Đồng đỏ là gì? Đồng đỏ và đồng thau khác nhau như thế nào?

02/03/2022 779

Đồng đỏ và đồng thau là những nguyên liệu được ứng dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực trong đời sống hiện nay. Thế nhưng đồng đỏ là gì? đồng thau có nghĩa là gì? Và chúng khác nhau như thế nào thì không phải ai cũng biết. Cùng thongtinkythuat.com phân biệt 2 loại đồng này ngay sau đây.

Đồng đỏ là gì?

Đồng đỏ là loại đồng nguyên chất, có màu sắc đặc trưng giống như tên gọi của nó, độ tinh khiết đạt trên 99,5%. Nó có tên gọi như vậy là để dễ dàng phân biệt với những loại hợp kim như đồng vàng.

Đồng đỏ là gì?

Đồng đỏ là gì?

Đồng đỏ có màu đỏ đặc trưng, nó có độ mềm dẻo, độ bền cao và có khả năng chống ăn mòn, dẫn nhiệt và dẫn điện tốt. Xét về độ mềm dẻo thì chưa có loại kim loại nào vượt qua được đồng đỏ, nó có khả năng kéo dài cả hàng nghìn mét và mỏng như tờ giấy.

Xem thêm:

Đồng thau là gì?

Đồng thau hay còn được gọi là đồng vàng hoặc brass, latông, nó là hợp kim của đồng và kẽm. Có nhiều loại đồng thau khác nhau bởi tỷ lệ pha trộn giữa đồng và kẽm là khác nhau.

Đồng thau là gì?

Đồng thau là gì?

Đồng thau có màu sắc đôi khi rất giống màu của vàng bởi vậy mà nó còn có tên gọi là đồng vàng. Ở trong điều kiện môi trường bình thường đồng thau có thể duy trì được được độ sáng bóng. Đồng thau là một loại hợp kim thay thế và được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực đồ trang trí, thiết bị điện, vật liệu hàn, các loại đầu đạn súng cá nhân…

Màu vàng của đồng thau còn phụ thuộc vào hàm lượng kẽm:

  • Đồng thau có màu đỏ khi hàm lượng kẽm chiếm từ 18% – 20%.
  • Đồng thau có màu vàng nâu khi hàm lượng kẽm 20% – 30%.
  • Đồng thau có màu vàng nhạt khi hàm lượng kẽm 30% – 42%.
  • Đồng thau có màu vàng bạch khi hàm lượng kẽm 50% – 60%.
  • Đồng thau được sử dụng trong công nghiệp thường có hàm lượng kẽm dưới 45%.

Đồng thau đã được biết đến và sử dụng từ thời tiền sử, nó xuất hiện trước khi kẽm được tìm thấy. Đồng thau là sản phẩm có trong quặng calamin chứa đồng và kẽm.

Khi nấu chảy quặng calamin thì kẽm sẽ được tách ra và hòa lẫn với đồng để tạo ra đồng thau tự nhiên. Thành phần kẽm có trong đồng thau sẽ giúp cho điểm nóng chảy của đồng xuống thấp và tăng tính đúc. Do đó mà những sản phẩm từ đồng thau luôn có một vẻ đẹp sắc sảo và giữ mà sắc trường tồn.

Đồng đỏ và đồng thau khác nhau như thế nào?

Có thể thấy rằng đồng đỏ và đồng thau là hai loại đồng hoàn toàn khác nhau. Theo dõi bảng so sánh dưới đây để thấy được đồng đỏ và đồng thau khác nhau như thế nào nhé.

Sự khác nhau giữa đồng đỏ và đồng thau

Sự khác nhau giữa đồng đỏ và đồng thau

Đặc điểm so sánh Đồng đỏ Đồng thau
Hàm lượng đồng Đồng nguyên chất, độ tinh khiết đạt trên 99,5%. Hợp kim của đồng và kẽm, tùy theo tỷ lệ pha trộn mà ta sẽ có các loại đồng thau khác nhau.
Màu sắc Màu đỏ đặc trưng của đồng. Màu vàng đậm, vàng nâu, vàng nhạt hay đỏ tùy theo tỷ lệ kẽm chứa trong đồng thau.
Tính chất Đồng đỏ có tính chất mềm dẻo, với độ bền cao, khả năng chống ăn mòn cao và dẫn điện, dẫn nhiệt tốt. Đồng thau có thể duy trì được độ sáng bóng ở trong điều kiện thường.
Ứng dụng Là nguyên liệu quan trọng trong nước, các ngành công nghiệp, công nghệ cao ngày nay. Ví dụ như ứng dụng trong hệ thống ống nước…. Đồng thau là một loại hợp kim thay thế và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như đồ trang trí, thiết bị điện, vật liệu hàn, các loại đầu đạn súng cá nhân, nhạc cụ hơi…
Ưu điểm Do có độ dẻo cao nên đồng đỏ được kéo vào trong đồng hồ đo dây điện, đóng vào bồn tắm, bồn rửa, ảnh nghệ thuật, các chi tiết của các tòa nhà hay mái nhà.

Đặc biệt đồng đỏ còn được sử dụng để chế tạo ra thuốc, làm kháng sinh, chữa bệnh viêm khớp, chữa lành vết thương…

Tính dẻo chỉ được xếp sau đồng đỏ thế nhưng chi phí để tinh luyện và chế tạo lại thấp hơn rất nhiều.

Bởi vậy mà đồng thau thường được sử dụng chế tác các loại khí cụ có sử dụng lưỡi gà.

Mức giá Cao hơn Thấp hơn đồng đỏ.

Như vậy trên đây Thông tin kỹ thuật đã chia sẻ đến bạn đồng đỏ là gì? đồng thau nghĩa là gì và sự khác biệt gữa 2 loại đồng này. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn phân biệt được đồng đỏ và đồng thau để lựa chọn loại vật liệu phù hợp khi cần.