Titan là gì, hợp kim titan có gỉ không?

10/03/2022 3053

Titan là kim loại quan trọng có nhiều đặc tính tuyệt vời. Chúng được sử dụng rất phổ biến trong sản xuất và đời sống. Vậy titan là gì? Tính chất của titan là gì? Chúng có ưu điểm, nhược điểm nào? Ứng dụng của chúng ra sao? Mời bạn đọc tìm hiểu thông qua bài viết của thongtinkythuat.com dưới đây: Titan là gì, hợp kim titan có gỉ không?

Titan là gì, hợp kim titan là gì?

Titan hay còn gọi là titanium được phát hiện ở Anh năm 1791. Người ta đã đặt tên chất đặc biệt này theo tên Titan trong thần thoại Hy Lạp. Đây là một nguyên tố hoá học có kí hiệu là Ti, đứng vị trí số 22 trong bảng tuần hoàn hoá học. Titan là một kim loại phổ biến, tồn tại ở dạng chất rắn, màu trắng bạc. Tỷ trọng của titan thấp nhưng độ bền cao. Phân bố trong vỏ Trái Đất và trong hầu hết các sinh vật sống, vực nước, đá hay đất.

Titan có kí hiệu là Ti

Hình ảnh nguyên tố kim loại titan

Hợp kim titan là hợp kim dựa trên gốc titan và được thêm các yếu tố khác. Oxy, nitơ, carbon và hydro là các tạp chất chính xuất hiện trong hợp kim titan. Chúng ta có thể chia hợp kim titan thành ba loại: hợp kim alpha, hợp kim alpha + beta và hợp kim beta.

Tính chất của titan

Titan được biết đến với đặc tính không bị ăn mòn bằng nước biển, nước cường toan, acid và clo. Nguyên tố này nhẹ mà cứng nhất trong các chất kim loại. Ngoài ra, titanium còn có khá nhiều đặc tính hay ho khác như:

 • Nhiệt độ để nóng chảy titan khá cao, trên khoảng 1.650 °C. Vậy nên, khả năng chịu nhiệt cũng như nung trực tiếp của chất này rất tốt. Tuy nhiên, độ dẫn điện và dẫn nhiệt của nguyên tố kim loại này khá thấp.
 • Nguyên tố số 22 có độ bền cao. Titan có thể tạo ra một mảng oxit bên ngoài. Nhưng nếu nung chất này ở nhiệt độ > 430 °C titan sẽ giảm độ bền.
 • Titanium không tan trong axit. Kể cả là các axit có khả năng công phá mạnh như axit sunfuric hay axit clohiđric.
 • Titan có bề mặt bóng loáng, chống ăn mòn tốt, kể cả axit, clo hay các dung dịch muối.
 • Nguyên tố kim loại này không bị oxy hóa, không bị ăn mòn. Vì thế titanium cũng không bị đen hay gỉ. Tuy nhiên, với các sản phẩm từ titan kết hợp với các hợp chất khác vẫn bị đen và gỉ. ( Như bạc trộn titan, vàng trộn titan,…)
 • Chất titanium không bị nhiễm từ.

Như vậy, bạn đã biết được titan là gì và tính chất của titan. Phần tiếp theo đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin quan trong khác của hợp chất titan nhé!

Hình ảnh nguyên tố kim loại titan

Hình ảnh nguyên tố kim loại titan

Ưu điểm của titan là gì?

Titan được ứng dụng rất nhiều trong đời sống sinh hoạt và sản xuất. Bởi những ưu điểm nổi trội của nguyên tố này. Có thể nhắc đến những ưu điểm của nguyên tố kim loại này như:

 • Titan cứng như thép, nhưng lại nhẹ hơn thép khoảng 60%.
 • Titan cứng gấp 6 lần nhôm mà chỉ nặng hơn gấp rưỡi lần nhôm.
 • Titanium có khả năng chống ăn mòn tốt, kể cả nhiệt độ cao. Đặc biệt, ít bị xỉn màu nên màu sắc của sản phẩm từ titan được giữ lại gần như nguyên vẹn.
 • Titan không tạo ra các phản ứng hoá học khi sử dụng, không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Vậy nên titan thường được dùng trong y tế.
 • Nguyên tố kim loại titan chịu bức xạ và phản chiếu bức xạ tốt.
 • Đây là kim loại cứng gần nhất trong các chất kim loại. Cùng với đó là trọng lượng nhẹ, tính dẻo cao. Giúp các sản phẩm từ titan có tính bền rất tốt.
 • Ở trạng thái tinh khiết, titan có thể dễ dàng kéo thành sợi, dễ gia công sản xuất.
 • Nhiệt độ nóng chảy cao nên titan thích hợp dùng trong các vật liệu chịu lửa, chịu nhiệt.
 • Titan ít dẫn điện và dẫn nhiệt.
 • Titan có khả năng tái chế cao.
 • Tính trơ của chất titan khá cao, giúp sản phẩm từ titan chống chọi với kiểu thời tiết khắc nghiệt. Nhờ vậy, sản phẩm từ titan có tuổi thọ cao hơn các kim loại khác.

Nhược điểm của titan là gì?

Tồn tại song song với ưu điểm chính là nhược điểm. Thực tế, titan có khá ít nhược điểm. Chúng không gây ảnh hưởng quá lớn đối với việc ứng dụng titan trong sản xuất và đời sống.

