thì vàng tây rẻ hơn nhiều so với vàng ta. Bởi số lượng khai thác vàng ta còn khá thấp, mà nhu cầu mua – bán cao. Trong khi đó, vàng tây chiếm sản lượng khai thác cao nên giá vàng tây không quá vượt trội so với loại còn lại.

Nếu bạn có ý định mua vàng để đầu tư thì vàng ta là lựa chọn hàng đầu, bởi nó là vàng nguyên chất và khi bán không bị mất giá nhiều. Tuy nhiên, nếu mua vàng với mục đích làm trang sức thì có lẽ vàng tây là lựa chọn tối ưu nhất, bởi tính thẩm mỹ và độ đa dạng về mẫu mã.

Một số lưu ý cần nắm rõ khi mua vàng tây

Nếu muốn mua một món đồ trang sức vàng tây chất lượng với chi phí tiết kiệm nhất, bạn cần lưu ý kỹ những vấn đề chúng tôi đề cập dưới đây:

Một số lưu ý cần nắm rõ khi mua vàng tây

Một số lưu ý cần nắm rõ khi mua vàng tây

  • Nếu bạn có chi phí hạn hẹp nhưng vẫn muốn sở hữu vàng tây thì vàng 10k là lựa chọn vô cùng hợp lý. Ngược lại, nếu điều kiện tài chính dư dả muốn sở hữu món đồ vừa đẹp vừa có giá trị thì vàng tây 18k hay vàng 24k là lựa chọn hàng đầu.
  • Vàng tây thường dùng làm đồ trang sức, không có giá trị kinh tế do bị mất giá nhanh. Chính vì thế, không nên mua vàng tây để đầu tư.
  • Hãy nhớ lấy hóa đơn khi mua vàng tây, phòng trường hợp xả ray lỗi hoặc có nhu cầu bán lại.
  • Lựa chọn địa chỉ bán vàng nổi tiếng thay vì các tiệm vàng nhỏ lẻ.

Trên đây là toàn bộ giải đáp thắc mắc “vàng tây là gì?”, “vàng tây và vàng ta có điểm gì khác nhau?”. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào liên quan tới chủ đề này, hãy để lại comment bên dưới nhé.