 • Titan không thích hợp với nhiệt độ cao trên 400 độ C. Ở nhiệt độ này, titan mất dần độ bền của nó.
 • Gia công titan khó hơn các vật liệu khác. Nó khó đúc so với thép, nên thường gia công, tạo hình titan từ quá trình rèn. Việc này gây tốn kém cho nhà sản xuất.
 • Titan thường đắt hơn các loại kim loại khác như thép, sắt và nhôm,…
 • Việc khai thác quặng titan có thể gây ra tình trạng suy thoái đất, và gây ô nhiễm cho nguồn nước.

Xem thêm:

Ứng dụng của titan trong cuộc sống

Như đã nhắc đến, titan được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất và đời sống. Tính chất của titan giúp kim loại này trở nên quen thuộc trong quá trình sản xuất. Đặc biệt trong các lĩnh vực như: trang sức, y tế, xây dựng, hàng không, quân sự,… Cùng tham khảo những ứng dụng nổi bật của titan nhé!

Ứng dụng của hợp chất titan là gì trong lĩnh vực trang sức, thời trang

Titan được dùng rất nhiều trong việc sản xuất trang sức và phụ kiện thời trang như: nhẫn, hoa tai, dây chuyền, lắc tay,… Giá của trang sức bằng titan không cao, lại đáp ứng được nhu cầu làm đẹp của đông đảo khách hàng. Đồng hồ đeo tay, mắt kính cũng là những dòng sản phẩm nổi bật từ titan. Bên cạnh đó, các hợp chất titan còn được dùng làm mỹ phẩm, kem chống nắng, đá quý nhân tạo,….

Titan làm trang sức đẹp, giá rẻ

Titan làm trang sức đẹp, giá rẻ

Ứng dụng của titan là gì trong ngành y tế

Chất kim loại titan được dùng khá nhiều trong ngành y tế. Tính chất của titan là cứng và nhẹ. Vậy nên chúng thường được để làm các khớp nối, hoặc làm thành xương giả, răng giả,… Ngoài ra, titan còn được chế tạo thành con vít để dùng trong phẫu thuật thẩm mỹ.

Ứng dụng của titan trong quân sự và ngành hàng không

Tính chất của titan là khả năng chịu nhiệt tốt. Vậy nên nguyên tố kim loại này được dùng nhiều trong quân sự và hàng không. Trong ngành quân sự, các sản phẩm từ titan bao gồm: áo chống đạn, xe bọc thép, tàu chiến hải quân… Trong ngành hàng không vũ trụ, các sản phẩm từ titan là: vỏ máy bay, tên lửa, tàu vũ trụ…

Ứng dụng của titan trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng

Nổi bật nhất phải kể đến những ứng dụng của titan trong ngành công nghiệp sản xuất và xây dựng. Chất kim loại titan dùng để sản xuất nhựa, giấy, men sứ, xi măng, máy lọc nước,… Tấm bọc từ titanium còn được dùng rất nhiều trong các công trình kiến trúc lớn.

Titan được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp, xây dựng

Titan được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp, xây dựng

Một số câu hỏi hỏi thường gặp về titan

Ngoài những kiến thức về titan để giải đáp câu hỏi titan là gì, bài viết còn đề cập đến một số câu hỏi thường gặp về hợp chất titan. Mời bạn đọc tham khảo:

Titan có gỉ không? Hợp kim titan có gỉ không? Trang sức làm từ titan có bị hoen gỉ, gỉ sét không?

Như đã nhắc đến trong phần tính chất của titan, sản phẩm từ titan nguyên chất sẽ không bị oxy hoá. Không bị ăn mòn hay bị đen, hoen gỉ. Trang sức làm từ titan nguyên chất không pha trộn cũng vậy. Tuy nhiên, thực tế, các sản phẩm trang sức titan thường pha trộn như bạc titan, vàng titan. Vì vậy, các trang sức này vẫn bị đen, hoen gỉ theo thời gian.

Titan có đắt không? Titan có giá bao nhiêu?

Titan là gì? Titan là một nguyên tố kim loại phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, việc khai thác chúng lại rất khó khăn. Quá trình khai thác, gia công rất phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao và hệ thống máy móc hiện đại. Hơn nữa, các sản phẩm từ titan có tính bền, đẹp, an toàn với sức khỏe nên rất được ưa chuộng. Vì thế giá của titan khá cao.

Titan có giá khá cao

Titan có giá khá cao

Titan có độc hại đối với con người không?

Titan không gây độc hại. Nhưng bột titanium lại có nguy cơ cháy cao. Khi nung nóng bột titanium thì dễ phát nổ. Ngoài ra, titan khi tiếp xúc với clo cũng có thể gây ra cháy. Khi không may xảy ra cháy nổ do bột titan, cần dùng đất, cát hoặc bột mới dập tắt được đám cháy.

Đặc biệt, đám cháy do nguyên tố kim loại này gây ra không thể dập được bằng nước và cacbon dioxit. Cần phải dùng đất, cát hoặc bột mới có thể dập tắt đám cháy.

Titan là gì, tính chất của titan cũng như ứng dụng của chúng đã được giải đáp thông qua bài viết. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn.